F1 được cách ly tại nhà, không yêu cầu có phòng cách ly riêng

Phong toả cách ly khu vực có ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Anh Tú
Phong toả cách ly khu vực có ca nhiễm Covid-19 - Ảnh: Anh Tú
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới về thực hiện cách ly đối với người mắc Covid-19, theo đó nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà / gia đình là F1, có thể xem xét cách ly tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TP HCM đang diễn biến phức tạp, số mắc liên tục tăng cao với trường hợp lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế vừa có hướng dẫn cụ thể chiến lược cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và các phương án điều trị bệnh nhân Covid-19 khi thực hiện Chỉ thị 16.

F1 được cách ly tại nhà, nhưng nếu có ca F0 thì đưa toàn bộ F1 cách ly tập trung

Theo đó, hướng dẫn mới cho biết về cách ly y tế đối với khu vực được đánh giá là nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) được áp dụng cách ly các F1 tại nhà.

Nhà có cách ly yêu cầu phải có biển báo theo quy định, có hàng rào ngăn cách và toàn bộ thành viên trong gia đình không được đi ra ngoài. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, chung cư, nếu có ca F0 tại nhà / gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

F1 phải hạn chế tiếp xúc, bố trí khu vực / phòng riêng nếu có thể; các đồ dùng cá nhân, ăn, thùng đựng rác cũng được sử dụng riêng, đồng thời vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.

Trường hợp có đông người F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra các khu cách ly tập trung.

Thành phố bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở / hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

Khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT ngày 27-6 của Bộ Y tế.

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà / gia đình được xác định là F1, có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Đối với các khu vực được đánh giá có nguy cơ thấp hơn áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế.

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, 3 ngày / lần đối với "vùng lõi"

Theo Bộ Y tế, TP.HCM cần tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ. Đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày / lần tại nhà ở / hộ gia đình để xét nghiệm.

Thực hiện gộp theo nhà ở / hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể thí điểm gộp mẫu 3 hoặc mẫu 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Khu vực nguy cơ cao, lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày / lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại nhà ở / hộ gia đình, lấy mẫu gộp tất cả các thành viên trong nhà ở / hộ gia đình (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), thực hiện gộp mẫu như trên.

Các khu vực khác, thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở / hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình, trong phòng hoặc người được phép đi ra ngoài nhà (đi lấy thực phẩm, làm nhiệm vụ, làm việc theo yêu cầu…).

Thực hiện xét nghiệm 3 ngày / lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu / cụm công nghiệp, người trực tiếp cung cấp các dịch vụ thiết yếu… Trường hợp cần thiết, có thể mở rộng phạm vi, đối tượng xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.
Cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Tăng Ni, Phật tử TP.HCM cung đón Đức Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 30-11, đông đảo Tăng Ni và Phật tử TP.HCM đã tập trung tại Việt Nam Quốc Tự để cung đón Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trở về từ Hà Nội sau thời gian tham dự, chứng minh Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022-2027).

Thông tin hàng ngày