Đền thờ Đức Thánh Trần với chủ quyền Trường Sa

GNO - Sáng 5-10, nhân kỷ niệm 712 năm ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại Vương Trần Quốc Tuấn (năm 1300), Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa, Học viện Hải quân VN; đại diện lãnh đạo Trung ương GHPGVN và THPG tỉnh Khánh Hòa, đã trang trọng tổ chức lễ dâng hương - khai đàn Đền thờ Đức Thánh Trần tại Công viên Bạch Đằng (P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang).

Trường THCS Trần Hưng Đạo và nhiều đơn vị, tổ chức, Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn dự lễ.

Ban l_nh =_o GHPG t_nh Khßnh H_a dGng h²)ng.JPG

H_c Vi_n HQ dGng h²)ng.JPG

Chư tôn đức và lãnh đạo Học viện Hải quân VN tại buổi lễ - Ảnh: Trần Công Thi

Theo chủ trương xã hội hóa tôn tạo Công viên bờ biển Nha Trang của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, đền thờ Đức Thánh Trần vừa được Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng, bao gồm một ngôi đền, một tháp chuông, tượng đồng Đức Thánh Trần đặt tại đền nặng hơn 3 tấn, cùng các bài vị trang nghiêm.

Trước đó, toàn bộ Công viên Bạch Đằng có diện tích trên 7.800m2, nằm sát biển và dọc theo tuyến đường Trần Phú thơ mộng, cũng do Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng khoảng 15 tỷ đồng bao gồm: tôn tạo tượng Trần Hưng Đạo (do được xây dựng trước 1975 đã xuống cấp) và trồng nhiều cây xanh. Đặc biệt, có những cây bàng quả vuông được lấy giống từ Trường Sa, cùng với việc đặt 21 tấm bia đá chủ quyền về quần đảo Trường Sa do Quân chủng Hải quân trao tặng chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

PCT LO XuGn ThGn t_i l_ dGng h²)ng .JPG

Ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc với sự đóng góp của Đức Thánh Trần

m_t tr²_c =_n Tr_n.JPG

Đền thờ Đức Thánh Trần - Ảnh: T.C.Thi

Giờ đây, với việc khánh thành ngôi đền thờ Đức Thánh Trần, người dân và du khách dạo thăm Công viên Bạch Đằng có dịp thắp nén hương tưởng niệm Đức Thánh Trần, ghi nhớ về chủ quyền Trường Sa qua những tấm bia đá và biết thêm về loài cây bàng quả hình vuông, một giống cây “đặc chủng” của Trường Sa thiêng liêng.

Trần Hưng Đạo (Đức Thánh Trần) là anh hùng dân tộc có tài văn võ song toàn (tác giả của Hịch tướng sĩ, Binh thư yếu lược…) đã giương cao ngọn cờ đại đoàn kết cùng quân và dân nhà Trần ba lần đánh bại đế quốc Nguyên Mông cường bạo.

-_c Thßnh Tr_n b_ng =_ng.jpg

Tượng Đức Thánh Trần - Ảnh: T.C.Thi

Với thiên tài dùng thủy binh, trong đó có Chiến thắng Bạch Đằng Giang lừng lẫy, Hải quân Việt Nam anh hùng suy tôn Ngài là bậc Thủy tổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày