Hòa nhịp cùng anh linh sông núi 1.000 năm - Kỳ 3: MyHanoi - Hà Nội của tôi

Giác Ngộ - Tương lai của MyHanoi theo mong ước và dự kiến của những người điều hành nó? - Ban Quản trị MyHanoi rất mong trong tương lai, MyHanoi sẽ trở thành một tổ chức có tư cách pháp nhân và mục đích hoạt động hướng tới sự sáng tạo trong giới trẻ không chỉ Hà Nội mà toàn Việt Nam để góp phần cùng thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước mình nói chung được vang xa hơn, phát triển hơn.

Từ tháng 11-2006, MyHanoi xuất hiện với tên miền www.myhanoi.com.vn, nhiều người đã tìm thấy ở đây những thông tin và cả những cảm nhận thú vị về thủ đô. Con người và những nét văn hóa của Hà Nội được chính những người trẻ tìm hiểu và chia sẻ như một góc nhìn về mảnh đất Rồng bay. Ở đây, cũng chính là "mảnh đất" để nhóm MyHanoi viết nên những dự án thú vị mang tên người trẻ. Bạn Ngô Quý Đức, điều phối cho các hoạt động của MyHanoi cho biết:

anh 1 - MyHanoi.jpg

 Ngô Quý Đức - ảnh: NV cung cấp

Tại thời điểm năm 2006, tôi nhận thấy chưa có một website nào tổng hợp các thông tin về Hà Nội một cách đầy đủ và khoa học, hầu hết chỉ là những website cá nhân với những thông tin tập trung ở một vài lĩnh vực nhất định. Với mong muốn làm một điều gì đó đóng góp cho Hà Nội nhân dịp lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ý tưởng xây dựng một thư viện thông tin trực tuyến tổng hợp tất cả các thông tin về Hà Nội được hình thành. Và để thực hiện ý tưởng đó, MyHanoi - một nhóm tập hợp các bạn trẻ có tình cảm đặc biệt với Hà Nội được ra đời.

-Những hoạt động chính của nhóm là gì?

- Quý Đức: MyHanoi hướng đến các hoạt động tìm hiểu và gìn giữ các giá trị, nét đẹp của văn hóa Hà Nội. Ngoài ra còn có các hoạt động phát huy tính sáng tạo của các bạn trẻ, để góp phần làm Hà Nội được phát triển hơn.

-Và những kết quả đạt được sau hơn 3 năm hoạt động?

- Một số hoạt động tiêu biểu mà hơn 3 năm qua MyHanoi đã làm được như: tìm hiểu về lễ hội truyền thống tại các làng thuộc khu vực Hồ Tây. Chương trình được sự cố vấn của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và sự giúp đỡ của Phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ. Chúng tôi cũng đã phát động và cùng tham gia thực hiện đề án "Mũ bảo hiểm - Thay đổi hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông đường bộ" của Trung tâm Hỗ trợ các Chương trình Phát triển xã hội (CSDP) trong chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2007.

Đề án "Thanh niên hành động nhằm thay đổi thói quen vứt rác nơi ăn uống công cộng, giữ vệ sinh nhà hàng, quán ăn" trong chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2008 cũng là một hoạt động tiêu điểm. Đặc biệt, MyHanoi đã hoàn thiện một phần dự án "Thư viện thông tin trực tuyến về Hà Nội" - được sự cố vấn thông tin của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhà sử học Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Vũ Thế Long, UNESCO Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

hanoi-2.jpg

Ý tưởng mũ bảo hiểm - thay đổi hành vi của thanh thiếu niên

-Là một người trẻ, làm việc với những người cũng trẻ nhưng lại về một đề tài vừa quen lại vừa lạ như Thăng Long - Hà Nội thì bản thân Đức cũng như các thành viên MyHanoi gặp những khó khăn gì? Làm sao vượt qua?

- Khó khăn thì có rất nhiều nhưng không phải cứ khó khăn là MyHanoi dừng bước, mà nó là động lực để giúp nhóm tìm ra những phương hướng để phát triển hơn. Ví dụ có thể dễ nhận ra, với những bạn trẻ nếu nói đến kiến thức về lịch sử, văn hóa không phải là điểm mạnh; tuy nhiên nhóm đã tìm đến với những người đã lâu năm nghiên cứu, tìm hiểu, sống tại Hà Nội để được nhận sự hỗ trợ về thông tin.

Còn khó khăn lớn nhất từ trước đến giờ với nhóm chính là về nguồn kinh phí hoạt động, duy trì website... Từ trước đến giờ đều do các thành viên đóng góp để cùng duy trì.

-Được biết, ban đầu MyHanoi định sẽ có nhiều ngôn ngữ để giới thiệu một Hà Nội thật đẹp, thật gần gũi đến bạn bè quốc tế, đến nay đã làm được điều đó chưa? Kết quả thế nào rồi?

- Đúng là ban đầu MyHanoi dự định sẽ có nhiều ngôn ngữ, ngoài tiếng Việt sẽ còn có thêm các ngôn ngữ khác như Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật... Tuy nhiên, hiện tại nguồn lực tài chính chưa cho phép nên nhóm vẫn chưa thể triển khai được theo dự kiến, rất hy vọng trong tương lai gần bạn đọc sẽ thấy những thông tin bằng tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật trên MyHanoi.

-Đến với MyHanoi người ta còn tìm thấy những dự án về môi trường, có những dự án đoạt giải về sáng tạo, Đức có thể cho bạn đọc biết thêm về ý tưởng và hiện thực hóa của dự án của MyHanoi vào thực tế?

hanoi-1.jpg

Hoạt động của MyHanoi - ảnh: MyHanoi

- Với tình trạng ô nhiễm trong giao thông và sự nóng lên của trái đất trong thời gian gần đây, MyHanoi đã đưa ra một giải pháp có tên: "Dây leo tạo không gian xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông". Chúng tôi nghĩ đến việc sử dụng cây dây leo vì từ xưa cha ông ta đã trồng các loại cây như bầu, bí, thiên lý trên những giàn cây ở trước sân để tạo một khoảng không gian xanh phía trên, vừa có hoa, có quả, có hương, vừa có thể làm giàn che nắng, che mưa. Hiện nay, tình trạng bê tông hóa càng nhiều, có rất nhiều con đường, tuyến phố không thể trồng được các loại cây thân gỗ to để lấy bóng mát, trong khi đó việc trồng các loại cây dây leo là hoàn toàn khả thi vì chỉ cần rất ít diện tích trồng phía dưới mà vẫn có thể có tác dụng như những cây thân gỗ. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động trồng các loại cây dây leo, chỉ cần một giàn khung chắc chắn hợp lý là chúng ta sẽ có một chiếc giàn che nắng, che mưa, giảm khí thải từ các phương tiện giao thông tại các nút giao thông, các dải phân cách đường, vỉa hè trên các tuyến phố...

Ngoài ra, điểm đặc biệt nữa trong ý tưởng của MyHanoi không chỉ là việc trồng cây, mà chính là sự tham gia của các bạn trẻ từ việc sử dụng cây dây leo trong giao thông qua các cuộc thi ý tưởng. Đặc biệt là các bạn học về mỹ thuật, kiến trúc sẽ vận dụng khả năng sáng tạo của mình tạo ra những giải pháp hợp lý cho ý tưởng này. Qua đó, các bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc biến đổi khí hậu hiện nay, và được góp phần ý tưởng của mình vào việc làm giảm các tác hại của biến đổi khí hậu.

-Một câu hỏi cuối nhé, Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đang đến rất gần, bản thân Đức và MyHanoi có cảm xúc gì muốn chia sẻ?

- Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là một dịp để tất cả những người yêu Hà Nội cùng đóng góp, thể hiện tình cảm của mình. Có thể đó là những công trình đồ sộ hay cũng có thể chỉ là việc rất nhỏ bé, Hà Nội của tôi là thế này, Hà Nội của bạn là thế kia, nhưng chúng ta cùng có một điểm chung đó là một tình cảm hướng đến Hà Nội, tình yêu với Hà Nội sẽ được nhân rộng hơn khi mà Hà Nội của bạn, và Hà Nội của tôi, Hà Nội của chúng ta được gắn kết với nhau và cùng tỏa sáng…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày