Học Đức Di Lặc - dung những điều khó dung

TT.Thích Đạt Đức - Ảnh: Như Danh
TT.Thích Đạt Đức - Ảnh: Như Danh

GNO - Bụng lớn năng dung, dung những điều khó dung trong thiên hạ. Miệng cười hỷ xả, xả những việc khó xả ở thế gian”. Đây là hai câu tôi thường chia sẻ cho Phật tử trong ngày đầu năm mới như một cách để thực hành hạnh hoan hỷ của Ngài Di Lặc.

TT.Thích Đạt Đức, Trưởng BTS GHPGVN Q.Tân Bình (TP.HCM), chia sẻ cách để Phật tử dụng công trong ngày đầu năm mới để được an vui, Thượng tọa nói - là Phật tử trong ngày khánh đản Đức Phật Di Lặc chúng ta phải biết hòa vào trong niềm vui chung, biết cái gì nên giữ lại cái gì nên buông, biết ôm ấp mọi thứ dù đó là điều sai đúng và chuyển hóa trong tình thương, hỷ xả.

Năm mới ai cũng cầu sức khỏe, mọi sự tốt đẹp nhất, nhưng tự thân mình ôm ấp được thì tự nhiên nó khỏe “vì tâm khỏe thì thân an”.

Có những chuyện bất như ý mà mình không ôm được, như đơn giản ra đường kẹt xe, nếu ngồi đó than thì cũng đâu giải quyết được gì. Mình chấp nhận và từ từ nối đuôi nhau đi thì ta có hạnh phúc…

Dung những điều khó dung, trong cuộc sống có nhiều điều khó dung lắm, nhưng là đệ tử Phật phải làm được, bắt đầu bằng nụ cười tươi, hoan hỷ chào nhau…

duc di lac1.jpg


Học Đức Di Lặc để hoan hỷ trong cuộc sống - Ảnh: Như Danh

Về hoa, trái cúng Phật, ông bà tổ tiên phải có, chúng ta bằng cái tâm, không chưng quá nhiều, ở quê chúng ta có thể cúng Phật bằng hoa cỏ đất trời, còn không có thì mua trong khả năng của mình, thể hiện sự biết ơn, thể hiện thẩm mỹ, nét đẹp văn hóa dân tộc.

Ngày Tết là cơ hội cho mọi người trở về nhà đầm ấm, vì thế ông bà cha mẹ phải tạo một dịp để con cháu tập trung trở về, để có những bữa cơm gia đình, những sinh hoạt gia đình, trở về trong một tình gia đình, người lớn bảo bang người nhỏ, ai có gì mang về tặng.

Đầu năm Phật tử trước hết nên đi chùa lễ Phật. Để gặp được quý thầy, có những lời khuyên, chia sẻ đạo lý cho mình trong một năm, sau đó thì về gia đình, đi chúc Tết ông bà họ hàng.

Nhã An ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày