Dưới mái chùa Bồng Lai

GN - Từ sự phát tâm của các sư cô và một số giáo viên thiện nguyện, khóa học hè miễn phí được tổ chức tại chùa Bồng Lai (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã thu hút gần 120 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến chùa học tập.

Học và chơi bên hiên chùa

Chứng kiến nhiều hoàn cảnh học sinh tại địa phương không có điều kiện đi học thêm mỗi khi hè về, các sư cô ở chùa Bồng Lai đã chủ động kết nối với một số giáo viên, sinh viên có tấm lòng thiện nguyện để mở các lớp dạy hè cho học sinh.

Bắt đầu từ nhiều năm nay, chùa Bồng Lai đã giúp học trò nghèo đến chùa học tập. Mùa hè năm nay, chùa tiếp tục duy trì tổ chức khóa học với sự tham gia giảng dạy của 14 giáo viên, 2 sinh viên cho 8 lớp với số lượng học sinh gần 120 em.

Những ngày đầu, việc tổ chức giảng dạy còn khó khăn nhiều bề, nhất là cơ sở vật chất lớp học còn hạn chế, trong khi đó học sinh thì đông. Thế nên, các sư ở chùa cùng với nhiều thầy cô giáo đã vận động người nhà học sinh cùng đóng thêm bàn ghế, bảng đen để cho việc dạy và học diễn ra tốt nhất. Thời gian đầu, lớp học nhận dạy thêm cho các em có hoàn cảnh khó khăn thì nay lớp đã được mở rộng hơn, tiếp nhận tất cả các em học sinh ở địa phương có nhu cầu đến học.

Anh 1.jpg


Các em học sinh học hè tại chùa Bồng Lai

Theo sư trụ trì chùa Bồng Lai, nhờ có sự hỗ trợ của một số nhà hảo tâm và sự đồng hành của các thầy cô nên chùa đã xây dựng được một môi trường học tập, sinh hoạt bổ ích cho các em trong thời gian hè. Mỗi năm, số lượng các em đến lớp càng tăng, đã tạo thêm niềm vui và động lực cho những thầy, cô giáo mỗi khi đến lớp.

Do các em học sinh có độ tuổi khác nhau nên nhà chùa chia thành từng nhóm lớp để dạy từ lớp 2 đến lớp 9. Các em học sinh lớp 2 được dạy các môn Tiếng Việt và Toán; từ lớp 4 trở lên được học thêm môn ngoại ngữ, và từ lớp 7 trở lên được các thầy cô phụ đạo thêm hai môn Vật lý và Hóa học.

Các nhóm được học 2 buổi/tuần, mỗi ngày học từ 3 đến 4 nhóm, tùy theo lịch sắp xếp của các giáo viên thiện nguyện. Để giúp các em đạt hiệu quả cao trong việc học, các thầy cô giáo và các bạn tình nguyện viên đã dành nhiều thời gian tìm tòi các phương pháp mới, đưa các trò chơi vận dụng vào bài học, để học sinh tiếp thu một cách dễ dàng, tự nhiên và khắc sâu kiến thức. 

Ngoài các giáo viên đang giảng dạy hoặc đã về hưu tại địa phương, năm nay, khóa học hè chùa Bồng Lai còn có sự đồng hành của một số giáo viên là Phật tử ở TP.Đà Nẵng. Thầy, cô đều đặn ra vào bằng xe buýt hàng tuần để giảng dạy cho các em. Theo chia sẻ của cô Tôn Nữ Như Hằng (TP.Đà Nẵng), năm ngoái do không có thời gian nên cô không có điều kiện đồng hành với các em. Còn năm nay, cô thấy rất vui khi được đóng góp một chút công đức để tham gia giảng dạy ở các lớp học hè.

Ươm mầm cho con chữ

Chứng kiến các con say sưa học tập, lại ngoan ngoãn và tiến bộ từng ngày, nhiều bậc phụ huynh không giấu được niềm vui. Trường hợp của em Nguyễn Thị Ni, học sinh lớp 8 (thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh) là ví dụ điển hình. Em mồ côi mẹ từ khi mới lọt lòng, người cha tần tảo sớm hôm làm công việc bốc vác. Ba em thường đi sớm về khuya để lo cho hai chị em Ni ăn học. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi bế giảng năm học, Ni chỉ biết ở nhà làm những việc lặt vặt phụ giúp cha.

Năm ngoái, em buồn bã nhìn những người bạn gần nhà được cắp sách đi học thêm để vào năm học mới có được kiến thức vững vàng. Vừa rồi, khi được các sư cô và thầy cô trong chùa đến nhà vận động Ni đi học hè miễn phí ở chùa, Ni rất phấn khởi.

“Cứ mỗi lần vào năm học mới, em thấy bạn bè trong lớp học rất nhanh còn em thì luôn theo sau các bạn. Năm nay, được theo học lớp hè ở chùa, chắc chắn vào năm học tới, em sẽ không bị chậm chương trình nữa rồi”, Ni vui mừng chia sẻ.

Hầu hết các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nên Ban Tổ chức khóa học đã kêu gọi được các mạnh thường quân tặng cho tất cả các em học sinh các suất quà gồm sách, vở, bút… Ngoài việc dạy học, nhà chùa còn tổ chức các buổi vui chơi ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng sống, các hội thi hát, vẽ tranh với nhiều phần thưởng hỗ trợ, để các em được thay đổi không khí học tập, rèn luyện tư duy sáng tạo, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn.

 Anh Hà Văn Lợi, một phụ huynh cho con học hè ở chùa Bồng Lai cho biết: “Các thầy, cô giáo và nhà chùa đã dành nhiều sự dạy dỗ, chăm lo, yêu thương rất lớn lao cho nhiều học trò nghèo nơi đây. Chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cám ơn chân thành và sâu sắc nhất. Năm tới, chúng tôi hy vọng chương trình dạy hè sẽ tiếp tục được duy trì, để các em học trò nghèo có thêm cơ hội bổ sung thêm kiến thức trong môi trường lành mạnh”.

 Ông Nguyễn Văn Nhờ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTTQ Việt Nam xã Điện Minh cho biết: “Địa phương rất hoan nghênh việc mở khóa học hè của chùa Bồng Lai. Tôi hy vọng trong những năm tới, nhà chùa tiếp tục duy trì các lớp học hè, nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho học sinh, nhất là các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày