Hà Tĩnh: Bổ nhiệm trụ trì chùa Mộ Nghĩa

GNO - Sáng 6-4, tại xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) diễn ra lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Mộ Nghĩa cho SC.Thích nữ Tịnh Châu.

bo nhiem.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm trao quyết định bổ nhiệm trụ trì - Ảnh Hồng Lam

Chùa Mộ Nghĩa có từ thời Hồng Đức, được xây dựng dưới triều vua Lê Thánh Tông với tên là Mũi Nghé. Ban đầu, chùa xây ở trong bụi rậm, lợp bằng tranh vách đá. Qua biến cố thăng trầm lịch sử, chùa bị đốt cháy và tàn phá.

Năm 1944, cụ Nguyễn Văn Trình, Thượng thư Tiến sĩ triều Nguyễn đã vận động dời chùa và đặt tên là Mộ Nghĩa. Đến năm 2005, UBND tỉnh quyết định cho xã Thanh Lộc xây dựng lại chùa như ngày hôm nay, kinh phí do Phật tử Nguyễn Thị Kim Anh phát tâm tái thiết trùng tu.

Với nguyện vọng của Phật tử, mong muốn có một sư trụ trì để quản lý, chỉ dạy đồng thời giáo hóa chúng sanh, GHPGVN tỉnh quyết định bổ nhiệm SC.Thích nữ Tịnh Châu về làm trụ trì - vị Ni đầu tiên được Phật giáo Hà Tĩnh bổ nhiệm trụ trì.

Được biết, Hà Tĩnh thời gian qua đã có 20 vị về nhận chùa và được bổ nhiệm làm trụ trì.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng Quan Thế Âm trên đóa sen đẹp trong khuôn viên chùa Thanh Lương

Rằm tháng Giêng ở ngôi chùa tạo tác bằng san hô

GNO - Đó là một ngôi chùa mang nhiều huyền tích về bức tượng Đức Phật Quan Âm trôi dạt từ biển ghé lại mảnh đất này. Những lai lịch về tôn tượng Phật bằng gỗ cùng với ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa mang những bí ẩn không có lời giải...

Thông tin hàng ngày