Hóc Môn: Kỷ niệm 60 năm thành lập tổ đình Giác Nguyên

GNO - Sáng nay, 7-11, tổ đình Giác Nguyên (xã Tân Thới Nhì, H.Hóc Môn, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc pháp hội “Thỉnh chuyển pháp luân”; kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển cũng như lạc thành trùng kiến lại tổ đình sau 3 năm khởi công.
giac nguyen 1 (2).JPG
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐST, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Minh Chơn, HT.Thích Thiện Đức, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Hà - đồng Phó BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Minh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hóc Môn; chư tôn đức lãnh đạo Thường trực BTS PG TP.HCM; BTS 24 quận, huyện,Tông phong tổ đình Giác Nguyên cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài địa bàn thành phố tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp có đại diện Đảng ủy; HĐND; UBND; UBMTTQVN huyện Hóc Môn; chính quyền địa phương xã Tân Thới Nhì sở tại; đại diện tôn giáo bạn cũng như đông đảo Phật tử các giới tham dự chúc mừng.

giac nguyen 1 (4).JPG


HT.Minh Chơn phát biểu khai mạc

giac nguyen 1 (6).JPG
ĐĐ.Thích Minh Thanh báo cáo công tác xây dựng

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Minh Chơn, Trưởng ban Quản trị tổ đình nói, 60 năm - một thời gian không phải là dài nhưng cũng đủ để đánh giá về một quá trình lịch sử của một tập thể, qua đó có thể rút kinh nghiệm và nỗ lực trên bước đường tương lai phía trước…

Báo cáo tổng kết công tác trùng kiến ngôi phạm vũ, ĐĐ.Thích Minh Thanh, tri sự tổ đình khái quát quá trình hình thành và phát triển của ngôi chùa. Theo đó, chùa được thành lập 1954 với tên gọi Nghĩa Phúc do sư bà Thích nữ Đàm Ngọc trông coi. Đến năm 1963, vì mến mộ tài đức của HT.Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Giác Huệ (thị trấn Hóc Môn) nên đã hiến cúng ngôi tự viện này để Hòa thượng hành đạo - tên Giác Nguyên có từ đó. Trải qua nhiều lần trùng tu, cũng như qua các đời trụ trì, ngôi chùa đã xuống cấp do thời gian cũng như chiến tranh tàn phá.

Năm 1998, HT.Thích Minh Chơn được tông phong cung thỉnh và được sự chấp nhận của BTS GHPGVN TP.HCM đã chính thức trở thành Trưởng ban Quản trị tổ đình. Khi nhận nhiệm vụ, Hòa thượng cũng đã tiến hành trùng tu, xây mới một số công trình, đáp ứng nhu cầu tu học cho tín đồ Phật tử tại địa phương. Đến năm 2011, Ban Quản trị đã chính thức làm lễ khởi công xây dựng lại các công trình, hạng mục như Tăng đường, giảng đường, chánh điện và các công trình phụ khác với kinh phí khoảng 7,5 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn còn nợ hơn 1 tỷ.

giac nguyen 1 (5).JPG
Phật tử dâng hoa cúng dường

giac nguyen 1 (7).JPG
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng, HT.Thích Minh Chơn đón nhận

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Như Tín, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát BTS GHPGVN TP.HCM nêu lên tầm quan trọng của ngôi chùa trong văn hóa Việt Nam - chùa không những lời nơi để chư Tăng Ni tu tập, còn là điểm quay về nương tựa để thăng hoa đời sống tâm linh trong lòng mỗi người, giúp con người hướng đến chân-thiện-mỹ.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng đã tán thán tinh thần đoàn kết, hòa hợp của chư tôn đức trong Tông phong tổ đình Giác Nguyên, trong việc điều hành các Phật sự để đạt được thành tựu đáng khích lệ trong hơn nửa thế kỷ qua, và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của chư tôn đức, tông phong ngày một rạng rỡ, góp phần xây dựng đạo pháp trường lưu, đóng góp thiết thực cho các công tác xã hội...

giac nguyen 14.JPG
HT.Thích Thiện Tánh trao quà mừng tới HT.Thích Minh Chơn

giac nguyen 1 (9).JPG
PG huyện Hóc Môn tặng quà tới ĐĐ.Thích Minh Thanh, với dòng chữ "Đạo mạch trường lưu"

Được biết, pháp hội sẽ diễn ra từ ngày hôm nay đến 11-11 (nhằm ngày 15 đến 19-9 nhuần-Giáp Ngọ) với nhiều chương trình tu tập, tặng quà từ thiện, hoa đăng cũng như trai đàn chẩn tế.

Tại lễ khai mạc và khánh thành, Ban Quản trị đã thiết lễ trai Tăng cúng dường, cầu nguyện âm siêu dương thới.

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1179 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chỉ số hạnh phúc quốc gia

GNO - “Mục đích cơ bản của chính trị là mang lại hạnh phúc cho người dân. Điều đó được gọi là tổng hạnh phúc quốc gia”
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày