Hết quý I/2009: 144.483 trường hợp nhiễm HIV

Ngày 22,23-11, tại TP Huế, Hội nghị quốc gia “Tăng cường tính cam kết của nữ giới và nam giới các tôn giáo phòng, chống HIV và AIDS tại Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Hội nghị do Hội LHPN tỉnh phối hợp Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam (NAV) tổ chức và sự tài trợ của Tổ chức phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Đây là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2009 (từ 10/11 đến 10/12). Đến dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, đại diện các tôn giáo, các tổ chức quốc tế và đại biểu tu sĩ các mô hình chăm sóc dự phòng HIV/AIDS trên địa bàn 8 tỉnh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế. 

Theo các báo cáo, đến cuối quý I/2009, ở Việt Nam, tổng số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện là 144.483 trường hợp (trong đó có 30.996 ca AIDS còn sống, 42.477 ca AIDS đã tử vong).  Thừa Thiên Huế có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS thấp hơn so với các tỉnh trong cả nước. Đến ngày 30/7/2009, toàn tỉnh đã phát hiện 889 người nhiễm HIV (trong đó 334 người chuyển sang AIDS và 241 người tử vong do AIDS).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoà đã khẳng định, góp phần chung với toàn xã hội đẩy lùi tỷ lệ nhiễm HIV và người tử vong do AIDS trên địa bàn tỉnh là nhờ sự đóng góp quan trọng của các tổ chức tôn giáo nói chung, đặc biệt là sự phối hợp giữa Công giáo và Phật giáo trong việc chăm sóc người bị nhiễm HIV/AIDS thông qua việc tiếp nhận, điều phối dự án “Tăng cường tính cam kết của nữ giới và nam giới các tôn giáo phòng phòng, chống HIV và AIDS tại Việt Nam” . 

Các bài phát biểu tại hội nghị của các đơn vị tổ chức, nhà tài trợ và các báo cáo khác tiếp tục khẳng định trách nhiệm của toàn xã hội trong cuộc chiến phòng, chống HIV/AIDS; ghi nhận sự đóng góp tích cực, mạnh mẽ của các tổ chức tôn giáo trong phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua; đồng thời tin tưởng các tôn giáo sẽ tiếp tục tham gia tích cực công tác này thời gian tới.

Cũng trong chương trình hội nghị, các nữ tu sĩ, nữ phật tử ở 3 miền đất nước đã giao lưu chia sẽ kinh nghiệm phòng, chống HIV/AIDS, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS...

Cũng dịp này, đã có nhiều hoạt động hưởng ứng được diễn ra ngoài hội trường như tái diễn lại Đám cưới ba miền, Hội chợ ẩm thực, mây tre, đồ thủ công mỹ nghệ của các bệnh nhân HIV...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.
Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày