Hạ móng xây dựng chùa Hà, thành lập chùa Tiên Hội

GNO - Sáng nay, 17-9, chùa Hà (Phúc Linh tự) ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An) chính thức hạ móng xây dựng chùa. 

Theo sử sách, chùa Hà thờ Tứ pháp, là nơi lưu dấu hình ảnh HT.Thích Kim Chương và HT.Thích Mật Thể hoằng truyền Chính pháp cho nhân dân địa phương.

Đời vua Gia Long năm thứ nhất, chùa Hà được vua sắc phong “Vạn Phúc Linh tự”. Chùa cũng là môi trường đào tạo ra rất nhiều Nho sĩ do nhà giáo Trần Tống Hàm người Hương Sơn (Hà Tĩnh) dẫn, nơi đào tạo lớp bình dân học vụ - xóa mù chữ tại địa phương. Trong chiến tranh, chùa là nơi căn cứ của cách mạng và kho lương thực của quân đội. 

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, chùa Hà vẫn lưu giữ được nhiều dấu tích lịch sử cổ kính, linh thiêng, đặc biệt có ba bức tượng Phật bằng gỗ dâu được chạm khắc tinh xảo.

a1.jpg


Quy hoạch tổng thể chùa Hà (Phúc Linh tự)

Chùa Hà đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho phục hồi sinh hoạt tại quyết định số 6016/QĐ - UBND.NC ngày 13-12-2013; BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An bổ nhiệm trụ trì cho ĐĐ.Thích Đồng Tuệ theo quyết định số 93/QĐ - BTS ngày 3-12-2014.

Ngôi chùa được xây mới, có quy mô trên diện tích 6.000m2, diện tích xây dựng chùa 3.000m2, chùa được định vị bởi ba trục song song, bao gồm: trục chính đạo được cấu thành bởi cổng tam quan - tòa Tam bảo - dãy nhà Tổ; trục tả vu gồm: nhà thư viện - nhà Tăng; trục hữu vi gồm: nhà cư sĩ, tháp Báo Ân 2 tầng kết hợp với nhà linh tầng 1, cùng với đó là các công trình lầu chuông, lầu trống, điện Quan Âm…

Kinh phí xây dựng dự kiến 17 tỷ đồng, do các nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.  

* UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công văn số 6250/UBND - NC ngày 3-9-2019 về việc chấp thuận thành lập cơ sở tôn giáo chùa Tiên Hội tại xã Thanh Thanh Tiên, huyện Thanh Chương.

Theo công văn, người đại diện của tổ chức tôn giáo trực thuộc sau khi được thành lập là thầy Thích Trúc Thông Kiên, thế danh Phạm Thanh Sơn; số lượng tín đồ khi thành lập: 91 người; địa bàn hoạt động tôn giáo trong phạm vi xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương. 

Công văn cũng đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An có văn bản chấp thuận  thành lập chùa, đăng ký danh bạ tự viện đối với chùa Tiên Hội, quản lý hướng dẫn để chùa Tiên Hội hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Nhà nước, quy định của Giáo hội  Phật giáo Việt Nam và BTS Phật giáo Nghệ An; tiến hành các hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai, xây dựng theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày