Giao lưu văn hóa lễ hội Ok-om-bok tại chùa Candaransi

GNO - Sáng nay, 30-10, tại chùa Candaransi (Q.3, TP.HCM) đã diễn ra chương trình lễ hội giao lưu văn hóa các dân tộc nhân lễ Ok-om-bok của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020.

5c.jpg
HT.Danh Lung chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội

Chương trình do Ban thường trực UBMTTQVN Q.3 và chùa phối hợp thực hiện. Mở đầu chương trình là tiết mục thi làm cốm dẹp và giao lưu văn nghệ của Mặt trận Q.3, sinh viên Lào đang học tại TP.HCM và chùa Candaransi.

Tại buổi lễ, HT.Danh Lung, Ủy viên Thư ký, Phó Văn phòng II T.Ư, trụ trì chùa Candaransi đã giới thiệu về lễ hội Ok-om-bok của đồng bào dân tộc Khmer.

Theo đó, lễ hội Ok-om-bok có nghĩa là lễ đút cốm dẹp, cúng trăng - là lễ hội dân gian của đồng bào Khmer; được tổ chức vào tháng 10 âm lịch. Đây cũng là thời điểm kết thúc vụ mùa, người dân tổ chức lễ cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đối với mặt trăng - vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ trong việc điều hòa thời tiết, đem lại mùa màng tốt tươi, sự no ấm và ước nguyện một mùa mới mưa thuận gió hòa. Vì vậy, mâm cúng là những sản vật của nhà nông như: dừa, chuối, khoai lang, khoai môn, cốm dẹp,…

8c.jpg
Lãnh đạo UBMTTQVN TP, quận và chính quyền tham dự buổi giao lưu

Trong lễ hội có các hoạt động văn hóa chính như: lễ cúng trăng, thả đèn gió, đèn nước, hội đua ghe ngo.

Lễ hội gắn liền với Phật giáo qua câu chuyện tiền thân Đức Phật trong kinh Túc sanh truyện; trong một kiếp sống Ngài là thỏ trắng, đã hành pháp bố thí thân mạng cho người cơ hàn đói khổ. Với pháp bố thí ba-la-mật tối thượng, hình ảnh thỏ trắng được khắc ghi vào bề mặt của mặt trăng.

Hàng năm, vào ngày này, người Khmer tổ chức lễ cúng trăng theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy để tưởng nhớ đến đức độ của vị Bồ-tát Soma Panhdita (Thỏ trắng) với hạnh bố thí ba-la-mật tối thượng - HT.Danh Lung chia sẻ.

6c1.jpg
7c.jpg
HT.Danh Lung tham gia nghi thức đút cốm dẹp và hỏi về điều ước của các bạn trẻ

Trong dịp này, MTTQVN Q.3 đã trao 5 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ đến chư Tăng của chùa đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong TP, 10 suất học bổng đến sinh viên Lào đang học tập tại TP.HCM lưu trú tại ký túc xá trên địa bàn Q.3. Đây là học bổng hỗ trợ sinh viên Lào có kết quả học tập tốt, được Mặt trận quận xét trao hàng năm, luân phiên hỗ trợ kinh phí học tập cho 10/95 sinh viên tại Ký túc xá sinh viên Lào.

Đồng thời, Mặt trận quận cũng trao 10 phần quà đến bà con Khmer có hoàn cảnh khó khăn thuộc P.7 (Q.3).

9c.jpg
Ông Huỳnh Gia Giang, Chủ tịch UBMTTQVN Q.3 cùng HT.Danh Lung trao học bổng Nguyễn Hữu Thọ đến chư Tăng
10c.jpg
Ông Thạch Nghi Xuân, Phó Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP và bà Vũ Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Q.3 trao học bổng đến sinh viên Lào
12c.jpg
Trao 10 phần quà đến bà con Khmer tại P.7 (Q.3)
11c.jpg
HT.Danh Lung trao quà đến các bạn tham dự hội thi làm cốm dẹp

2c.jpg

4c.jpg
Các tiết mục văn nghệ giao lưu

N.Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1168 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ông nội, bé Nấm và Trung thu

GNO - Năm nay bé Nấm lên năm. Lần đầu có cháu, lại là cháu gái nên ông nội cưng hết biết. Còn hỏi; nhà ông bà nội sinh ra toàn con trai. Bốn thằng ôn chớ ít ỏi gì. Nghịch phá như giặc.

Thông tin hàng ngày