Đồng Nai: Chư Tăng Phật giáo Nam tông mãn hạ

GNO - Tối qua, 27-10, tại thiền viện Phước Sơn (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã trang nghiêm diễn ra lễ Tự tứ sau mùa 3 tháng an cư kiết của chư Tăng, tu nữ theo truyền thống Phật giáo Nam tông

Các Phật tử khắp nơi về tham dự, phát tâm cúng dường đến chư Tăng và tu nữ trong buổi lễ.

dnai2.jpg


Chư Tăng trong thời tụng kinh, lễ Phật tại buổi lễ

Chứng minh tại buổi lễ có TT.Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn cùng hơn 300 chư Tăng và cô Tu nữ an cư trong 3 tháng.

Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền - mùa an cư của chư Tăng bắt đầu từ ngày 16-6 âm lịch và kết thúc vào ngày rằm tháng 9 âm lịch. Sau ba tháng an cư, chư Tăng câu hội tại trú xứ mà mình nhập hạ để làm lễ Tự tứ.

Ngày Tự tứ có thể thực hiện vào ngày rằm tháng 9, cuối tháng 10 hoặc trễ nhất phải vào ngày rằm tháng 10 âm lịch.

Ý nghĩa chính thức và chủ yếu của lễ có nghĩa là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-kheo đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân mình, từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ khẩu, thậm chí là những suy nghĩ từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, mình sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh.

Khi nhận thấy đúng, vị ấy phải xin thành tâm sám hối và sửa chữa để trở nên thánh thiện, tốt đẹp không chỉ riêng cho mình, mà còn chung cho đoàn thể chư Tỳ-kheo Tăng.

dnai3.jpg
Chư Tăng đối thú Tự tứ

dnai5.jpg
Đảnh lễ Tam bảo - nhất tâm sám hối để hoàn thiện mình

dnai7.jpg
Hơn 300 chư Tăng và quý cô Tu nữ tham dự buổi lễ

Vũ Giang - Ảnh: CTV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày