Hội Lim - lễ hội lớn nhất xứ Kinh Bắc khai hội

GNO - Ngày 22-2, Hội Lim lễ hội lớn nhất xứ Kinh Bắc khai hội. Hội Lim 2013 là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn du khách khi tham dự tuần lễ du lịch văn hóa Bắc Ninh.

Về Hội Lim người ta nhớ ngay đến những đám rước tưng bừng với hàng nghìn người tham gia, làn điệu quan họ trữ tình, say đắm lòng người xen lẫn nhiều trò chơi dân gian đặc sắc.

Hội Lim năm 2013 với những hoạt động phong phú, đặc sắc gần như hội đủ các nét văn hóa đặc trưng và tín ngưỡng tâm linh của lễ hội vùng Kinh Bắc. Do vậy, cứ mỗi năm, cộng đồng cư dân vùng Lim lại tổ chức lễ hội, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời và thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân văn hóa và anh hùng dân tộc.

Lễ hội vùng Lim năm 2013 được tổ chức trong 2 ngày 21 và 22-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và Liên Bão, trong đó trung tâm là núi Hồng Vân (núi Lim).

Trong những ngày diễn ra lễ hội, ngoài thi cờ người tại đình Lũng Giang, hát Quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền thì tại trung tâm đồi Lim tổ chức hát Quan họ tại các lán trại quan họ và sân khấu của lễ hội. Bên cạnh đó là những trò chơi dân gian được duy trì đều đặn làm cho không khí hội Lim thêm sôi động, phong phú như: tổ tôm điếm, đu tiên, vật, đập niêu, chọi gà, bịt mắt bắt dê…

Chùm ảnh PV Giác Ngộ thự hiện tại Hội Lim:

IMG_3075.JPG

Cặp đôi liền anh liền chị

IMG_3104.JPG

Trầu cánh phượng

IMG_3091.JPG

Liền chị mời trầu

IMG_3105.JPG

Liền chị

IMG_3116.JPG

Tam quan Hội Lim

IMG_3131.JPG
IMG_3133.JPG

Liền anh liền chị

IMG_3139.JPG

Quan họ tha thiết trên thuyền

IMG_3160.JPG

Quan họ trên thuyền

IMG_3183.JPG
"Liền chị" nhí

IMG_3060.JPG
IMG_3203.JPG
IMG_3205.JPG

Cờ người

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày