Hà Tĩnh: Bổ nhiệm trụ trì chùa Mộ Nghĩa

GNO - Sáng 6-4, tại xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) diễn ra lễ công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Mộ Nghĩa cho SC.Thích nữ Tịnh Châu.

bo nhiem.jpg


HT.Thích Bảo Nghiêm trao quyết định bổ nhiệm trụ trì - Ảnh Hồng Lam

Chùa Mộ Nghĩa có từ thời Hồng Đức, được xây dựng dưới triều vua Lê Thánh Tông với tên là Mũi Nghé. Ban đầu, chùa xây ở trong bụi rậm, lợp bằng tranh vách đá. Qua biến cố thăng trầm lịch sử, chùa bị đốt cháy và tàn phá.

Năm 1944, cụ Nguyễn Văn Trình, Thượng thư Tiến sĩ triều Nguyễn đã vận động dời chùa và đặt tên là Mộ Nghĩa. Đến năm 2005, UBND tỉnh quyết định cho xã Thanh Lộc xây dựng lại chùa như ngày hôm nay, kinh phí do Phật tử Nguyễn Thị Kim Anh phát tâm tái thiết trùng tu.

Với nguyện vọng của Phật tử, mong muốn có một sư trụ trì để quản lý, chỉ dạy đồng thời giáo hóa chúng sanh, GHPGVN tỉnh quyết định bổ nhiệm SC.Thích nữ Tịnh Châu về làm trụ trì - vị Ni đầu tiên được Phật giáo Hà Tĩnh bổ nhiệm trụ trì.

Được biết, Hà Tĩnh thời gian qua đã có 20 vị về nhận chùa và được bổ nhiệm làm trụ trì.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày