Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm Ni sư Diệu Nhân

GNO - Chiều nay, 25-10, chư Ni thuộc Phân ban Ni giới T.Ư dâng hương tưởng niệm cố Ni sư Diệu Nhân tại chùa Hương Hải (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội), tưởng niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch (1113-2019).

HN.jpg

Chư Ni trưởng dâng hương tưởng niệm tại chùa Hương Hải

Hương Hải là ngôi chùa xây dựng từ thời Lý, nơi đây được xem là Ni viện đầu tiên của Phật giáo Việt Nam, một trung tâm đào tạo Ni giới gắn liền với cuộc đời và đạo nghiệp của Ni sư Diệu Nhân (1041-1113), đời thứ 17 dòng Thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi, vị Ni kiệt xuất với vai trò là trụ trì.

Thiền uyển tập anh ghi lại, Ni sư thế danh Lý Ngọc Kiều, trưởng nữ của Phụng Càn Vương. Thuở nhỏ thiên tư thuần hậu, ngôn hạnh đoan trang, được vua Lý Thánh Tông nuôi dạy trong cung. Lớn lên Vua gả cho người họ Lê, làm quan Châu mục ở Chân Đăng.

HN2.jpg

Chư Ni chụp hình lưu niệm trước chánh điện chùa Hương Hải

Chồng mất, bà thủ tiết không chịu tái giá. Thấu rõ tính vô thường của vạn vật, bà đem tất cả tư trang ra bố thí, đến Thiền sư Chân Không ở làng Phù Đổng xin xuất gia, xuống tóc, thọ giới Bồ-tát, và học hỏi tâm yếu. Thiền sư Chân Không cho bà pháp danh Diệu Nhân.

Ni sư Diệu Nhân là vị Ni gìn giữ giới luật nghiêm mật, thực hành thiền định, là bậc mẫu mực trong Ni chúng thời ấy. Có người đến cầu học, Ni sư thường dạy họ tu tập Đại thừa.

Được biết, đây là chương trình trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng chư vị Tổ sư Ni tiền bối hữu công sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25 đến 27-10-2019, do Phân ban Ni giới T.Ư kết hợp với Viện Nghiên cứu Phật học VN, Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội tổ chức.

Ngày mai, 26-10, tại hội trường chính của Bảo tàng Học viện Phật giáo VN tại tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo về Ni sư Diệu Nhân, với sự tham dự của chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, các ban ngành, viện, các nhà khoa học và chư Ni thuộc Phân ban Ni giới T.Ư GHPGVN.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1343 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp ngày xuân

GNO - Mỗi lần thấy gió chướng lao xao ngoài ngõ là tôi biết khi đó xuân sắp về. Nhìn những cánh mai vàng bắt đầu chúm chím môi xinh, không dưng lòng chùng chình, bâng khuâng nhớ về gian bếp nhỏ của mẹ, ngày xuân những lọn khói chờn vờn bay lên trong sương sớm.

Thông tin hàng ngày