Dũng cảm cứu nữ sinh trong lũ

GNO - Trong những ngày này, người dân làng Văn Xá (phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, TT - Huế) không thôi tỏ lòng cảm kích trước lòng dũng cảm của ông Lê Văn An (51 tuổi, trú tại Tổ dân phố 3, phường Hương Văn) người đã xả thân cứu nữ sinh THCS trong đợt lũ ngày 7-11 vừa qua trong khi nước chảy xiết và đang cao do thủy điện xã lũ.

Trong căn nhà cấp 4 của ông An, chúng tôi đã hỏi chuyện việc cứu người, ông An vẫn còn run run kể: “Lúc đó khoảng 9h30 ngày 7-11, tôi đang trên đường phụ vợ buôn bán ăn sáng về, đã phát hiện một nữ sinh THCS sảy chân xuống hói nước sâu hơn 3m và bị nước cuốn trôi kêu cứu. Đồng ý tôi cũng rất lo sợ nhưng do tôi biết bơi và hiểu địa thế và tình thế cứu người rất cấp bách. Ngay lập tức tôi đã lao mình theo dòng nước lũ để cứu người.”.

HT.jpg

Nơi nữ sinh bị nước cuốn trôi - Ảnh: Xuân Trường

Trong thâm tâm ông An cũng nghĩ rằng vượt dòng nước trong lúc này "lành ít dữ nhiều" nhưng không một chút do dự, ông An không kịp suy nghĩ. Trong khi nữ sinh đang chơi với vùng vẫy giữa dòng nước xoáy thì phát hiện sự việc vội lao xuống nước cứu kịp thời được em Trần Thị Thanh Tâm lớp 7/4 Trường THCS Hương Văn đang bị trôi cùng xe đạp cách bờ hơn 100m. Ngay sau khi đưa em Tâm lên được bờ an toàn cũng là lúc ông An mệt lã và lạnh. Sau đó, ông đã đưa cháu vào nhà mình thay áo quần, sưởi ấm và báo với chính quyền địa phương liên lạc gia đình cháu Tâm. Ngay sau đó, ông An đã dùng ghe đưa cháu Tâm về với gia đình. Ông An cho biết.

Gặp em Trần Thị Thanh Tâm tại trường THCS Hương Văn trong khuôn mặt còn thất thần, khiếp sợ nghẹn ngào nói với chúng tôi: "Hôm đó, cháu được cô giáo chủ nhiệm và lớp phân công về nhà bạn cùng lớp làm báo tường để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11. Trên đường đi mua các vật dụng, đến địa điểm trên không may gặp nước sâu và chảy xiết nên cháu cùng xe đạp bị cuốn trôi.

Nếu không có bác An, chắc giờ này cháu  không còn để được đi học rồi. Cháu rất mang ơn bác An lắm”. Ngay trong tối đó, gia đình em Tâm đã đến nhà ông An để cám ơn hành động đã cứu con mình và xin hậu tạ nhưng ông An vui vẻ không nhận. Vì ông suy nghĩ đơn giản, ai thấy vậy cũng hành động như ông thôi. Hiện gia đình  em Tâm và bà con trong phường vẫn hết sức cảm kích và biết ơn ông An.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Văn cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và Chi bộ Tổ dân phố 3 đã đến nhà ông An động viên tinh thần và biểu dương. Hiện chúng tôi đã có kế hoạch biểu dương khen thưởng ông An vào dịp Tổ dân phố 3 tổ chức ngày lễ “ngày đại đoàn kết dân tộc” được tổ chức vào ngày 15-11 đối với ông An gương dũng cảm cứu người trong lũ.

Tại địa phương, ông An sống được lòng với bà con xóm làng. Tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, ông luôn gần gũi, chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Chúng tôi cho đó là một hành động dũng cảm cứu người của ông An”.

Tâm sự với chúng tôi, ông Đặng Ngọc Tấn, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 3, cho biết, hàng năm vào mùa mưa lũ thì Tổ dân phố 3 lại trở thành “ốc đảo”, nước lũ chia cắt nhiều tuyến đường và trở thành nỗi lo của các bậc phụ huynh khi con em đến trường. “Mấy năm gần đây cũng có trường hợp học sinh đi học bị nước lũ cuốn trôi. Hành động dũng cảm cứu người trong nước lũ của ông An được bà con lối xóm ghi nhận và biểu dương. Chúng tôi đã báo cáo sự việc cho lãnh đạo UBND phường Hương Văn và cấp trên để biểu dương, động viên, khen thưởng kịp thời cho ông An”.

Thông qua bài viết này, chúng tôi muốn gởi thông điệp đến các địa phương, trường học khi có mưa to, úng ngập chính quyền địa phương chỉ đạo các trường học cần quản lý chặt chẽ học sinh trên lớp, không được để học sinh nào vì thời tiết đi học muộn mà không được vào lớp. Có biện pháp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh và tổ chức quản lý học sinh tại trường nếu cha mẹ các em vì thời tiết chưa kịp đến đón. Hướng dẫn học sinh khi lưu thông trên đường, cần tránh các ao hồ, nắp cống, hố ga ven đường giao thông. Nếu nước dâng cao thì chủ động cho các cháu nghỉ học từ đầu. Đừng để điều đáng tiết xảy ra với các em học sinh trong mùa mưa lũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày