Đường huyết cao làm tăng nguy cơ ung thư

GNO - Theo một nghiên cứu gần đây, người có đường huyết cao có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đúc kết từ 16 nghiên cứu với sự tham gia của 900.000 người ở nhiều quốc gia. Kết quả cho thấy nguy cơ phát triển ung thư cao hơn 15% đối với người tiền tiểu đường. Người tiền tiểu đường là người có mức đường huyết cao bất thường nhưng chưa cao đến mức để kết luận là mắc tiểu đường.

thu duong huyet.jpg
Thử đường huyết

Khi các chuyên gia xem xét các kết quả nghiên cứu trên người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao - chỉ số xác định béo phì, yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường và ung thư, họ đưa ra kết luận rằng tiền tiểu đường làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu, tiền tiểu đường có liên quan đến nguy cơ cao đối với các loại ung thư sau: ung thư dạ dày, ruột kết, gan, tụy, ung thư vú, màng trong dạ con mà không phải ung thư phổi, tuyến tiền liệt, buồng trứng, thận, ung thư bàng quang. Kết luận này được đăng trên Tạp chí Diabetologia ngày 8-9 qua.

16 nghiên cứu nói trên gồm 4 nghiên cứu được thực hiện ở châu Á, 11 nghiên cứu ở Hoa Kỳ và 1 nghiên cứu còn lại ở châu Phi.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm: người tiền tiểu đường có nguy cơ ung thư gan cao hơn gấp đôi, ung thư màng trong dạ con cao hơn 60%, ung thư dạ dày và ung thư ruột kết cao hơn 50% và ung thư vú cao hơn 20% so với người bình thường.

Có nhiều cơ chế được dùng để lý giải tại sao đường huyết cao làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Ví dụ, người bị đường huyết cao sẽ tăng kháng đối với hormone insulin, dẫn đến sự gia tăng bài tiết các protein tương tự như insulin, làm tăng sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Và biến đổi gene cũng dẫn đến nguy cơ phát triển tiền tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) thì người tiền tiểu đường có chế độ ăn uống lành mạnh và thể dục thường xuyên cũng có giảm được nguy cơ tiến triển tiểu đường. Đối với người bị tiểu đường thì lời khuyên là tăng cường hoạt động, thay đổi chế độ ăn, sử dụng insulin và các điều trị khác để giảm mức đường huyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày