Đoàn Phật giáo VN tham dự Vesak đã tới Bangkok

GNO - Sáng nay, 27-5-2015, chuyến bay mang số hiệu TG 551 từ Việt Nam đã hạ cánh, đưa đoàn chư tôn đức đại diện GHPGVN do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường Trực HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn đến dự sự kiện trọng đại này.
Vesak 2015- ngay thu 1 (1).jpg
Chư tôn đức đoàn Việt Nam đã đến sân bay Suvarnabhuni (Bangkok)

Tham dự Đại lễ Vesak tại Thái Lan năm nay, đoàn Việt Nam gồm có 118 vị khách mời đặc biệt, đại biểu và quan sát viên hòa chung niềm hân hoan của hơn 1.500 học giả, đại biểu quốc tế đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 2.000 đại biểu nước chủ nhà Thái Lan.

Theo ban thông tin, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng đại biểu quốc tế tham dự, sau đoàn Nhật Bản (165 vị) và đoàn Sri Lanka (135 vị).

Ngoài phái đoàn GHPGVN chính thức được mời đến tham dự, PV Giác Ngộ online ghi nhận, cũng đã có nhiều đoàn Phật tử từ Việt Nam tự túc đến Thái Lan để cùng chào mừng ngày hội lớn này.

Vesak 2015- ngay thu 1 (2).jpg


Chư Tăng Thái Lan làm tình nguyện viên đón các đoàn quốc tế đến dư Đại lễ Vesak

Đại lễ năm nay với chủ đề “Phật giáo và khủng hoảng toàn cầu” - là lần thứ 12 Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc được diễn ra và là lần thứ 10 Thái Lan vinh dự là nước đăng cai tổ chức từ ngày 28 đến 30-5-2015. Đây cũng là dịp để chúc mừng ngày sinh nhật lần thứ 60 của công chúa MahaChakri Sirindhorn.

Cũng như mọi năm, trong 3 ngày làm việc sẽ có các hoạt động chính như hội thảo, hội nghị, tụng kinh, cầu nguyện, triển lãm, trình diễn văn nghệ…

Ngày thứ nhất và thứ hai diễn ra tại Trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkornrajavidyalaya (Wang Noi, Ayutthaya). Ngày cuối cùng sẽ là ngày làm việc tại Trung tâm Hội nghị của Liên Hợp Quốc (Bangkok) và tại Công viên Phật giáo Buddhamonthon (Nakhon Pathom).

Đặc biệt, tại Hội thảo năm nay, Ban Tổ chức dự kiến sẽ cho ra mắt bộ “Thánh điển Phật giáo Phổ thông” (Common Buddhist Texts), nội dung tập hợp của những bản kinh quan trọng và đặc sắc nhất của tất cả các truyền thống Phật giáo được biên tập lại bằng tiếng Anh, để tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới đọc tụng và hành trì.

Vesak 2015- ngay thu 1 (3).jpg
Tăng sinh du học tại Thái Lan đón đoàn Việt Nam và hướng dẫn về khách sạn

Vesak 2015- ngay thu 1 (4).jpg
NS.Thích nữ Huệ Liên làm thủ tục nhận phòng khách sạn cho các thành viên trong đoàn Việt Nam

PV Giác Ngộ đang có mặt tại Bangkok, tác nghiệp sự kiện này và sẽ cập nhật những ngày làm việc tiếp theo của Đại lễ trên Giác Ngộ online. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Vesak là ngày lễ linh thiêng và quan trọng nhất của toàn thể tín đồ Phật giáo, nhằm để kỷ niệm ba sự kiện lớn trong cuộc đời Đức Phật đó là Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết-bàn được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ Quốc tế và sẽ được tổ chức kỷ niệm hàng năm tại trụ sở Liên Hợp Quốc cũng như tại các văn phòng của Liên Hợp quốc trên toàn thế giới.

Hôm nay, 27-5, là một ngày đặc biệt tại sân bay quốc tế Suvanabhumi (Bangkok, Thái Lan). Những tấm banner, áp phích đẹp mắt với chủ đề đón mừng Phật đản cùng những nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt những tình nguyện viên Vesak 2015 đang sẵn sàng đón tiếp các đại biểu quốc tế về tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Bangkok.

Nhuận Tú - Ảnh: Bảo Toàn (từ Bangkok)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày