Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc

GNO - Ban Thường trực HĐTS sáng 26-5 đã tổ chức hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội năm 2020 khu vực phía Bắc, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội - chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).

Hội nghị dưới sự chứng minh của HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký HĐCM; HT.Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ HĐCM.

hoinghi 1.jpg


Niệm Phật khai mạc hội nghị

Chư tôn đức chủ tọa hội nghị có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Quảng Tùng, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhã, UVTT HĐTS, Chánh Văn phòng HĐCM; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH. Chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Thường trực HĐTS, các ban, viện T.Ư, BTS các tỉnh thành khu vực phía Bắc tham dự.

Đại diện các cơ quan, ban ngành có bà Trần Thị Minh Nga, Phó ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQVN; ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Cục trưởng A02 - Bộ Công an; ông Nguyễn Phúc Nguyên, phụ trách Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các cán bộ đại diện cho các ban ngành trung ương, TP.Hà Nội đến tham dự.

hoinghi 2.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni các tỉnh thành phía Bắc tham dự

hoinghi 3.jpg
Đại diện chính quyền tham dự

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thanh Nhiễu thông tin, trong những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên một số kế hoạch hoạt động Phật sự của các Ban, Viện Trung ương, BTS các tỉnh, thành phố đã phải tạm dừng để thực hiện nghiêm chỉ thị cách ly, giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh.

Nhưng bên cạnh đó, các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực phát huy hiệu quả những tiềm năng sẵn có, sử dụng thế mạnh của công nghiệp 4.0, qua Facebook, YouTube, Zalo… đã chuyển tải giáo lý, thông điệp từ bi, trí tuệ đến đông đảo Phật tử trong và ngoài nước.

hoinghi 4.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

Ngoài việc thực hiện nghiêm lệnh cách ly, giãn cách xã hội, Trung ương Giáo hội đã đồng hành cùng Nhà nước, tích cực trong việc chống dịch, đóng góp tài vật, trang thiết bị y tế, chia sẻ giúp đỡ đến đồng bào bị thiên tai qua các việc làm rất ý nghĩa như lắp đặt máy lọc nước, bồn chứa nước, cây ATM gạo, trao tặng các phòng áp lực âm...

Tiếp theo, TT.Thích Đức Thiện đọc báo cáo tóm tắt sơ kết công tác Phật sự trong 5 tháng đầu năm của GHPGVN.

Báo cáo cho biết, những tháng qua, đại dịch Covid-19 đã làm ngưng trệ toàn bộ các hoạt động đời sống xã hội trên toàn thế giới, lần đầu tiên Việt Nam chúng ta phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội để chống dịch với tinh thần đoàn kết cao của toàn thể dân tộc qua phương châm “Chống dịch như chống giặc”. GHPGVN cũng đã có những hướng dẫn sinh hoạt hoạt tôn giáo phù hợp, hủy/ hoãn các lễ hội, tổ chức các hoạt động đơn giản, trong tinh thần chống dịch.

Theo đó, hiện Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và tái thiết lập trạng thái bình thường mới, thúc đẩy các hoạt động đời sống xã hội bình thường, kéo theo các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng cũng dần được hồi phục.

hoinghi 5.jpg
TT.Thích Đức Thiện báo cáo các hoạt động Phật sự thời gian qua

hoinghi 8.jpg
Toàn cảnh hội nghị

 
Về Phật sự sắp tới, Thượng tọa cũng thông tin chung kế hoạch của các ban ngành, viện và nhấn mạnh, thời gian tới, cần tổ chức tốt khóa An cư kiết hạ PL.2564 - DL.2020 theo Thông bạch của Giáo hội; chuẩn bị báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm để tổ chức Hội nghị thường niên giữa năm; hoàn thành Trung tâm điều hành điện tử tại Văn phòng 2 TƯGH để kết nối với Văn phòng 1 và Văn phòng BTS 63 tỉnh, thành, tổ chức các hội thảo hoằng pháp, nghi lễ, hướng dẫn Phật tử, bồi dưỡng nghiệp vụ thư ký, quản trị văn phòng các ban, viện T.Ư…

Đại diện cho chính quyền phát biểu, bà Trần Thị Minh Nga đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể Tăng Ni, cư sĩ, Phật tử của cả nước trong những năm qua, nhất là trong 5 tháng đầu năm 2020 - trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Bà Nga ghi nhận việc nỗ lực cùng chống dịch hiệu quả của Phật giáo cùng những hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hạn mặn được đẩy mạnh góp phần ổn định kinh tế cho người dân.

hoinghi 6.jpg
Phó ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga phát biểu

hoinghi 7.jpg
TT.Thích Quảng Hà phát biểu

Sau đó, Hội nghị lắng nghe những ý kiến phát biểu của đại biểu đại diện các ban, viện, BTS các tỉnh, thành phía Bắc về những lợi thế và khó khăn khi hoạt động Phật sự trong những tháng vừa qua.

Hội nghị bế mạc cùng ngày trong sự thống nhất cao của đại chúng.

hoinghi 11.jpg
Nhiều ý kiến đóng góp cho Phật sự sắp tới

hoinghi 10.jpg
Tuyên dương công đức đơn vị có đóng góp cho việc xây dựng mạng xã hội Buta

hoinghi 9.jpg
Hội nghị hoàn mãn trong sự thống nhất cao của đại chúng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày