Giác Ngộ số 1077: Hướng về người thầy và giáo dục trẻ

GNO - Số báo ra mắt bạn đọc đúng ngày Nhà giáo VN (20-11), Ban Biên tập đã dành "đất" cho những suy nghĩ về giáo dục trẻ, những câu chuyện thầy trò đầy yêu thương...

Theo đó, TS.Phạm Văn Nga (Nguyên Cẩn) có bài xã luận đáng suy gẫm: Cần dạy cho trẻ kỹ năng sống. Theo tác giả, "khi những cơn bão lũ qua đi, có lẽ chúng ta cần phải tự nhìn lại và thấy rằng vẫn còn nhiều thiếu sót trong việc truyền thụ những gì cần thiết nhất cho học sinh".

Ở bài này, Tiến sĩ Nga nêu cao yếu tố ái ngữ và lắng nghe sâu, ông cho rằng "Trường học phải là một cộng đồng chan chứa yêu thương, giảm bớt bạo lực học đường và khắc chế những kẻ dễ nổi nóng hay cáu giận" (xem trang 3).

Bia 1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 1077 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Trong tinh thần kỷ niệm ngày Nhà giáo, Thiêng liêng tình thầy (Hạnh Ý) và Người thầy đầu tiên (Khánh Vi) - là những câu chuyện dễ thương về mối quan hệ cao quý này, cả trong đạo lẫn ngoài đời (trang Tuổi trẻ).

Bên cạnh đó, trang Sáng tác giới thiệu tác phẩm mới của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang: Đời thầy. Trang Quốc tếNgôi trường đại học Phật giáo trong lòng tu viện ở miền Tây Hoa Kỳ.

Một vấn đề thời sự được bạn đọc quan tâm trong tuần trước, không mới nhưng luôn "nóng", đó là chất lượng ấn phẩm liên quan tới Phật giáo. Tác giả Hoàng Lương - Hà My điểm lại câu chuyện này qua vụ cấp phép "nhà sư chui… gầm giường" với câu hỏi: Trách nhiệm đối với văn hóa phẩm có nội dung tôn giáo thuộc về ai?

Có nên mang kinh Phật về nhà? Sau chung thất cúng cơm hàng tháng được không?
Đây là 2 câu hỏi bạn đọc Giác Ngộ gửi về Tổ Tư vấn và được giải đáp ở trang 27.

Ngoài ra, trên số báo này còn có sự cộng tác, đóng góp bài vở của chư tôn đức, các tác giả, nhà báo: HT.Thích Trí Quảng, TKN Pháp Hỷ - Dhammananda, Quảng Tánh, Thạc sĩ Nguyễn Quế Kỳ, nhà thơ Trần Quê Hương, Đinh Dũng - Minh Ngọc... Với các nội dung đặc sắc, đáng quan tâm: Dòng truyền thừa tâm linh, Bhāvanā - Tu tập phát triển tâm linh, Khuyến khích tu pháp sai mắc tội vô lượng, Học cách chia sẻ yêu thương, Chín mươi năm một tấm lòng, Mùa vàng ở thung lũng Măng Ri...

Cùng 4 trang Thời sự với những tin tức Phật sự quan trọng ở TP.HCM và các tỉnh thành.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi!

>>  Mời bạn đọc đăng ký báo Giác Ngộ dài hạn

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày