Ghi nhận thêm 50 ca mắc Covid-19, Chính phủ tiếp tục họp khẩn

0:00 / 0:00
0:00
Cuối giờ chiều 29-1, tại phòng họp bên trong Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình - nơi diễn ra Đại hội Đảng XIII - Chính phủ đã tổ chức họp lần thứ hai về phòng, chống Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự cuộc họp còn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cùng các lãnh đạo bộ, ngành liên quan.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến chiều nay (29-1) đã ghi nhận thêm 50 ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên với tình hình quyết liệt truy vết và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống hiện nay thì khoảng 8 ngày nữa sẽ ngăn chặn được dịch lây lan.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết 50 ca nhiễm chiều nay có thể là lần phát hiện lớn nhất còn lại trong đợt dịch này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí trước khi phiên họp diễn ra - Ảnh: Viễn Sự

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí trước khi phiên họp diễn ra - Ảnh: Viễn Sự

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, hôm qua (28-1) đã xét nghiệm một đợt lớn và phát hiện 16 ca, hôm nay khoanh vùng xét nghiệm tiếp và phát hiện 50 ca. Các khu vực còn lại sẽ được tiếp tục truy vết xét nghiệm nhưng dự đoán các đợt sau ca nhiễm sẽ ít dần.

Về việc cam kết 10 ngày dập dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định là đến thời điểm này Chính phủ vẫn giữ cam kết đó. Nếu tính từ ngày 27-2, coi như chiều nay chỉ còn 8 ngày nữa.

Việc truy vết, theo Phó thủ tướng đang diễn ra rất khẩn trương và hiệu quả. Quảng Ninh hiện đã truy được tới F4.

Quảng Ninh giãn cách toàn thị xã Đông Triều

Toàn bộ thị xã Đông Triều thực hiện giãn cách xã hội, riêng xã Bình Dương bị phong tỏa, từ 12 giờ ngày 29-1 đến hết 23-2.

Ngày 29-1, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giãn cách xã hội với toàn bộ thị xã Đông Triều theo nguyên tắc giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn cho nhân viên, đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn.

Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Xã Bình Dương, nằm kề với thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nơi hàng ngày có hàng nghìn phương tiện qua lại theo quốc lộ 18, đã được phong tỏa, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Thị xã đã lập kênh cung cấp thực phẩm cho hơn 7.000 người dân. Tất cả tuyến đường vào xã đều được lập chốt kiểm soát.

Với các xã Thủy An, An Sinh, Nguyễn Huệ, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh giao cho địa phương chủ động lập chốt kiểm soát, không cho người ra vào, trừ trường hợp cần thiết như cấp cứu, khám chữa bệnh... phải có ý kiến Ban Chỉ đạo cấp huyện.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 18A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - Ảnh: Minh Cương

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 18A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả - Ảnh: Minh Cương

Ông Nguyễn Khắc Dũng, Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết thị xã đã thành lập 8 chốt tại các khu vực giáp với thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn của tỉnh Hải Dương và huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng. 258 chốt kiểm soát dịch tại các tổ dân, thôn, khu phố cũng được tái lập.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Hải Dương hoạt động

29 bệnh nhân Covid-19 sáng nay được đưa vào Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Hải Dương.

Trong số này có ba bệnh nhân cần theo dõi kỹ gồm hai phụ nữ mang thai và một người có bệnh nền. Một bác sĩ, 4 điều dưỡng và một hộ lý chịu trách nhiệm chăm sóc y tế 29 bệnh nhân.

Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Y tế Chí Linh, hoạt động sớm nhất trong các đơn vị tương tự được Bộ Y tế thiết lập tại Hải Dương, dự kiến điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân Covid-19. Hai bệnh viện còn lại đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và Trung tâm thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện dã chiến số 1 được thành lập cấp tốc trong hai ngày. Hiện các công tác chuẩn bị, cài đặt hệ thống khám chữa, điều trị đang gấp rút hoàn thành. Bệnh nhân cũ tại Trung tâm Y tế Chí Linh được chuyển đến nơi khác để dành chỗ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bên ngoài bệnh viện dã chiến Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh ngày 29-1. Ảnh: Bộ Y tế.

Bên ngoài bệnh viện dã chiến Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh ngày 29-1. Ảnh: Bộ Y tế.

Việt Nam đã tổ chức nhiều bệnh viện dã chiến để chống Covid-19 như bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng trong đợt dịch tháng 7 và 8-2020, bệnh viện dã chiến ở Củ Chi, Cần Giờ tại TP.HCM... Nhờ đó, hàng nghìn người bệnh được cách ly, điều trị thành công.

Bệnh viện dã chiến từng dựng tại Cung thể thao Tiên Sơn, Đà Nẵng, hồi tháng 8-2020, đã kết thúc sứ mệnh. Toàn bộ trang thiết bị đó sẽ được đưa tới bệnh viện dã chiến thứ ba đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Theo Tuổi Trẻ - VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày