Đón đọc Giác Ngộ 886: Không có gì bền chắc

GNO - Giác Ngộ số 886 ra ngày 2-3 với nhiều tin tức thời sự, bài viết hay sẽ phục vụ quý độc giả trong và ngoài nước.

b1.jpg
Bìa Giác Ngộ 886 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Trên Trang 3 – Xã luận số này, tác giả Thích Pháp Đăng viết Đâu là nền tảng, khi mà sự không thành thực ở ngay nơi người quản lý giáo dục?, phản ánh thói nói dối, lấp liếm trong môi trường giáo  dục. Tác giả viết: “Lỗi lầm ai cũng có thể mắc phải. Nhưng dùng quyền để dối trá, lôi kéo đồng nghiệp và trẻ em theo mình, nhất là trong môi trường giáo dục, thì đó là một một ‘cái ác’”.

Vấn đề - sự kiện số này đi tìm Thực hư về tin đồn trụ trì thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác bị bắt vì ma túy?, Phóng viên Vũ Giang - Như Danh đã đến thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác tỉnh Tiền Giang tìm hiểu sự việc này, ĐĐ.Thích Trúc Thông Kim, Phó ban Hưng công Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đại đức cho biết, tin đồn thất thiệt này có từ trước Tết Đinh Dậu vừa rồi…

Không có gì bền chắc - bài giảng của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình). “Trong dòng chảy sinh tử luân hồi, chúng ta từ nguồn chơn tâm theo vọng tưởng điên đảo mà xuất hiện trên cuộc đời này, kinh Hoa nghiêm gọi là vô minh duyên khởi. Thật vậy, từ nguồn nước trong, chúng ta theo vọng tình trôi ra dòng sông mê sẽ dẫn ra biển khổ, đó là con đường mà chúng ta đã trải qua nhiều đời nhiều kiếp luân hồi do mê mờ dẫn chúng ta đến cuộc sống hiện tại khổ đau không có lối thoát gọi là biển khổ, hay địa ngục.

Và trong biển khổ này, chúng ta gặp được Phật pháp ví như con rùa mù gặp bộng cây nổi trên biển cả mà chui vào, là chúng ta nương vào Phật pháp, trở về nguồn thì bớt khổ, cho đến hết khổ. Như vậy là cắt được hữu vi pháp”, Hòa thượng chia sẻ. Kính mời độc giả đón đọc.

Trên trang Văn hóa tác giả Diệu Liên Lý Thu Linh giới thiệu Gina Sharpe với bài Sức bài mạnh của sự tha thứ. Gina Sharpe là người đồng sáng lập và là thành viên của Hội Nhà giáo của Trung tâm Thiền Tuệ New York, Hoa Kỳ. Bà cũng dạy thiền ở các trung tâm khác nữa.

Số này, Giác Ngộ giới thiệu Phật giáo An Giang: Phát huy đoàn kết & sức mạnh nội lực (Bảo Thiên); Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp sẽ chú trọng tinh gọn nhân sự (Khánh Vy) trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh An Giang và Đồng Tháp; Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và hội nghị tọa đàm Ni giới toàn quốc 2017 tại Bình Dương: “Hướng đến sự phát triển chung của Giáo hội” (Khánh Vy - Lan Nhã) trước sự kiện do Ni giới tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức.

Tổ Tư vấn Giác Ngộ số này trả lời câu hỏi bạn đọc quan tâm: Pháp niệm Phật nào đúng?

HỎI:

Theo Phật giáo Phát triển (Tịnh Độ tông - Đại sư Ngẫu Ích, A Di Đà yếu giải), niệm Phật nếu đạt nhất tâm bất loạn (Chỉ) thì thành tựu giải thoát, đoạn trừ các phiền não tham sân si..., mà không cần tu Tuệ (Quán). Theo Phật giáo Nguyên thủy, niệm Phật chỉ là một trong các tùy niệm. Niệm Phật chuyên cần có thể đạt nhất niệm (tức là cận hành định), lúc này cần phải tu tuệ minh sát mới đoạn diệt phiền não và chứng đạo, giải thoát (có Chỉ, có Quán). Như vậy, hai truyền thống trên có sự khác nhau, vậy bên nào đúng, hay mỗi bên có một cách hiểu riêng?

(NGỌC LINH, ngoclinhteo81@gmail.com)

Công đức quét tháp (Quảng Tánh) trên Suy nghiệm lời Phật; Tâm chuyển  thì cảnh chuyển (Đồng Thiện) trên Tâm linh mầu nhiệm; Nét đẹp trì bình khất thực trên đất Thái Lan (Giác Minh Luật) trên Phật giáo & Tuổi trẻ; Những Phật tử quyên tiền tạo dựng cơ sở Phật giáo (Bảo Thiên dịch); Hạnh phúc gia đình- truyện ngắn Lê Thị Xuyên trên Văn học; Đôi vợ chồng già nuôi hai con điên dại (Dao - Khánh) trên Xã hội; Phản hồi - Giáo hội các địa phương cần phối hợp với chính quyền để dẹp nạn giả sư… trên Bạn đọc, và nhiều tin tức thời sự, bài viết hay trên các chuyên trang khác…

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày