Điểm sáng về hoạt động an sinh xã hội chăm lo đến người nghèo của Phật giáo quận 8

Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo quận 8, nhiệm kỳ X
Khánh thành cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo quận 8, nhiệm kỳ X
0:00 / 0:00
0:00

GN - “Phật giáo quận luôn đồng hành cùng chính quyền chăm lo cho người nghèo, gắn bó trong sự nghiệp phát triển văn hóa, xã hội tại địa phương với tinh thần phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”, Thượng tọa Thích Huệ Công, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP, Quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 chia sẻ về thành tựu hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng hành cùng chính quyền chăm lo đến người dân

Trong nhiệm kỳ IX và đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh tại TP.HCM, từ 31-5 đến 6-10-2021, với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, Thượng tọa Thích Huệ Công cho biết Ban Trị sự GHPGVN quận 8 đã kết hợp với mạnh thường quân và chính quyền chăm lo kịp thời đến người dân gặp ngặt nghèo trong đại dịch.

Bắt đầu bằng 5 gian hàng “0 đồng” hỗ trợ đến bà con trong khu cách ly khó khăn; tiếp đến trao tặng rau, củ, quả và hơn 260 tấn gạo, hỗ trợ 295.000 suất cơm và trao 3.149 suất tiền mặt trị giá trên 2 tỷ đồng đến bà con các khu bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh trên địa bàn quận và các khu vực lân cận.

Trao các phần quà đến Mặt trận quận 8 - Ảnh: Hoàng Phương
Trao các phần quà đến Mặt trận quận 8 - Ảnh: Hoàng Phương

Bên cạnh đó, chư tôn đức còn quan tâm tới lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch: Tặng khẩu trang, đồ bảo hộ, kính chống giọt bắn, cồn sát khuẩn, găng tay và thực phẩm đến đội ngũ y tế tại Bệnh viện quận 8, các Bệnh viện Dã chiến, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện quận 8. Ngoài ra Phật giáo quận 8 còn trao tặng hơn 1.000 kit test nhanh cho các tự viện và 1.876 túi thuốc chữa bệnh cho F0 điều trị tại nhà trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, nhiều suất học bổng, gói an sinh, dụng cụ học tập cho các em có cha mẹ mất do Covid-19 trên địa bàn cũng được Ban Trị sự quận 8 trao tặng và cam kết hỗ trợ học bổng hàng năm cho đến khi các em học hết đại học.

“Chư tôn đức Ban Trị sự quận 8 kết nối các mạnh thường quân trong xã hội để cùng nhau góp sức hỗ trợ cho những mảnh đời khó khăn, để không có người dân nào bị bỏ lại phía sau vì dịch bệnh và trong những ngày bình thường mới sau dịch bệnh. Theo đó, đã có 26.159 suất quà với trị giá trên 26 tỷ đồng được gửi tặng đến người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong những ngày giãn cách”, Thượng tọa Thích Huệ Công cho biết.

Trong nhiệm kỳ IX, chư Tăng Ni Phật giáo quận luôn hưởng ứng tích cực phong trào từ thiện do Mặt trận quận phát động như: quỹ Vì người nghèo, Hội Khuyến học, Hội Người mù, Học bổng Nguyễn Hữu Thọ, Hội Người cao tuổi…

Trao học bổng, dụng cụ học tập cho các em học sinh có cha mẹ mất do Covid-19 trên địa bàn

Trao học bổng, dụng cụ học tập cho các em học sinh có cha mẹ mất do Covid-19 trên địa bàn

Ngoài ra, với sự đóng góp của mạnh thường quân kết hợp với một số tự viện trên địa bàn quận 8 đã thực hiện các chuyến công tác cứu trợ tặng quà cho các đồng bào bị thiên tai bão lũ ở miền Trung; ủng hộ khoan nhiều giếng nước cho các hộ nghèo có nước sạch sử dụng, hỗ trợ xây cầu bê-tông giúp bà con, các em học sinh đi lại thuận tiện trong mùa mưa tại miền Tây. Với tổng công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ IX là gần 83 tỷ đồng.

Đặc biệt, Thượng tọa Thích Huệ Công cho biết, Phật giáo quận phối hợp với MTTQVN quận 8 xây dựng “Cột mốc chủ quyền quần đảo Trường Sa” tại Công viên 715, với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng, khánh thành vào dịp Đại hội đại biểu Phật giáo quận nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 25 và 26-10-2021.

Ban ngành hoạt động ổn định, nền nếp thiền môn được duy trì

Với 63 tự viện cùng trên 200 Tăng Ni sinh hoạt ổn định, chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN quận 8 thường xuyên hỗ trợ liên hệ với chính quyền để Tăng Ni thuận lợi trong sinh hoạt Phật sự. Qua đó, Phật giáo quận 8 đã đề nghị bổ nhiệm trụ trì đến các tự viện là: chùa Linh Bửu, Đông Phước, Vạn Hải, Pháp Minh, Bửu Quang, Thiền Lâm, Linh Phước và Phước Anh.

Tái bổ nhiệm Ban Hộ tự các chùa: Nguyên Sơn cổ tự, Từ Phước, Khả Diệu Đàn, Linh Phước Đàn, Chúng Đức Thiện Đường. Đề xuất chuyển đổi danh xưng cơ sở tự viện đối với am Từ Hiển thành tịnh thất Từ Hiển; đề xuất bổ nhiệm quản tự chùa Pháp Thiền đã được chuẩn y và có quyết định.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tín ngưỡng cho chư Tăng Ni tín đồ Phật tử, được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, công tác xây dựng tự viện đã được hoàn thành viên mãn hoặc đang trong tiến độ thi công như: chùa Pháp Quang, Phổ Đà Sơn, Thiền Lâm, Viên Giác, Đông Phước, Quan Âm, Quang Hải, tịnh xá Ngọc Quang, thiền viện Hải Đức.

Ban Trị sự Phật giáo quận 8 đã ký xác nhận trên 1.090 văn bản trong 5 năm như: Đơn xin cấp giấy Chứng nhận Tăng Ni; Đơn xin cấp mới sổ An cư kiết hạ; Đơn xin xuất gia; Đơn xin thọ giới; Đơn đề nghị bổ nhiệm trụ trì; Đơn xin sửa chữa tự viện; Đơn xin tạm trú tu học tại tự viện cơ sở; Đơn xin cấp mới dấu khuôn tròn; đơn xin cấp đổi mới dấu khuôn tròn…

Lớp Sơ cấp Phật học quận 8 duy trì xuyên suốt 10 khóa với hơn 650 Tăng Ni đăng ký theo học. Ban Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử và Từ thiện xã hội Phật giáo quận 8 thường xuyên kết hợp nên công tác hoằng pháp ngày càng đạt nhiều hiệu quả. Cụ thể trong nhiệm kỳ đã duy trì 18 đạo tràng tu học như: Bát quan trai, Niệm Phật, Ngày an lạc, tu Thiền, Chú Đại bi, Tịnh độ, thuyết pháp tại các chùa An Phú, Phổ Đà Sơn, Từ Hiếu, Pháp Thạnh, Pháp Quang, Bửu Quang, Định Phước, Phổ Minh, Pháp Minh, Giác Linh, Linh Phước, tịnh xá Ngọc Sơn…

“Có thể nói, những thành tựu đạt được trên các mặt Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021 của GHPGVN quận 8 là nhờ sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP, sự giúp đỡ các cấp chính quyền tạo thuận duyên cho chư Tăng Ni tu học, cùng sự ủng hộ nhiệt thành của quý Phật tử xa gần”, Thượng tọa Thích Huệ Công nhận định và cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động Phật sự ích đạo lợi đời trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Ảnh: Thế Phong

Ước vọng đầu năm của người Phật tử

GNO - Với nhiều Phật tử trong và cả ngoài TP.HCM, được tham gia Pháp hội Dược Sư đầu năm Giáp Thìn - 2024 tại Việt Nam Quốc Tự là điều thiêng liêng, là ước vọng đầu năm và là hạnh phúc lớn lao khi Xuân về.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Trí tuệ viên mãn

GNO - Pháp ở trong tất cả chúng ta. Cho dù bạn có nhận ra nó hay không, nó vẫn có mặt. Cho dù bạn có quan sát nó hay không, nó vẫn ở đó. Vấn đề đơn giản là liệu bạn có biết cách giải mã nó hay không. Một khi bạn biết các giáo lý của Đức Phật, bạn có thể tự giải mã, giống như cách bạn tập đọc một quyển sách.
Ảnh minh họa

Giữ giới và phước đức

GNO - Người phạm hay khuyết giới làm việc thiện và người giữ giới làm việc thiện thì phước đức khác nhau thế nào?

Thông tin hàng ngày