Hà Nội: Lễ Tạ pháp tại thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc

GNO - Sáng 17-12, tại thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc (tổ 10, phường Cự Khối, quận Long Biên) đã diễn ra lễ Tạ pháp cuối năm của đạo tràng Phật tử tu học tại thiền viện.
Chư tôn đức lãnh đạo và hơn 2.000 Phật tử của 18 chúng trong đạo tràng Phật tử tu học tại thiền viện.
IMG_0070_630x420.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni vân tập

Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc là một thiền viện nằm trong hệ thống Thiền phái Trúc Lâm do HT.Thích Thanh Từ khôi phục và tạo dựng, tuy không to lớn như các thiền viện khác nhưng có lợi thế nằm ở thủ đô, thuận tiện đi lại vì vậy Phật tử tu tập tại thiền viện rất đông với 18 chúng sinh hoạt trong và ngoài thủ đô.

Tại thiền viện, ngoài thời khóa tu tập miên mật của Tăng Ni, lịch giảng pháp được duy trì tất cả các ngày trong tuần, có hai buổi dành riêng cho Tăng Ni, ba buổi dành cho Phật tử, riêng hai ngày cuối tuần, thứ 7 là ngày tu tập của đạo tràng Phật tử lớn tuổi, Chủ nhật dành riêng cho thanh niên. Mỗi tháng, đều có hai ngày tu tập bát quan trai dành cho đạo tràng và đoàn thanh niên vào cuối tháng.

Tất cả lịch tu tập đều được quý thầy ban giáo thọ của thiền viện đảm trách.

IMG_0077_630x420.jpg

IMG_1544_630x420.jpg

Chư tôn đức trang nghiêm lễ Phật tạ pháp

Không chỉ có các đạo tràng tu tập tại thiền viện, quý thầy còn hướng dẫn các đạo tràng tại các chùa tại Hà Nội và một số tỉnh thành: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam , Thái Nguyên…

Đã nhiều năm qua, thiền viện là nơi sinh hoạt tu tập của rất nhiều thanh thiếu niên, quý thầy tại thiền viện đã tạo những điều kiện tốt nhất để hướng dẫn giới trẻ tu tập, đoàn thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông của thiền viện là một trong những điển hình về phong trào thanh niên tới chùa tu tập của thủ đô.

Đặc biệt, trong những đạo tràng tu tập tại thiền viện còn có một đạo tràng doanh nghiệp mang tên Cửu Hoa Sơn do công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông - Intracom thành lập. Đạo tràng đã quy tụ cán bộ công nhân viên của công ty và các đối tác cùng tu tập để ứng dụng giáo lý nhà Phật vào trong văn hóa kinh doanh.

Trong bản báo cáo tổng kết tu học, Phật tử Toàn Đức - Nguyễn Văn Đệ - Trưởng đạo tràng có đoạn: “…Nhiều Phật tử mới ở ngoài đời còn nhiều tiếp xúc vướng mắc với những nghi lễ tập tục, cầu xin hay dựa vào các đấng quyền năng, tạo tác nhiều mà không hiểu việc mình làm thì sau khi về Sùng Phúc học một thời gian các Phật tử đều rõ ra, buông bỏ những điều vô lý, chăm chỉ nghiên cứu sách vở cùng các thời khóa của mình…”.

IMG_1781_630x420.jpg

Ảnh: Đức Hiếu

Trong lời đạo từ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã tán thán công đức tu tập của Phật tử tại thiền viện trong năm qua cũng như sự hoằng pháp của chư Tăng thiền viện, xứng đáng là một nơi hoằng dương chánh pháp và phục hưng truyền bá tư tưởng thiền tông Phật giáo đời Trần.

Thượng tọa cũng sách tấn hàng Phật tử cần luôn luôn tu tập, không chỉ học trong khoảng thời gian từ khai pháp - tạ pháp, mà cần học tập mọi lúc mọi nơi để thấm nhuần giáo lý của Đức Thế tôn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày