Học viện Phật giáo Nam tông Khmer phát văn bằng cử nhân Phật học khóa đầu tiên

(GN-Cần Thơ) Lễ bế giảng, phát bằng tốt nghiệp khóa I (2007-2011) và khai giảng khóa II (2011-2015) Học viện Phật giáo Nam tông (HVPGNT) Khmer đã được Hội đồng Điều hành Học viện tổ chức trọng thể tại cơ sở tạm - chùa Pothisomrong, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ, sáng 12-7. HT.Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Học viện; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư; HT.Dương Nhơn, Phó Chủ tịch HĐTS cùng đại diện chính quyền các cấp, đông đảo Tăng sinh khóa I và Phật tử đã về dự.
H (10).jpg
HT Viện trưởng trao văn bằng cử nhân Phật học cho Tăng sinh khoá I

Phát biểu khai mạc lễ, Hòa thượng Viện trưởng đã ôn lại những trở ngại, khó khăn trong 4 năm học đầu tiên với sự thiếu thốn cơ sở vật chất, việc biên soạn giáo trình, lo việc ăn ở cho Tăng sinh v.v… nhưng với quyết tâm cao, Hội đồng Điều hành Học viện cùng đội ngũ giảng viên đã nỗ lực vượt khó để hôm nay HVPGNT Khmer là môi trường giáo dục mang tính đặc trưng trong việc đào tạo Tăng tài của hệ phái, gắn bó hài hòa với sự phát triển của GHPGVN trong lòng dân tộc.

Báo cáo tổng kết công tác giảng dạy, học tập của khóa I đã trình bày đầy đủ các mặt hoạt động của Học viện. Theo đó, ngoài thời khóa tu tập và nghi lễ của Tăng sinh tại cơ sở, bên cạnh giáo trình chính, còn có các môn thỉnh giảng về truyền thống Phật giáo Bắc tông, Phật giáo Khất sĩ và đặc biệt chú trọng việc bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng. Lãnh đạo Học viện cũng tham dự nhiều hội nghị, hội thảo do TƯGH tổ chức, đón tiếp nhiều phái đoàn từ các tổ chức và các trường đại học quốc tế đến thăm.

Đến nay, kết quả đào tạo khóa I với tổng số 3.420 tiết học và 228 tín chỉ của 51 môn học trong 4 năm, do đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ trực tiếp giảng dạy. Cuối khóa, trong tổng số 68 Tăng sinh, 58 vị đủ điều kiện làm luận văn tốt nghiệp và đạt kết quả 100% bao gồm 12,6% loại giỏi, 55,2% khá và 32,2% trung bình. Bằng cử nhân Phật học cùng với Bằng khen của TƯGH và Ban Tôn giáo Chính phủ đã được trao cho các tân cử nhân và các vị giảng sư đạt thành tích giảng dạy trong thời gian qua.

Thay mặt Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, HT.Thích Giác Toàn bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục của hệ phái PGNT Khmer. Xác định đây là nhân tố chủ đạo, góp phần tích cực vào sự phát triển của hệ phái PGNT Khmer nói riêng, GHPGVN nói chung, Hòa thượng đề nghị Hội đồng Điều hành Học viện nên đưa vào giảng dạy kinh Nikaya của Phật giáo Nguyên thủy để chương trình học của Tăng sinh được phong phú hơn, tạo điều kiện tiếp cận và tham khảo sâu về giáo pháp vi diệu của Đức Phật. Dịp này, Hòa thượng đã cúng dường 10 triệu đồng và tặng 100 cuốn Lời Phật dạy (toàn tập) cho Học viện.

Được biết, HVPGNT Khmer thành lập từ tháng 12-2006, do HT.Danh Nhưỡng, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN làm Viện trưởng. Chính thức khai giảng vào tháng 7-2007, khóa I Học viện quy tụ 68 Tăng sinh đến từ 9 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đăng ký theo học.


Sau đây là chùm ảnh về sự kiện này:

H (1).jpg

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

H (2).jpg

Chư Tăng các tỉnh thành, quan khách

H (3).jpg

Đại diện chính quyền tham dự

H (6).jpg

HT. Đào Như, Trưởng ban Trị sự TP.Cần Thơ phát biểu

H (12).jpg

HT. Thích Thiện Nhơn,
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN trao bằng khen

H (18).jpg

HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Phó ban Thường trực
Ban Giáo dục Tăng Ni TƯGH phát biểu

H (7).jpg

Quang cảnh hội trường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày