Dùng thuốc giảm đau... giảm luôn sự đồng cảm

GNO - Thuốc giảm đau có thể dẫn đến sự suy giảm trong khả năng đồng cảm với những bất hạnh và đau khổ của người khác, theo một nghiên cứu gần đây.

anhminhhoa thuocgiamdau.jpg


Ảnh minh họa

Người tham gia nghiên cứu uống thuốc giảm đau có chứa acetaminophen thì mức độ đồng cảm với người khác giảm xuống khi nói về các đau đớn về thể chất và cảm xúc của người khác, so với người dùng placebo - các chuyên gia cho biết.

Acetaminophen tuy có tác dụng giúp giảm đau nhưng cũng lại làm giảm sự đồng cảm của người dùng dành cho người khác, chia sẻ của tác giả nghiên cứu Dominik Mischkowski, Đại học Bang Ohio (Hoa Kỳ).

Acetaminophen là thành phần hoạt tính phổ biến nhất có mặt trong các loại thuốc được bán ở Hoa Kỳ. Thành phần này có mặt trong hơn 600 loại thuốc, theo thông tin từ Hiệp hội Các sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Người tiêu dùng Hoa Kỳ. Mỗi tuần, có khoảng 52 triệu người dân Hoa Kỳ sử dụng loại thuốc có chứa thành phần này.

Trong một thử nghiệm của nghiên cứu này, 40 sinh viên khỏe mạnh uống một dung dịch có chứa khoảng 1.000 mg acetaminophen (liều dùng tối đa được khuyến nghị cho người trưởng thành) và 40 sinh viên khác chỉ dùng placebo. Sau 1 giờ đồng hồ, các sinh viên đọc 8 kịch bản ngắn về những người phải chịu đau đớn về thể chất và tinh thần.

Kế đó, người tham gia sẽ đánh giá cường độ đau mà họ nghĩ những người trong kịch bản phải trải qua. Kết quả cho thấy người có dùng acetaminophen đánh giá mức độ đau ít nghiêm trọng hơn người dùng placebo.

Thử nghiệm thứ 2, các nhà nghiên cứu quan sát 114 sinh viên, một nhóm uống acetaminophen, một nhóm uống placebo. Sau đó, họ được cho nghe 2 giây tiếng ồn và đánh giá mức độ khó chịu của tiếng ồn đó. Quan sát thấy người dùng acetaminophen đánh giá tiếng ồn ít khó chịu với họ hơn nhóm uống placebo. Kết quả này được đăng trên Tạp chí The Journal of Social Cognitive and Affective Neuroscience đầu tháng 5 qua.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu cũng khẳng định rằng cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác chứng và tìm hiểu cơ chế của sự suy giảm đồng cảm ở những người có dùng thuốc giảm đau chứa acetaminophen.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày