Đoàn GHPGVN thăm hữu nghị Phật giáo Campuchia

GNO - Chiều 11-6-2012, phái đoàn Trung ương Giáo hội do HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH dẫn đầu đã lên đường sang thăm hữu nghị Phật giáo Vương quốc Campuchia.

Cùng đi có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Đào Như, Uỷ viên Thư ký HĐTS; TT.Thích Thiện Thống, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Thư ký đoàn; TT.Thích Thiện Hạnh, Uỷ viên Ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, phiên dịch; ĐĐ.Thích Đức Thiện, Uỷ viên Thư ký HĐTS, ĐĐ.Thích Quang Thạnh, Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, ĐĐ.Thích Tâm Hải, Thư ký toà soạn Báo Giác Ngộ và PV.Lê Hải Anh của Truyền hình An Viên.

IMG_1683.JPG

Ông Nhem Valy, Phó Quốc vụ khanh và các viên chức Bộ Lễ nghi và Tôn giáo
đón đoàn 
với nghi thức trang trọng tại Sân bay quốc tế Pochentong

Đại diện của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã đón đoàn tại sân bay theo nghi thức ngoại giao trang trọng. Ông Nhem Valy, Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo cùng các viên chức của Bộ đã tiếp đoàn tại phòng VIP của Sân bay quốc tế Pochentong – Phnom Penh.

IMG_1757.JPG

Ông Phó Quốc vụ khanh chào mừng HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn GHPGVN

IMG_1720.JPG

Ông Nhem Valy đã chào mừng Hoà thượng Trưởng phái đoàn và chư vị tháp tùng đã đến thăm hữu nghị đất nước và Phật giáo Campuchia.

Trong buổi tiếp thân mật, ông Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo đã thông báo đến phái đoàn GHPGVN về tình hình phát triển của đất nước, đặc biệt là của Phật giáo trên đất nước Chùa Tháp.

Theo đó, từ khi Campuchia phục hồi Phật giáo (1979) cho đến nay, từ một vị tu sĩ còn lại, nay toàn đất nước đã có hơn 4.300 ngôi chùa, hơn 50.000 sư; giáo dục Phật giáo Campuchia có 3 cấp: tiểu học, trung học và đại học; hiện Campuchia có 3 trường đại học đào tạo cử nhân, và sắp tới sẽ có chương trình đào tạo sau đại học.

Untitled-1.jpg

Ông Nhem Valy cũng bày tỏ mong muốn có điều kiện giao lưu, học hỏi, đặc biệt là trao đổi tài liệu Phật giáo giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia.

Đáp lời, HT.Thích Trí Quảng đã bày tỏ niềm cảm kích trước thái độ trọng thị của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo Chính phủ Vương quốc Campuchia.

Hoà thượng cho biết là ngài cùng phái đoàn thừa uỷ nhiệm của GHPGVN đến thăm hữu nghị đất nước, đặc biệt là Phật giáo Campuchia.

Hoà thượng bày tỏ lòng cảm ơn đối với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, đặc biệt là ông Phó Quốc vụ khanh cùng các quan chức, viên chức Chính phủ. Hoà thượng hy vọng với sự giúp đỡ tận tình của Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo, chắc chắn chuyến công tác Phật sự của phái đoàn GHPGVN sẽ thành công tốt đẹp.

Chiều cùng ngày, phái đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh. Đại sứ Ngô Anh Dũng cùng các tuỳ viên, tham tán, chuyên viên Đại sứ quán VN đã thân mật tiếp đoàn.

IMG_1807.JPG

Ông Đại sứ VN tại Campuchia Ngô Anh Dũng tiếp HT.Thích Trí Quảng và phái đoàn

Ông Đại sứ đã giới thiệu về công trình xây dựng trụ sở Đại sứ quán VN, thông tin đến phái đoàn các hoạt động giao lưu văn hoá, đầu tư kinh tế, tình hình tôn giáo và mối thâm giao giữa Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là qua Phật giáo.

Được biết, Việt Nam là quốc gia có số vốn đầu tư rất lớn, đứng thứ 6/10 quốc gia đầu tư kinh tế lớn nhất vào Campuchia. Năm 2012 là năm đánh dấu kỷ niệm 40 năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, nhiều hoạt động văn hoá, kinh tế, chính trị cấp Nhà nước sẽ được diễn ra trọng thể tại nước ta và nước bạn.

IMG_1796.JPG

“Đạo Phật là quốc giáo của Campuchia, và là tôn giáo của đa số người dân ở Việt Nam, đó là yếu tố rất thuận lợi trong việc xây dựng mối liên thông, tình hữu nghị bền lâu giữa hai nước”, Đại sứ Ngô Anh Dũng cho biết.

Hoà thượng trưởng phái đoàn GHPGVN đã thăm hỏi, trao đổi với ông Đại sứ về mục đích của chuyến công tác Phật sự này nhằm tăng cường tình hữu nghị láng giềng giữa hai quốc gia thông qua Phật giáo.

IMG_1818.JPG
IMG_1823.JPG

Trao tặng những món quà kỷ niệm

HT.Thích Trí Quảng đã trao món quà kỷ niệm đến Đại sứ Ngô Anh Dũng. Ông Đại sứ cũng đã tặng Hoà thượng món quà lưu niệm đầy ý nghĩa.

Ngày 12-6, phái đoàn sẽ đi thăm các vị Đại Tăng thống và có buổi làm việc với ông Bộ trưởng Bộ Lễ Nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia.

Giác Ngộ Online sẽ cập nhật thông tin này đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày