Di sản mỹ thuật thời Lý còn lại không nhiều

Ngày (25/8), tại 42 Yết Kiêu đã diễn ra hội thảo Mỹ thuật Lý - Mối quan hệ nghiên cứu đa liên ngành. Đây là hội thảo xung quanh triển lãm Phật Tích và di sản mỹ thuật thời Lý, do Ban Mỹ thuật cổ thuộc Viện Mỹ thuật (ĐH Mỹ thuật VN) tổ chức với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu...

Di sản mỹ thuật thời Lý còn lại không nhiều ảnh 1

Tượng A Di Đà trên lớp chân móng chùa Phật Tích

được khai quật năm 2009

Mỹ thuật thời Lý là một giai đoạn nghệ thuật quan trọng trong lịch sử văn hóa của VN. Dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu, những phát hiện khảo cổ học về Hoàng thành Thăng Long, nhất là gần đây việc phát lộ chân móng tháp Phật chùa Phật Tích, cùng hàng trăm hiện vật, di vật khác... đã đem lại nhiều nhận thức mới về mỹ thuật thời Lý.

Dưới thời Lý, cương vực đất nước được mở rộng, các di tích phân bố đều khắp trên mọi địa hình, từ vùng núi đến ven biển. Tuy nhiên, theo TS Lâm Thị Mỹ Dung, các di tích thời Lý hiện nay còn lại không nhiều, phần lớn là những phế tích, di vật đơn lẻ và những dấu tích trong lòng đất. Tuy vậy việc phát lộ và nghiên cứu những di tích, di vật này giúp chúng ta nhận thức đầy đủ và hệ thống hơn lịch sử, văn hóa và mỹ thuật của tổ tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày