GHPGVN TP.Hà Nội chuẩn bị tổ chức Đại giới đàn Phật lịch 2566 (2023)

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tác bạch Phật sự lên Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Quảng Đạo
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội tác bạch Phật sự lên Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN - Ảnh: Quảng Đạo
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đó là nội dung chính trong phiên họp của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội diễn ra tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Bà Đá, Q.Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội, chiều nay 21-2.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của chư Tăng Ni thành viên Ban Thường trực.

GHPGVN TP.Hà Nội chuẩn bị tổ chức Đại giới đàn Phật lịch 2566 (2023) ảnh 1

Phiên họp của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.Hà Nội chuẩn bị cho việc tổ chức Đại giới đàn truyền thống ở Thủ đô vào tháng 3-2023

Chư tôn đức đã thảo luận và thống nhất về nhân sự Ban Tổ chức, việc cung thỉnh Hội đồng Thập sư và các ban chuyên trách, ngoại hộ Đại giới đàn, bảo đảm cho Phật sự đặc thù này được thành tựu viên mãn. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của Ban Thường trực Ban Trị sự TP.Hà Nội trước khi Đại giới đàn diễn ra.

Được biết, Đại giới đàn năm nay sẽ tổ chức tại chùa Bằng (Linh Tiên tự, số 63 phố Bằng Liệt, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) từ ngày 16 đến 20-3-2023 (25 đến 29-2-Quý Mão), với số lượng 157 giới tử.

GHPGVN TP.Hà Nội chuẩn bị tổ chức Đại giới đàn Phật lịch 2566 (2023) ảnh 2

Thượng tọa Thích Đạo Phong báo cáo

Trước đó, ngày 15-2, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm và chư tôn đức đại diện Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.Hà Nội đã vào TP.HCM tác bạch sự kiện Tăng sự đặc biệt này lên Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Điều đặc biệt ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, theo giáo luật lúc xưa, một tháng trước khi tổ chức giới đàn thì vị nghiệp sư phải dẫn giới tử đến các bậc tôn đức để thỉnh các ngài làm giới sư. Ngày nay thì Giáo hội làm việc theo hành chính nên Ban Trị sự ra một thư thỉnh, đại diện chư tôn đức trong Ban Trị sự đi thỉnh giới sư. Tuy nhiên, việc đi thỉnh giới sư này cũng phải có đại diện nghiệp sư và giới tử đi đến các bậc tôn đức để đỉnh lễ và cung thỉnh các ngài làm giới sư, việc làm này là bắt buộc. Thường khi đến, vị được thỉnh làm giới sư luôn nói câu: “Việc thỉnh giới sư theo giới luật là quyền và lựa chọn của giới tử, chứ không ai được áp đặt. Nhưng nay các con còn nhỏ, không biết các bậc tôn đức là ai, ai làm được việc nên phải có nghiệp sư dẫn đi thưa thỉnh.", Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chia sẻ trong một lần trả lời phỏng vấn của Báo Giác Ngộ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.
Ảnh minh họa: Làng Mai

Đức hạnh hay công danh và tiền bạc cao hơn?

GNO - Có quan niệm rằng người có danh phận, giàu sang là do phước và cúng dường, hộ trì người có phước thì được phước nhiều hơn? Có thể là như vậy nhưng cũng có thể không như vậy.
Ảnh minh họa

Điều phi đạo thứ ba: Đam mê rượu chè

GNO - Điều phi đạo thứ ba là đam mê rượu chè. Rượu chè ngày nay chính là các chất gây say nghiện, chủ yếu là rượu bia. Thực tế thì rượu bia không có lỗi, thậm chí là có ích nhưng đam mê và sa đà vào chúng dẫn đến say nghiện mới là tai họa, tội lỗi.

Thông tin hàng ngày