Hoa vạn thọ

GN - Ngày hôm kia hoa vạn thọ được các thầy và sư cô ban thị giả đặt khắp nơi xung quanh thất Nhìn Xa để mừng ngày tiếp nối của Thầy. Con đường đi lên cốc sáng hôm ấy thật là yên tĩnh và mát mẻ. Con chậm rãi bước nhẹ nhàng và thích thú nghe tiếng lá xào xạc dưới chân mình. Bất giác con mỉm cười nhớ lại kỷ niệm mùa hè 2012, mấy Thầy trò đi trên phố ở Học viện Phật học ứng dụng Châu Âu. Thầy dạy không cần đợi đến tu viện hay khóa tu mới thực tập đi thiền hành. Sự thực tập ở trường học, công sở, phố thị hay trong gia đình mới chính là đạo Bụt đi vào cuộc đời...
Anh 2, TT.jpg
Thiền sư vẫn hiện diện - Ảnh: Tản Viên

Con xúc động muốn khóc khi Thầy đưa mắt nhìn con thật lâu lúc thấy con bước vào phòng. Con quỳ xuống bên Thầy rồi cùng với sư cô thị giả hát theo bài hát Tìm nhau được phát ra từ máy nghe nhạc đang mở ở trong phòng.

“Chiều hôm qua bưc đi một mình

Con thấy lá thu rơi đầy lối cũ

Và vầng trăng treo trước ngõ

Đã xuất hiện bất thần

Như bóng hình người cũ

Rồi tinh đẩu xôn xao báo tin

Là Thế Tôn đã có mặt nơi này...”.

Trưa hôm ấy, con lặng lẽ ngồi nhìn Thầy ăn cơm. Thầy tự tay múc từng muỗng thức ăn đưa vào miệng và chậm rãi nhai, mắt khép hờ thưởng thức. Thi thoảng nhìn ra ngoài trời ngắm núi xanh mây trắng và những đóa vạn thọ hoa cúc khoe sắc vàng rực trong nắng trưa. Thi thoảng Thầy lại nhìn con cũng đang thưởng thức chùm nho ngọt sư cô đưa. Rồi con bật cười nhớ lại buổi trưa ở Xóm Mới cuối khóa tu mùa hè 2014. Chùm nho hôm nay cũng như miếng táo ngày nào Thầy đưa cho con, đôi mắt hiền từ xen lẫn chút hài hước mà nói “Thầy tặng con một mảnh trăng nè”. Chùm nho hôm nay con ăn là những vì sao Thầy nhỉ?

Ngày rời Làng, con biết ơn vô cùng nhân duyên đã cho con một tuần lễ tĩnh lặng và bình an quá đỗi. Con biết rằng có gần 500 thiền sinh từ khắp nơi hôm nay về Làng để cùng với đại chúng mừng ngày tiếp nối của Thầy. Con kính chào Thầy con về lại với Tăng thân nơi quê nhà để cùng có mặt cho nhau trong ngày vui này của gia đình tâm linh...

Con có một vị Thầy tâm linh đã dẫn lối cho con trong cuộc đời này. Và hằng năm, cứ đến tháng 10 con lại hạnh phúc khi biết rằng Thầy vẫn còn đó cho con!

Thái Lan, 5-10-2018
Tản Viên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trình diễn múa "Lục cúng hoa đăng" trước Ngọ môn, Hoàng cung Huế - Ảnh: Lê Đình Hoàng

Âm hưởng Phật giáo trong vũ khúc cung đình triều Nguyễn

GNO - Trong số các vũ khúc cung đình triều Nguyễn, “Lục cúng hoa đăng” và “Đấu Chiến Thắng Phật” là hai điệu múa mang đậm dấu ấn của Phật giáo, thể hiện phần nào sự ảnh hưởng của tôn giáo này trong đời sống tinh thần triều đại quân chủ cuối cùng của Việt Nam.
Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát

Đồ thờ Đại Phát là một trong những cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Làng nghề Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội). Gắn liền với tên tuổi của làng nghề, chúng tôi tự hào khẳng định & cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp tới quý khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin hàng ngày