Giác Ngộ số 1053: Về vụ việc trụ trì bị "đuổi" khỏi chùa

GNO - Đã hơn 18 tháng kể từ khi xảy ra vụ việc một nhóm người đẩy sư trụ trì ra khỏi chùa Linh Tiên, với lý do nghi ngờ sư thông đồng bán 3 đôi câu đối cổ của chùa. Sự việc đã được cơ quan chức năng làm rõ, tòa án huyện Hoài Đức đã xét xử, minh oan cho sư. Thế nhưng đến nay, trụ trì - Ni sư Thích Đàm Chính vẫn chưa được trở lại chùa.

"Sự biến" ở chùa Linh Tiên (Hà Nội) - cụ thể như thế nào? Nỗi lòng của người trong cuộc? - sẽ được đăng tải trên 2 trang Sự kiện - Vấn đề (tr.8-9).

Cần một bộ quy chuẩn về ứng xử trên mạng xã hội dành cho Tăng Ni (Thích Tâm Hải) - bài xã luận trang 3 - đề cập đến hiện tượng không mới nhưng được đại biểu dự hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2020 tại TP.HCM quan tâm.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1053 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Thiền định: Lợi thế cạnh tranh mới tại các giải đấu thể thao ngoại hạng - bài dịch của Bùi Thị từ tờ Tricycle. Theo đó, tại Mỹ và Canada, nhiều vận động viên và các đội tuyển nhà nghề (Major League Sports) đang tìm kiếm thêm lợi thế bằng việc chuyển sang thực hành chánh niệm và các hoạt động rèn luyện trí óc để tăng hiệu quả thi đấu và có một tinh thần an lạc.

Xin đừng cố ý nói sai kinh Phật - Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ trả lời câu hỏi mới của độc giả.

Cụ thể, bạn đọc Chánh Tâm băn khoăn: "Tôi đọc kinh điển Phật giáo, thấy cả Nam tông và Bắc tông đều nói đến rất nhiều loại chúng sinh trong lục đạo dưới nhiều hình thái noãn sinh, thai sinh, thấp sinh, hóa sinh. Có loài mắt thường có thể nhìn thấy, có loài mắt thường không nhìn thấy được. Các loài chúng sinh mà mắt thường không thấy có loài trời (chư thiên), a-tu-la (phi thiên, thần linh) và các loài ngạ quỷ, địa ngục.

Tuy nhiên gần đây, có một số vị giảng sư và cơ sở Phật giáo lại cho rằng không có các vị trời và thần linh. Điều này thật khó hiểu, hoàn toàn trái với thế giới quan và chúng sinh quan của Phật giáo. Tôi thấy quan niệm như thế là sai với lời Phật dạy. Tôi nghĩ, những gì mình chưa thấy, chưa biết, chưa chứng minh được không có nghĩa là không có. Nhận thức con người còn giới hạn, khoa học cũng còn vô số điều chưa biết về thế giới và vũ trụ nên không thể cho rằng những gì con người chưa biết, khoa học không thể chứng minh thì những điều đó là không có" (xem tr.27).

Cùng những trang - mục thường kỳ khác:

- Phật học: Đức Phật quán nhân duyên giáo hóa năm ẩn sĩ Kiều Trần Như (bài giảng của HT.Thích Trí Quảng, tiếp theo GN số 1052); Đức Phật cũng cạo tóc như Tỳ-kheo khác (Thích Trung Hữu).

- Suy nghiệm lời Phật: Công đức chiêm bái Phật tích (Quảng Tánh)

- Tâm linh mầu nhiệm: Bảo vệ thiên nhiên là bảo vệ mình (Hữu Huệ)

- Tuổi trẻ: Tại sao người trẻ đi chùa? (Khánh Vi)

- Quốc tế: Phật giáo các nơi tiếp tục chung tay chống dịch Covid-19

- Truyện ngắn hay: Điều giản dị (Trần Thúy Lành)

- Phóng sự: Khơi nguồn nước ngọt ở vùng hạn mặn (Chánh Tâm)

- Và nhiều tin tức Phật sự trong tuần trên 4 trang Thời sự

Tuần báo số 1053 in bốn màu, bìa và trình bày đẹp, trang nhã, ra ngày 5-6.

Để tiện đọc báo hàng tuần, bạn đọc có thể liên hệ phòng phát hành Báo Giác Ngộ đặt báo dài hạn.


Kính mời bạn đọc đón theo dõi.


Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày