Hà Nội: Lễ dâng y Kathina tại chùa Khleang

GNO - Sáng qua, 22-11, tại chùa Khleang - Làng văn hóa các dân tộc VN (Đồng Mô, Hà Nội) đã diễn ra lễ dâng y Kathina theo truyền thống Theravada (Phật giáo Nguyên thủy).

a hn 9.jpg
Chư tôn đức quang lâm chứng minh, tham dự buổi lễ

Buổi lễ dưới sự phối hợp tổ chức của Đại đức Kim Tuệ (pháp danh Sovannapanno), trụ trì chùa và sự cúng dường của các thí chủ là thiện nam Huỳnh Quang Đông (pháp danh Tuệ Đông) và tín nữ Nguyễn Thị Hồng (pháp danh Tịnh Vân), cùng nhóm Phật tử Hà Nội hùn phước dâng cúng y Kathina đến chư Tăng sau 3 tháng an cư kiết hạ. Tham dự và quang lâm chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Đào Như, UV Thư ký HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.Cần Thơ cùng chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS GHPGVN, trụ trì các tự viện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh miền Tây...Về phía chính quyền có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành chức năng trung ương, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Hul Phany, đại diện lãnh đạo TP.Hà Nội, tỉnh thành các cấp và hàng ngàn Phật tử từ khắp nơi về dự lễ.

a hn 10.jpg
Sư trụ trì chùa phát biểu khai mạc

a hn 1.jpg
Chư tôn đức và chính quyền, Phật tử tham dự

Theo BTC lễ, hàng năm vào ngày Tự tứ (Pavarana) sau ba tháng an cư kiết hạ, Phật tử tại khắp nơi đều tổ chức lễ dâng y Kathina - dâng tứ vật dụng đến chư Tăng để có thêm phương tiện đi hoằng pháp độ sinh. Khởi nguyên từ truyền thống Phật giáo Nguyên thủy đã có từ hàng nghìn năm trước và đây cũng là cơ hội để cho các Phật tử tạo được phước báu - hồi hướng đến ông bà cha mẹ, thân bằng quyền thuộc và các bậc hữu ân đã quá vãng cũng như đang còn hiện tiền.Tại buổi lễ chư tôn đức cùng các tín chủ đi lễ nhiễu Phật xung quanh chính điện 3 vòng, các quan khách và Phật tử bốn phương trong niềm cung kính - người người đội mâm hương hoa, y áo và tứ sự cúng dường đến chư Tăng. Chư tôn đức cùng toàn thể hội chúng trang nghiêm thành kính cử hành nghi thức đảnh lễ Tam bảo, lễ dâng hoa cúng dường Tam bảo và thọ trì quy giới .Chư Tăng và Phật tử tụng kinh cúng dường Tam bảo.
Dịp này Hòa thượng Thiện Tâm thuyết pháp, chủ đề “Quả báo dâng y Kathina”.

a hn 2.jpg
HT.Thích Thiện Tâm giảng về phước báo dâng y

a hn 4.jpg

a hn 3.jpg
Dâng hoa, y, tứ sự cúng dường


Sau khi thọ trì Tam quy và ngũ giới, thí chủ Tuệ Đông đại diện các Phật tử đọc tác bạch dâng y lên chư Tăng và sư trụ trì, đồng thời đọc lời cảm tạ sự quang lâm của chư tôn đức Tăng Ni...
 
Sau đó, chư Tăng tụng kinh cầu an, chúc phúc đến các gia đình Phật tử. Cuối buổi lễ chư tôn đức nhiễu quanh Tam bảo một vòng và thọ nhận các phẩm vật cúng dường của toàn thể tín chủ tham dự tại buổi lễ.

a hn 5.jpg
Thọ nhân pháp y

a hn 6.jpg
Và trì tụng kinh cúng dường Tam bảo, cầu an cho quý Phật tử

a hn 7.jpg

a hn 8.jpg
Thành kính cúng dường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày