Giới hạn thời gian ăn uống có giúp giảm cân?

GNO - Người bị béo phì, huyết áp cao, đường huyết cao hay cholesterol cao thường được khuyên nên giảm ăn và tăng cường di chuyển, vận động.

Nghiên cứu mới đây gợi ý một công cụ đơn giản hơn giúp đánh bại các bệnh này; đó là giới hạn thời gian ăn uống hàng ngày trong cửa sổ thời gian 10 tiếng đồng hồ.

Các nhà khoa học chuyên về sinh học tế bào và tim mạch khám phá tác dụng thời điểm cung cấp dinh dưỡng lên sức khỏe. Nghiên cứu kéo dài hơn 1 năm cho thấy ăn uống có sự giới hạn về thời gian (time-restricted eating - TRE) an toàn ở người khỏe mạnh.

Không dễ dàng để đếm mức calori, chất béo, carbohydrate và protein trong mỗi bữa ăn. Đó là lý do vì sao TRE là chiến lược mới trong đánh bại tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác. TRE là một lựa chọn thói quen sống mà người khỏe mạnh có thể áp dụng để giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa cho bản thân mình.

Kết hợp giữa khoa học cơ bản và khoa học lâm sàng phòng thí nghiệm, các chuyên gia đã thử nghiệm việc giới hạn thời gian ăn uống trong cửa sổ 10 giờ đồng hồ xem có thể cải thiện được sức khỏe cho người mắc các bệnh chuyển hóa đang phải dùng thuốc hay không, có giúp giảm huyết áp cao và cholesterol cao hay không.

beophi.jpg

Theo đó, người tham gia nghiên cứu tự chọn khung thời gian 10 tiếng phù hợp với bản thân và sinh hoạt gia đình, công việc để ăn uống; chẳng hạn như trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Uống nước và thuốc bên ngoài khung giờ này được cho phép.

Sau 12 tuần, người tham gia được xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe. Kết quả khả quan khi người tham gia nghiên cứu đều giảm được một mức khiêm tốn cân nặng, đặc biệt là mỡ vùng bụng. Mức đường huyết và cholesterol LDL cũng giảm xuống. Những thay đổi tích cực này đều không liên quan đến hoạt động thể chất.

Trung bình, người tham gia giảm được 8% mức calori hấp thu vào cơ thể - kết quả này được đăng trên tạp chí Trao đổi chất Tế bào. Tuy nhiên, các phân tích thống kê trước đây không phát hiện được mối liên hệ mạnh mẽ giữa giảm calori và cải thiện sức khỏe.

Trong nghiên cứu này, 2/3 số bệnh nhân cho biết có giấc ngủ ngon hơn về đêm, ít thấy đói bụng hơn vào giờ đi ngủ. Tiếp tục giới hạn khung thời gian ăn uống 10 giờ trong 1 năm, nhiều người có thể giảm thuốc hoặc ngưng một số thuốc điều trị.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày