Giới luật Đức Phật chế định nhấn mạnh điều gì?

GNO - Báo Giác Ngộ dành trang Thời sự số này cận cảnh các hoạt động trong khuôn khổ Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 diễn ra từ ngày 12 – 15-10-2020 tại TP.HCM.


Theo đó, lễ khai mạc chính thức Đại giới đàn được trang nghiêm tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào ngày 13-10 (27-8-Canh Tý). Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2564 có 772 giới tử (143 giới tử Tỳ-kheo, 202 giới tử Tỳ-kheo-ni, 110 giới tử Sa-di, 145 giới tử Thức-xoa-ma-na, 172 giới tử Sa-di-ni) với 5 điểm truyền giới: Việt Nam Quốc Tự, chùa Thanh Tâm, chùa Bửu Quang (Hệ phái Nam tông Kinh), TX.Trung Tâm và TX.Ngọc Phương (Hệ phái Khất sĩ).

B1 - 1073.jpg

Bìa Giác Ngộ số 1072 - Mỹ thuật: HS.Nhuận Thường

Liên quan đến việc thọ trì giới luật của hàng xuất sĩ, nhà báo Quảng Kiến đặt vấn đề: “Nhìn vào giới luật mà Đức Phật chế định cho hàng xuất gia, nhiều người không khỏi hoang mang vì những con số khá lớn: Tỳ-kheo 250 giới, Tỳ-kheo-ni 348 giới (theo luật Tứ phần). Với chừng đó điều khoản, để nhớ hay thuộc thôi đã khó, huống gì phải thông suốt và hành trì!”. Và khẳng định “Việc lãnh thọ giới luật, hiểu theo cách thông thường, là tự nguyện chấp nhận những điều lệ để gia nhập vào một tổ chức, cùng sinh hoạt và hướng đến lý tưởng chung. Với Tăng-già, lý tưởng ấy là giác ngộ, giải thoát”. Mời bạn đọc Giới luật Phật chế định nhấn mạnh điều gì? trên trang 3.

Trăn trở với những tồn đọng của sách giáo khoa lớp 1 mới và các vấn đề giáo dục cấp bậc đại học hiện nay, tác giả Nguyên Cẩn có cái nhìn phản biện về nội dung này qua “Thư gửi học trò cũ: Từ sách giáo khoa lớp 1 đến tinh thần đại học”. Qua đó, tác giả cũng đề cập đến tính ưu việt của giáo dục Phật giáo “trên tinh thần khế cơ”, lấy người học làm trung tâm trong “sự thống nhất đồng thời của 3 thao tác: Văn - Tư - Tu”,… Bài viết đáng suy gẫm trên trang Sự kiện - Vấn đề.

- Trang Phật học, Tích môn Pháp Hoa tiếp theo và hết - bài giảng của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm ngày 19-7 qua; Dục-tham ái & dục-mong muốn khác nhau thế nào? (Viên Phúc Sumangala).

- Suy nghiệm lời Phật: Phe phái, tranh chấp bởi vì đâu? (Quảng Tánh); Điều học được (Thích Trung Hữu).

- Vầng nhật nguyệt sáng ngời - HT.Thích Giác Toàn kính tưởng niệm cố Trưởng lão HT.Thích Huệ Hưng (1917-1990).

- Trang Tuổi trẻ: Loay hoay chuyện cân bằng cảm xúc (Diệu Tiến - Lan Anh) chia sẻ với bạn trẻ cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực từ trải nghiệm cuộc sống.

- Truyện ngắn Cây bưởi nở hoa của Vũ Thị Huyền Trang.

- Gặp vị sư khất thực, Phật tử phải làm sao cho đúng?Phật tử có được phép mặc áo tràng tay thụng? - 2 câu hỏi sẽ được Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ giải đáp trong số này.


- Trang Xã hội, Phóng sự Câu chuyện về những người hướng thiện (kỳ 2): Pur Pur Thị Phốn - người phụ nữ giúp thanh niên “phản tỉnh” do Đức Minh - Ngọc Trân thực hiện.

- Trang Quốc tế: Thêm nhiều dự án xây dựng cơ sở đào tạo & tài trợ nghiên cứu Phật học tại các nước.

Kính mời bạn đọc đón theo dõi Báo Giác Ngộ số 1072, phát hành vào thứ Sáu tuần này, ngày 16-10.

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày