Giác Ngộ 1055: Người xuất gia trẻ được dạy như thế nào?

GNO - Báo Giác Ngộ số 1055, phát hành ngày 19-6 với các bài viết hay, mang tính thời sự và đáng suy ngẫm.

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 (1925-2020), nhà báo Hoàng Độ viết: “Trong tiến trình vận động và phát triển của Phật giáo nước nhà, báo chí luôn giữ một vai trò quan trọng: thông tin, phản ánh, giáo dục, kết nối và phản biện để thực tế được nhìn nhận một cách khách quan, không mơ hồ, dù cho thực tế ấy có khi rất đau đớn…”.

Bia 1055- 1.jpg

Bìa Giác Ngộ số 1055 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Và nhờ “sự kiên định, nhẫn nhục, một lòng tin tưởng giáo lý thanh cao của Phật-đà gắn bó với nếp sống, tình tự của dân tộc qua mấy nghìn năm…”, sau tờ Pháp Âm (xuất bản năm 1992 tại Sài Gòn), nhiều tờ báo Phật giáo “đã ra đời, tiếp nối sứ mệnh nói lên sự thật, làm tỏ lộ hiện trạng cần chấn chỉnh, giới thiệu những cái hay, cái mới cần áp dụng để làm xán lạn thêm nền Phật giáo của dân tộc…”.  Mời bạn đọc xem bài viết “Từ một tiếng nói lẻ loi” trên trang 3.

- Trong số này, PV Bảo Thiên có bài phỏng vấn HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư - “Tổ chức mùa an cư phù hợp với tình hình mới”. Trong đó, ngoài các nội dung Tăng sự trong mùa an cư, vấn đề kinh doanh, buôn bán của tu sĩ cũng được Hòa thượng giải đáp, “Nếu vì cuộc sống cá nhân mà tạo nên sự phản cảm trong xã hội là điều không nên làm, không thể lợi dụng quyền công dân để làm không đúng với Giáo luật, ảnh hưởng đến cộng đồng Tăng Ni”, vị giáo phẩm lãnh đạo về Tăng sự của Trung ương GHPGVN khẳng định.

Đặc biệt, liên quan đến việc nuôi dạy tiểu (điệu), người xuất gia trẻ tại chùa, nhà báo Quảng Kiến đúc kết “những người thầy trong Phật giáo, ngoài việc làm gương trong tu tập, cần phải kiện toàn kỹ năng giáo dục để có thể trao cho thế hệ tương lai những gì tốt đẹp nhất”, qua bài viết “Người xuất gia trẻ được dạy như thế nào?” (trang 10).

- Trang Phật học: Đức Phật quán nhân duyên giáo hóa Ưu Lầu Tần Loa Ca Diếp & vua Tần Bà Sa La (tiếp theo và hết) của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng.

- Cùng chuyên mục, Ý nghĩa An cư kiết hạ (Thích Trung Định).

- Trang Suy nghiệm lời Phật: Đức Phật dạy gì trong mùa an cư cuối cùng? của ĐĐ.Quảng Tánh; Đừng vội tin những gì mình thấy, nghe, nghĩ (Phan Minh Đức).

- Trang Văn hóa: Nghề báo: 15 năm, những chặng đường gắn bó với báo Giác Ngộ - chia sẻ chân tình của tác giả Chu Minh Khôi sau nhiều năm đồng hành cùng báo Giác Ngộ.

- Trên trang Tuổi trẻ, Hạnh phúc ngày gặp mặt, PV Nhã An ghi lại niềm hân hoan và xúc động khi 31 đơn vị Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT) TP.HCM đã sinh hoạt trở lại từ đầu tháng này, sau hơn 3 tháng tạm nghỉ do dịch Covid-19.

- “Tiếng cười kia đã ngưng rồi” của nhà thơ Thu Nguyệt - như lời tiễn biệt hồn thơ Sao Trên Rừng “về với bầu trời thi ca bát ngát” và truyện cực ngắn của Cao Văn Quyền.


- Tạo nghiệp thiện có thoát luân hồi?Nên niệm Phật thầm hay niệm ra tiếng? - 2 câu hỏi của bạn đọc được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ giải đáp trong số này.

- Trên trang Xã hội: Nỗi buồn Đắk Bla (Minh Ngọc - Đinh Dũng).

- Nỗ lực bảo tồn nền văn hóa Phật giáo Tây Tạng trên trang Quốc tế cùng nhiều tin tức thời sự cập nhật trong nước.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Bửu Long (TP.Thủ Đức) - Ảnh: Tuệ Hiền

[Ảnh] Đầu năm hành hương 10 kiểng chùa ở TP.HCM

GNO - Trong tâm thức của nhiều người dân ở miền Nam, những ngày đầu năm họ sẽ dành thời gian đi cho được 10 kiểng chùa để lễ Phật, cầu nguyện bình an cho bản thân và gia đình, cũng như mọi việc được hanh thông trong năm.

Thông tin hàng ngày