Hóa trang hình tượng Bồ-tát trong lễ hội, nên hay không?

GNO - Báo Giác Ngộ số ra ngày 10-8, bên cạnh những thông tin nổi bật về Phật giáo trong và ngoài nước tuần qua, còn có bài viết phản ánh việc một số bạn trẻ hóa trang mình thành hình tượng Bồ-tát trong lễ hội, gây xôn xao dư luận vừa qua. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Theo đó, qua tìm hiểu của PV báo Giác Ngộ, sự việc này diễn ra trong lễ hội Quán Thế Âm, ngày 19-6 âm lịch vừa rồi, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, được lan truyền trên mạng xã hội và vấp phải nhiều chỉ trích, phê phán từ dư luận. Việc một cô gái hóa trang thành hình tượng Bồ-tát Quán Thế Âm như thế vốn không mới. Song, sở dĩ năm nay, hình ảnh ấy bỗng dưng bị dư luận “soi” là tại y phục hóa trang không phù hợp, được cho là “áo cưới”...

Ý kiến từ phía đại diện Ban tổ chức lễ hội, HT.Thích Đức Thanh, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC, như thế nào? Kính mời bạn đọc đón xem trên chuyên trang Sự kiện - Vấn đề (tr.8).

B1.jpg


Bìa Giác Ngộ số 960 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Ở một diễn biến khác, mở đầu trang Xã luận tuần này, nhà báo Diệu Nghiêm với bài Hội chứng thành tích, danh hiệu, một lần nữa chỉ rõ: “Áp lực thành tích được cảnh báo trở thành hội chứng, là căn bệnh không chỉ trong ngành giáo dục - lĩnh vực đào tạo con người, mà còn lây lan trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác của xã hội…”. Bài viết gửi thông điệp gì? Bạn đọc xem trang 3 để rõ hơn.

Trên trang Văn hóa, tác giả Thích Pháp Trí với bài Đời sao khổ quá! Đã đặt vấn đề: “Sống trên đời ai cũng khổ, mỗi người khổ - bất toại ý mỗi kiểu. Một số người bạn của tôi thường than thở: Đời mình sao mà khổ quá, mình không muốn sống nữa. Vậy đời có hoàn toàn khổ như họ nghĩ hay không?

Từ đó, tác giả khơi gợi lại hai trường hợp tự tử, khá nổi tiếng, vừa mới xảy ra gần đây, đó là: ông Anthony Bourdain, người đầu bếp từng theo cựu Tổng thống Mỹ Obama về Việt Nam, đã treo cổ tự vẫn trong phòng một khách sạn tại Pháp; và bà Kate Spade, nhà thiết kế túi xách có thương hiệu lớn, đã tự tử tại nhà riêng ở New York vì chồng đòi ly hôn. Đó là hai trong số những vụ tự tử mà các nước phát triển như Mỹ, Nhật... chiếm đa số, một trong những nguyên nhân là do họ bị stress (áp lực, căng thẳng). Mời độc giả đón đọc tiếp trên trang Văn hóa.

Phật học: Lời sách tấn của HT.Thích Trí Quảng tại trường hạ chùa Từ Nghiêm và chùa Vĩnh Nghiêm, ngày 7-7-2018: Cởi trói thân tâm, Giữ chánh niệm - sống trong chánh định.

- Bài viết Tất cả ở ngay đây (tác giả Ajahn Chah, do Diệu Liên Lý Thu Linh trích dịch theo In simple terms -108 similes, TK.Thanissaro dịch từ tiếng Thái, 2003).

- Trang Suy nghiệm lời Phật, ĐĐ.Quảng Tánh với bài Thân người khó được, Phật pháp khó nghe.

- Cuộc sống nhiệm mầu: Tình thương là bất diệt (tác giả Thích Trung Hữu).

Trang Tuổi trẻ số ra tuần này có những ghi chép của PV Giác Ngộ về Hội thi diễn giảng, báo tường, PL.2562 TP.HCM qua bài Dịp trải nghiệm tuyệt vời cho các hành giả an cư trẻ (tr.24).

Ngoài ra, trên trang Xã hội đăng tải bài viết Dưới mái chùa Bồng Lai của tác giả Thanh Quýt: “Từ sự phát tâm của các sư cô và một số giáo viên thiện nguyện, khóa học hè miễn phí được tổ chức tại chùa Bồng Lai (xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã thu hút gần 120 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến chùa học tập”.

Đang yên, đi xem bói về bị trần cảm sẽ là vấn đề được Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ vấn đáp đến bạn đọc kỳ này.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc khác trên trang Quốc tế.

Kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

--------------------------

MỜI ĐẶT MUA BÁO GIÁC NGỘ NĂM 2018

TUẦN BÁO PHÁT HÀNH VÀO THỨ 6 HÀNG TUẦN
NGUYỆT SAN PHÁT HÀNH VÀO NGÀY 15 HÀNG THÁNG

Kính mời chư tôn đức và Phật tử độc giả đăng ký Báo Giác Ngộ năm 2018

- Tuần báo thường: 11.500 đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Xuân Mậu Tuất: 25.000đ/cuốn

- Tuần báo đặc biệt Phật đản, Vu lan, Vía Đức Quán Thế Âm Bồ-tát: 22.000đ/cuốn

- Nguyệt san thường: 11.800 đ/cuốn

- Nguyệt san đặc biệt (Xuân Mậu Tuất, Phật đản, Vu lan): 15.000 đ/cuốn

  • Tuần báo: quý I: 163.000đ, quý II: 160.000đ, quý III: 160.000đ, quý IV: 160.000đ
  • Tuần báo trọn năm: 643.000đ
  • Nguyệt san: quý I: 38.600đ, quý II: 38.600đ, quý III: 38.600đ, quý IV: 35.400đ
  • Nguyệt san trọn năm: 151.200đ
  • Tuần báo và nguyệt san trọn năm: 794.200đ

Tiền đặt mua báo xin nộp trực tiếp hoặc gởi qua đường bưu điện đến: Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.Hồ Chí Minh. Hoặc chuyển tiền vào tài khoản BÁO GIÁC NGỘ 114000006093Ngân hàng Công Thương, CN3 (xin ghi rõ địa chỉ và số điện thoại để dễ liên lạc)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 028.39 300 675 - 39 306 982 (chị Thủy)

Email: pphgiacngo@gmail.com

BAN PHÁT HÀNH

Giác Ngộ online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày