Di tích cấp quốc gia - chùa Bảo Lâm có trụ trì

GNO - Sáng qua, 25-10, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Hiếu làm trụ trì chùa Bảo Lâm (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành).

nghean1.JPG
Đại biểu các cấp chính quyền trang nghiêm cử hành nghi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có HT.Thích Thanh Đàm, UVTT HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An.

Đai diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Ban Tôn giáo - Sở Nội vu, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, công an tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện Yên Thành và các xã vùng phụ cận cùng đông đảo chư Tăng Ni trong BTS PG tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và Phật tử trong và ngoài tỉnh Nghệ An về tham dự.

Chùa Bảo Lâm được xây dựng trên vùng đất cát địa, còn lưu giữ được công trình kiến trúc cổ với những trang trí, điêu khắc đẹp, có nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật.

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, Đền Cả - chùa Bảo Lâm là nơi cầu yên, cầu phúc, cầu lộc, cầu tài gắn với sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Đây là công trình gắn với cuộc khởi nghĩa của Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhạ trong phong trào Cần Vương; là cơ sở cách mạng trong thời kỳ đấu tranh chống thực dân Pháp và là địa điểm cất giấu vũ khí, lương thực của quân đội VN trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ngày 18-7-2012, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2629 và Quyết định 2630 QĐBVHTT-DL công nhận di tích chùa bảo Lâm và Đền Cả là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

nghean2.JPG
Sư cô ân trụ trì nhận quyết định trụ trì từ TT.Thích Thọ Lạc thay mặt BTS PG tỉnh trao

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Phật tử, sự tôn nghiêm của ngôi chùa thờ Phật có bề dày - gắn với lịch sử, phát huy giá trị của di tích, ngày 4-4-2013 UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 1172/QĐ-UBND-NC về việc chấp thuận phục hồi hoạt động tôn giáo chùa Bảo Lâm.

Đồng thời có công văn số 6049/UBND-NC ngày 3-9-2013 về việc chấp thuận sư trụ trì tại chùa Bảo Lâm, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An có quyết định số 08, ngày 3-9-2015,   bổ nhiệm Sư cô Thích nữ Huệ Hiếu về trụ trì chùa, để cùng với nhân dân và Phật tử thập phương chung tay góp sức xây dựng chùa Bảo Lâm trong quần thể di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đền Cả.

nghean3.JPG


SC.Huệ Hiếu phát nguyện nhận nhiệm vụ trụ trì

Dịp này, lễ chú nguyện rót đồng đúc đại hồng chung nặng 1,2 tấn do các nghệ nhân đến từ Thừa Thiên - Huế chế tác cũng được diễn ra.

Trước đó, nhà chùa phát nguyện tổ chức trai đàn chẩn tế, đốt nến cầu nguyện quốc thái dân an, Phật sự viên thành.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày