Đến thăm tu viện Chemrey và tu viện Takthok ở Leh

Giác Ngộ - Leh là một trong những nơi có nhiều tu viện thuộc các thời kỳ và thuộc nhiều hệ phái Phật giáo khác nhau, nhưng điều đặc biệt là mỗi tu viện ở đây đều có một nét độc đáo riêng.

Tu viện Chemrey

Tu viện Chemrey, nằm ​​cách Leh 40 km về phía đông, là một trong những cấu trúc tọa lạc an nhiên trên một gò đá của một ngọn núi cao chót vót. Thuộc hệ phái Drugpa, tu viện Chemrey được thành lập vào đầu thế kỷ 17 bởi Lama Tagsang Raschen dưới sự giám hộ của vua Sengge Namgyal. Mặc dù có giả thuyết cho rằng Chemrey là một tượng đài được xây dựng vào năm 1664 để tôn vinh đức vua sau khi ông chết.

2_Chemrey Gompa.jpg

Tu viện Chemrey

Đứng sừng sững như một pháo đài trên một ngọn đồi, tu viện là nhà của khoảng 120 vị Lạt Ma thuộc hệ phái Mũ Đỏ. Hàng năm vào các ngày 28 và 29 tháng thứ 9 theo lịch Tây Tạng, tại tu viện này diễn ra lễ hội thể hiện các vũ điệu thiêng liêng.

Lễ hội gồm màn trình diễn vũ điệu thiêng và biểu diễn âm nhạc bởi các Lạt ma, ngoài ra còn có một cuộc hành hương đến các ảnh tượng bên trong tu viện. Tu viện lưu giữ nhiều di tích, bức tượng nổi tiếng của Đức Padmasambhava, cũng được gọi là Guru Rinpoche và thậm chí còn được xem như là Đức Phật thứ hai bởi những người theo phái Nyingma. 

Hình ảnh của Ngài đã được thể hiện dưới các hình thức khác nhau, trong đó có cảnh Ngài chinh phục những loài ma quỷ đáng sợ. 

padmasambhava.jpg

Tượng Đức Padmasambhava tại Chemrey

Bên trong Dukhang (đền chính), bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của Lạt ma Tagsang Raschen, tranh Phật Thích Ca Mâu Ni hoành tráng, tranh Kalachakra và Akshobhya và 29 bộ kinh Phật giáo cổ với tiêu đề được tô bạc và nội dung được viết bằng vàng. Các hiện vật khác bên trong tu viện bao gồm hình ảnh của một số vị lạt ma, văn bản tôn giáo, các vị thần và một vài hiển lộ của Đức Phật.

Tu viện Takthok

Tu viện Takthok còn được biết đến với các tên khác như Thag Thog và Thak Thak, là tu viện được xây dựng giữa thế kỷ 16, tu viện duy nhất ở Leh thuộc trường phái Nyingma của Phật giáo. Điều thú vị nghĩa đen củaTakthok là "mái nhà đá”, đặt tên như vậy vì người ta đã khám phá ra một hang động bên trong tu viện. Nơi đây được tin là nơi sinh sống của Đức Padmasambhava trong ba năm thiền định ở thế kỷ thứ 8.

takthok.jpg

Tu viện Takthok

Tu viện Takthok nằm cách phía tây Leh khoảng 46 km thuộc làng Sakti, như một cấu trúc mang tính biểu tượng trong lịch sử Phật giáo, đặc biệt nơi đây hiện bảo tồn 108 bộ kinh Phật bằng tiếng Tây Tạng và các di tích quan trọng khác như bức tượng của Đức Thích Ca Mâu Ni.

Các bức tường của ngôi đền được trang trí bằng các bức tranh của các vị thần hộ pháp và Đức Padmasambhava, trong khi hình ảnh của các Guru và Quán Thế Âm có thể được tìm thấy ở nơi đối diện với nhà nguyện bên trong hang động. 

Ngoài hiên Dukhang, nơi cửa ra vào, có tranh của Tứ Đại Thiên Vương và các vị thần hộ pháp mặt mũi hung tợn, mới được bổ sung gần đây, bên cạnh bức tượng Phật Di Lặc, Padsambhava và các hiển lộ của Dorje Takposal. 

Hàng năm, tu viện cử hành hai lễ hội –lễ hội Takthok Tse Chu từ ngày 9 đến ngày 11 của tháng thứ sáu theo lịch Tây Tạng và lễ Takthok Manchog  từ ngày 20 đến ngày 29 của tháng thứ chín.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Không cầu may mắn

Không cầu may mắn

GN - Cầu may mắn là cầu cho những điều tốt đẹp đến với mình một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Trong cuộc sống, hình như ai cũng cầu mong cho mình gặp được nhiều may mắn. Tuy vậy, là một đệ tử Phật, tôi không bao giờ cầu may mắn cho bản thân mình.

Thông tin hàng ngày