'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm

Chọn gốm Phù Lãng để thực hiện ý tưởng của mình, họa sĩ Nguyễn Tuấn đã một lần nữa làm mới nghệ thuật “thổi hồn cho đất” để cho ra đời những tác phẩm tượng gốm độc đáo với tên gọi “Giấc mơ Phật”.

Hàng chục tác phẩm tượng Phật đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học) đã đem đến cho người xem cái nhìn mới mẻ về nghệ thuật đương đại. Có thể thấy, Nguyễn Tuấn đã mạnh dạn tìm tòi để thực hiện ý tưởng của mình trên chất liệu gốm. Khi mà đại bộ phận giới trẻ xa rời môn nghệ thuật truyền thống là nặn gốm sứ thì Nguyễn Tuấn lại tìm cho mình được lối đi riêng.

Họa sĩ Nguyễn Tuấn sinh năm 1981 tại Hải Dương. Năm 2006, anh tốt nghiệp khoa Gốm, tại ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội. Liên tục từ năm 2008, anh đã có các triển lãm cá nhân ấn tượng: Bản thảo người (2008), Bữa tiệc nghệ thuật (2009), Gốm Nguyễn Tuấn (2010).

Tác giả nắm bắt thần thái của Phật ngay từ những hoạt động của cuộc sống thường nhật, từ hình dáng ngồi của những người đang chờ xe buýt, đến những khuôn mặt những con người đứng đợi việc nơi vỉa hè, hay ở giấc ngủ chập chờn của cậu bé học việc trong xưởng gốm và ngay cả vóc dáng của những cô thôn nữ làng gốm nơi anh làm việc...

Ý tưởng này xuất phát từ việc Nguyễn Tuấn tham gia làm một số công việc điêu khắc nho nhỏ cho những ngôi chùa trên núi Yên Tử. Nguyễn Tuấn chia sẻ: “Mỗi lúc làm việc, được nghe những tiếng niệm kinh, gõ mõ từ trong am vẳng ra, hòa cùng mùi trầm thơm lãng đãng bay trong không trung. Tôi cảm thấy thực sự thanh tịnh. Trong không khí tinh sạch và đầy tư tưởng về đạo lành, tôi đã cảm được những triết lý của Phật. Và tôi hiểu rằng Phật không phải đâu xa, nó nằm ngay trong bản thể của mỗi cá nhân con người”.

Cùng ngắm những “Giấc mơ phật” trong gốm của Nguyễn Tuấn:

'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 1
Thần thái của những bức tượng Phật được tác giả khắc họa một cách rõ nét.
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 2
Hàng chục bức tượng Phật với kích thước khác nhau, mang tâm trạng khác nhau.
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 3
Mỗi tác phẩm  đều chứa đựng những trải nghiệm tâm linh của cõi Thiền...
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 4
... song cũng mang trong mình những giá trị cuộc sống.
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 5
Những góc nhìn khác nhau về Phật....
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 6
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 7
'Giấc mơ Phật' trong điêu khắc gốm ảnh 8
Các tác phẩm của  Nguyễn Tuấn thể hiện cuộc sống ở góc nhìn nhân ái và phản ánh giá trị của tình yêu, lòng độ lượng giữa con người với con người

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày