Giảm huyết áp cao không cần đến thuốc men

GNO - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (Hoa Kỳ): “Cao huyết áp là kẻ thù nguy hiểm thứ hai đối với sức khỏe cộng đồng tại Hoa Kỳ, sau hút thuốc lá”. Tuy vậy, vẫn có một số cách bạn có thể làm để kiểm soát huyết áp ở mức bình thường một cách tự nhiên và hiệu quả, chỉ đơn giản bằng việc thay đổi lối sống cá nhân hằng ngày.

cao huyet ap.jpg


Nên thường xuyên theo dõi huyết áp - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dưới đây là một số cách làm rất tự nhiên, không cần sự can thiệp của thuốc men nhưng lại hiệu quả trong việc giúp bạn giảm chứng huyết áp cao:

1 - Ăn ít muối

Muối, một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp. Thế nên giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể là đã giảm được nguy cơ huyết áp cao. Lượng muối được khuyến nghị là an toàn với sức khỏe huyết áp là 2.300 mg mỗi ngày. Đây là mức an toàn cho sức khỏe, bạn không cần dùng ít hơn mức này.

2 - Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất cho cơ thể

Đa phần chúng ta không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như calcium, magnesium và potassium từ thực phẩm trong khi thực phẩm là nguồn cung cấp khoáng chất quan trọng, giúp kiểm soát huyết áp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng huyết áp cao có thể được kiểm soát bằng cách hấp thụ gấp đôi lượng lượng potassium, so với lượng muối mỗi ngày nhưng chỉ có 2% trong chúng ta đạt được yêu cầu này. Hãy đảm bảo mỗi ngày bạn hấp thụ khoảng 1.200 mg calcium, 4.700 mg potassium và 420 mg magnesium để ổn định huyết áp cao.

3 - Đi bộ đều đặn mỗi ngày

Mỗi ngày nên đi bộ nhiều lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Thay đổi tốc độ đi bộ cũng tốt cho huyết áp hơn là chỉ duy trì một tốc độ khi đi bộ (xen kẽ các lần đi bộ với những tốc độ khác nhau).

4 - Nâng tạ

Tập tạ là một trong những cách giúp giảm cân và hạ huyết áp cao. Sắp xếp thời gian nâng tạ ít nhất 2 lần mỗi tuần, tùy vào điều kiện sức khỏe và thể lực mà chọn trọng lượng tạ cho hợp lý.

5 - Yoga 4 lần mỗi tuần

Xen kẽ tập tạ và tập yoga. Yoga giúp điều hòa hơi thở, giảm stress và làm dịu phản ứng “bị kích thích” của hệ thần kinh, mức độ sản sinh hormone tress - nguyên nhân làm căng các động mạch, gây ra cao huyết áp.

6 - Giảm cân

Giảm trọng lượng sẽ giúp giảm huyết áp cao. Giảm cân giúp tim khỏe mạnh, giảm nhân tố kích ứng lên tim, giảm tác động xấu lên thận và nguy cơ dẫn đến cao huyết áp.

7 - Hành thiền

Thiền giúp điều phục hơi thở, ngăn chặn stress. Khi căng thẳng, hãy thiền để giảm stress, cắt nguy cơ huyết áp bị ảnh hưởng xấu.

Cuối cùng là nên thường xuyên theo dõi huyết áp sau khi thực hiện các biện pháp nói trên để thấy hiệu quả và tiếp tục duy trì để có huyết áp khỏe mạnh.

Trần Trọng Hiếu (Theo Yahoo Health)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày