Đồng Nai: Chư Tăng Phật giáo Nam tông mãn hạ

GNO - Tối qua, 27-10, tại thiền viện Phước Sơn (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã trang nghiêm diễn ra lễ Tự tứ sau mùa 3 tháng an cư kiết của chư Tăng, tu nữ theo truyền thống Phật giáo Nam tông

Các Phật tử khắp nơi về tham dự, phát tâm cúng dường đến chư Tăng và tu nữ trong buổi lễ.

dnai2.jpg


Chư Tăng trong thời tụng kinh, lễ Phật tại buổi lễ

Chứng minh tại buổi lễ có TT.Thích Bửu Chánh, trụ trì thiền viện Phước Sơn cùng hơn 300 chư Tăng và cô Tu nữ an cư trong 3 tháng.

Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền - mùa an cư của chư Tăng bắt đầu từ ngày 16-6 âm lịch và kết thúc vào ngày rằm tháng 9 âm lịch. Sau ba tháng an cư, chư Tăng câu hội tại trú xứ mà mình nhập hạ để làm lễ Tự tứ.

Ngày Tự tứ có thể thực hiện vào ngày rằm tháng 9, cuối tháng 10 hoặc trễ nhất phải vào ngày rằm tháng 10 âm lịch.

Ý nghĩa chính thức và chủ yếu của lễ có nghĩa là sự thỉnh tội, tức là thỉnh cầu chư Tăng chỉ lỗi, nhắc nhở, khuyên bảo bằng tâm từ do thấy, do nghe, do nghi để vị Tỳ-kheo đương sự thấy lỗi của mình mà sửa sai và hoàn thiện bản thân.

Theo tinh thần của Phật giáo, lễ Tự tứ hay thỉnh cầu vị khác chỉ lỗi của mình là một cách kiểm điểm lại bản thân mình, từ những hành động do thân, đến những lời nói phát ra từ khẩu, thậm chí là những suy nghĩ từ ý, nếu thấy những lời chỉ dạy đó là đúng sự thật, mình sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh.

Khi nhận thấy đúng, vị ấy phải xin thành tâm sám hối và sửa chữa để trở nên thánh thiện, tốt đẹp không chỉ riêng cho mình, mà còn chung cho đoàn thể chư Tỳ-kheo Tăng.

dnai3.jpg
Chư Tăng đối thú Tự tứ

dnai5.jpg
Đảnh lễ Tam bảo - nhất tâm sám hối để hoàn thiện mình

dnai7.jpg
Hơn 300 chư Tăng và quý cô Tu nữ tham dự buổi lễ

Vũ Giang - Ảnh: CTV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày