Giác Ngộ số 1068: Cầu nối đưa đạo Phật vào lòng dân Việt

GNO - Theo nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, đó chính là phong tục thờ cúng tổ tiên.

Ông Sơn trả lời phỏng vấn báo Giác Ngộ, khẳng định: "Nói như vậy để thấy rõ, đối với người Việt, sự thờ cúng tổ tiên rất quan trọng, vượt ngoài phạm vi tín ngưỡng, tôn giáo đơn thuần. Tam giáo Nho - Phật - Lão đều phải chấp nhận điều đó".

Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho rằng, người Việt coi trọng việc phụng thờ ông bà cha mẹ nhiều đời sau khi thác cũng ngang với phụng dưỡng cha mẹ ông bà còn sống. Họ luôn bị chi phối bởi niềm tin rằng “sống ở, thác về”: cõi âm của người chết là một thế giới chuyển tiếp từ cõi sống sang... (xem trang 7).

Cũng trong mạch nguồn về sự dung hòa của Phật giáo với tín ngưỡng bản địa, nhà báo Thích Pháp Hỷ viết xã luận: Ý dẫn đầu các pháp (trang 3). "Khi dân trí được nâng cao, sự lệ thuộc vào các hủ tục sẽ tự giảm và mất đi, thay thế bằng sự tự tín", tác giả chia sẻ.

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1068 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Phật tử đắp y nâu không điều được không? Đây là câu hỏi của bạn đọc sẽ được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ trả lời ở trang 27.

Ngoài ra, trên Giác Ngộ số 1068, ra ngày 18-9 tới đây còn có bài viết của chư tôn thiền đức, các nhà báo, CTV, tác giả, dịch giả: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Sākya Sông Lam, Quảng Tánh, Hữu Huệ, Du Mục, Quảng Kiến, Lan Anh, Trần Trọng Hiếu, Vũ Thị Huyền Trang,...

Qua đó, bạn đọc sẽ được chiêm nghiệm các bài vở hấp dẫn, thú vị, đáng đọc: An lạc giữa biến động cuộc đời, Ba cách thuyết minh Bát Chánh đạo, Thân kính với bà con, Bàng hoàng khi nghe chuyện xá-lợi giả, Xanh lại Đà Lạt ơi!, Mẹ - vị Hộ pháp vĩ đại, Bởi cho đi là hạnh phúc, Nỗ lực bảo vệ di sản 2.000 tuổi ở Ấn Độ, Mây trắng trên đầu..., Sơn môn là gì?, Những phận đời mong manh...

Cùng 4 trang Thời sự - tin tức Phật sự trong nước và 2 trang Quốc tế - nội dung Phật giáo nước ngoài.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày