Hệ phái Khất sĩ cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal

GNO - Được sự chứng minh và cho phép của Trung ương Giáo hội, Văn phòng 2 Trung ương đã cấp giấy giới thiệu đến các cơ quan chức năng trong nước và Nepal, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn Hệ phái Khất sĩ đi cứu trợ vào ngày 16-6-2015.

IMG_1250 (Copy).JPG
Tại chùa Muni Vihara (Inacho Tole, Bhaktapur Municipality-6, Bhaktapur District, Kathmandu)

Đoàn đi có TT.Thích Minh Lộc, Ủy viên Ban Từ thiện T.Ư GHPGVN làm trưởng đoàn; TT.Thích Giác Hiển, Ủy viên Ban Từ thiện T.Ư, Trưởng ban Từ thiện tỉnh Vĩnh Long; ĐĐ.Thích Giác Hoàng, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Thư ký đoàn, Ni trưởng Chiêu Liên, Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, phó đoàn; Ni trưởng Hiếu Liên, Ni sư Hạnh Liên, Ni sư Kiến Liên và một vài Ni sư, Sư cô, Ni cô và cư sĩ. Tất cả đoàn có 19 vị, cộng với 5 vị từ trường Đại học Gautam (Noida, Delhi) và một số tình nguyện viên từ hội Metta Volunteers tại Nepal.

Đoàn làm từ thiện chính thức 5 ngày, các ngày còn lại do các sư phụ trách. Buổi chiều thứ nhất, nhân chuyến viếng thăm khu vực tâm chấn và các tự viện trong thủ đô, đoàn hỷ cúng 1.000 USD (một ngàn đô Mỹ) tại chùa Ananda Kuti Vihara (nằm dưới chân chùa Khỉ) tại thủ đô Kathmandu cũng bị ảnh hưởng động đất nặng nên nhà cửa và tháp thờ xá-lợi Phật cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Ngày thứ hai, đoàn chính thức bước vào chuyến từ thiện quy mô tại chùa Muni Vihara (Inacho Tole, Bhaktapur Municipality-6, Bhaktapur District, Kathmandu) do sư Vipassi trụ trì, tu theo Phật giáo Nguyên thủy. Khu vực này bị thiệt hại nặng nề. Nhiều nhà cửa bị sụp đổ hoặc bị nứt rạn, rất nguy hiểm cho những ai mạo hiểm ở lại. Vì sự sụp đổ có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, khi dư chấn xuất hiện.

Tại đây đoàn ủng hộ nạn nhân nhà (làm bằng tole) và các nhu yếu phẩm (mền, chiếu, mùng, mì gói, dù...), cúng dường chùa và tài trợ học phí cho các con em đang học tại trường, cúng dường một số tự viện bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng số tiền cho ngày thứ hai là 35.000 USD.

IMG_1434 (Copy).JPG


Nhiều phần quà đã được tặng tới người dân Nepal

Vào ngày thứ 3, đoàn đã vượt 80km đường đèo dốc cheo leo để phát quà từ thiện. Đến nơi (Trường Shree Manikhe Lower Secondary School (Manikhel-1, Manichaur, Lalitpur) cũng đã gần trưa. Tổng số tiền cứu trợ vào ngày thứ 3 là 73.000 USD.

Ngày thứ 4, trước khi chư tôn đức trở về Việt Nam đã tranh thủ thời gian đến tặng tịnh tài cho các nạn nhân đang ở trong những lều tạm ở bên đường gần khu vực sân bay với số tịnh tài là 7.000 USD.

Sau khi các vị tôn đức đã về Việt Nam, những vị còn lại đi Phật tích phát tâm ở lại thêm một ngày rưỡi nữa để thực hiện tâm nguyện cho trọn vẹn. Buổi chiều cùng ngày được sự hỗ trợ của các sư địa phương, đoàn đã tiếp cận được một trại tập trung những nạn nhân, với 1.250 hộ (trên 4.000 nạn nhân động đất, các anh em an ninh và tình nguyện viên). Sáng ngày thứ 5, đoàn đã tặng quà cho trẻ em và người lớn với số tịnh tài là 50.000 USD.

Số tiền còn lại là 14.500 USD, Đại đức Giác Thống và Đại đức Giác Lâm tiếp tục thực hiện tâm nguyện của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử, đến tận nhà những em bé mồ côi mẹ, cha để trao những món quà hoặc tịnh tài, giúp các em có thể tiếp tục học tập, biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Được biết, thảm kịch động đất tại Nepal vào ngày 25-4 và ngày 12-5 vừa qua đã khiến cho bao người bàng hoàng, sửng sốt trước những công trình kiến trúc di sản văn hóa thế giới và hàng vạn ngôi nhà bị sụp đổ, điêu tàn. Điều này dẫn đến sự thương tổn không thể nào bù đắp được, trên 8.000 người tử vong, trên 16.000 người bị thương nặng hoặc nhẹ và hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư.

Với tấm lòng người con Phật, Hệ phái Khất sĩ hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đóng góp tích cực cho Phật sự cứu trợ chung của Giáo hội, đồng thời cũng vận động Tăng Ni và Phật tử Hệ phái tích cực hơn nữa để đi cứu trợ trong khả năng cho phép. Kết quả số tịnh tài vận động được là 180.000 USD. 

IMG_1278 (Copy).JPG

IMG_1301 (Copy).JPG
Tặng quà tới người dân bị ảnh hưởng bởi động đất

IMG_1326 (Copy).JPG
TT.Thích Minh Lộc gửi tịnh tài cúng dường các chùa trong khu vực bị động đất

IMG_1341 (Copy).JPG
Tình Linh Sơn cốt nhục được thể hiện với những phần tịnh tài cúng dường trong chuyến đi

IMG_1365 (Copy).JPG
Trao quà tới các em nhỏ tại một trường học trong khu vực động đất

IMG_1275 (Copy).JPG


Tặng quà trong sáng 17-6

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày