Đọc gì trên Giác Ngộ số 610, ra ngày 08-10-2011?

Giác Ngộ - Cảm nhận về việc tôn vinh các giá trị văn hóa sau đúng 1 năm kỷ niêm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, câu chuyện về "nhà sư triệu phú", những kỷ niệm đẹp về thuở là "thiên thần quét lá", diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS nhân 30 thành lập Giáo hội, nhu cầu vể việc Phật giáo Việt Nam cần một bộ lịch sử mới, vấn đề tái sinh của Đức Dalai Lama, viết về miền Trung bão lũ... là những nội dung chính xuất hiện trên báo Giác Ngộ tuần này.

* Vào thời điểm này năm trước, cả nước nước rộn ràng trong không khí Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với hy vọng tinh thần dân tộc sẽ được phục hưng, nếp sống văn hóa kế thừa từ truyền thống sẽ được hồi sinh, phát huy mạnh mẽ. Nhưng thực tế không như vậy và mọi thứ không tươi sáng như mong đợi... Đó là ý tưởng chủ đạo của bào viết "Đâu rồi tinh thần Thăng Long - Hà Nội" của tác giả Lưu Đình Long được đăng trên trang 3.

wwwbia.jpg

Bìa Giác Ngộ số 610 - Thiết kế: Nhuận Thường

* Vừa qua, báo The Guardian của Anh có một bài viết đáng chú ý "Mingyur Rinpoche, the millionaire monk who renounced it all) gây tò mò cho người đọc. Tác giả Hoàng Độ sẽ có tường thuật và bình luận bài báo này trong mối liên hệ tại Việt Nam qua bài viết "Từ chuyện "Nhà sư triệu phú" rời chùa lên núi ẩn tu" trong chuyên mục Câu chuyện trong tuần (trang 4, 5).

* "Sức mạnh của Giáo hội nhờ vào sự tận tụy vì lý tưởng Phật giáo của Tăng Ni, Phật tử, sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân" là tiêu đề được Giác Ngộ đặc từ diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS Thích Trí Tịnh nhận kỷ niệm 30 thành lập Giáo hội. Toàn văn nội dung này sẽ xuất hiện trên trang 10, 11 của báo Giác Ngộ tuần này.

* Hiện tại chúng ta có một số công trình sử học nhưng chưa có một bộ sử thật đầy đủ để người đọc có thể hình dung dòng chảy liên tục từ thời đạo Phật du nhập vào nước ta cho đến hiện đại. Từ thực trạng đó, tác giả Minh Thạnh đề xuất "Phật giáo Việt Nam cần một bộ sử mới" trong chuyên mục Văn hóa (trang 12, 13).

* Chuyên mục Phật học sẽ là bài viết "Ơn thầy" của HT. Thích Trí Quảng, "Đặc tính của chánh pháp" của tác giả Thích Thái Hòa từ trang 14 đến 18.

* "Dù hòan tục nhưng vẫn còn đó nguyên vẹn giá trị tâm linh sâu sắc, tốt đẹp nhất cho tôi sống không thẹn mãi cho đến ngày hôm nay" - Những cảm nhận của tác giả Thanh Phương về một thời xuất gia tu học dưới mái chùa qua bài viết "Nghịch cảnh đưa đẩy" gởi cộng tác với Giác Ngộ. Bài được chọn đăng trong chuyên mục "Những Thiên thần quét lá" trên chuyên trang Phật giáo - Tuổi trẻ.

* Hạ tuần tháng 9 vừa qua, tại Ấn Độ, các vị lãnh đạo và đại biểu các tông phái thuộc Phật giáo Tây Tạng nhóm họp để thảo luận về vấn đề tái sinh của Đức Dalai Lama. Tại cuộc họp này, Đức Dalai Lama đã có bài phát biểu về vấn đề tái sinh của mình. Nội dung này được Giác Ngộ giới thiệu trên trang 22, 23 thuộc chuyên trang Phật giáo nước ngoài.

* Chuyên trang Văn nghệ sẽ là bài viết "Thương quá miền Trung" của tác giả Thân Thị Thanh Trâm nhớ về miền Trung những ngày mưa bão, (Trang 24, 25).

* Báo Giác Ngộ kỳ này cũng đăng Nội quy của Phân ban Đặc trách Ni giới trực thuộc Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN áp dụng cho toàn thể chư Ni Phật giáo Việt Nam, (trang 29).

* Và, nhiều thông tin hấp dẫn từ các trang mục Phật sự, Xã hội, Sống đạo, Tư vấn, Bạn đọc Giác Ngộ… Mời độc giả đón đọc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Ảnh] Chùa Từ Hiếu sáng sớm của một ngày đặc biệt

[Ảnh] Chùa Từ Hiếu sáng sớm của một ngày đặc biệt

GNO - Chùa Từ Hiếu là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia năm lên 16 tuổi, nơi mà mỗi tấc đất đã đi vào miền ký ức để hình thành nên ứng xử trong nhân cách của ngài, lan tỏa khắp nơi trên thế giới theo bước chân chánh niệm, đi vào văn chương êm đềm...

Thông tin hàng ngày