Hội thi giáo lý dành cho Phật tử huyện Hóc Môn

GN - Đây là lần thứ 10 BTS GHPGVN huyện Hóc Môn tổ chức hội thi giáo lý dành cho Phật tử cư sĩ.


IMG_0773.JPG

Hội thi diễn ra hôm qua, 24-6 tại chùa Giác Nguyên (thị trấn Hóc Môn). Trao đổi với PV Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Minh Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN huyện, Chánh Chủ khảo hội thi nói về sinh hoạt này:

- Kể từ năm 2005, hưởng ứng hội thi giáo lý dành cho Phật tử trên địa bàn thành phố do BTS GHPGVN TP khởi xướng, Phật giáo huyện Hóc Môn cũng đã tổ chức lựa chọn những nhân tố xuất sắc để tham gia. Việc này được BTS huyện duy trì, mặc dù có một vài năm bị gián đoạn.

Hiện nay, toàn huyện có 29 đạo tràng và 6 đơn vị Gia đình Phật tử. Vì thế, mỗi hội thi số lượng thí sinh đăng ký tham gia dao động từ 170 đến 200. Do yêu cầu BTC, mỗi đạo tràng hay đơn vị Gia đình Phật tử cử 5 đến 10 thí sinh dự thi.

Mục đích của hội thi là tạo sinh khí, đồng thời tạo cơ hội giao lưu trong tu học tại các đạo tràng. Qua đó, BTS cũng nắm bắt tình hình sinh hoạt và tu học tại các đạo tràng một cách thực tế. Trên cơ sở đó, BTS Phật giáo huyện sẽ xác định kiểm tra lại những gì mà các tự viện, cơ sở báo cáo, liên quan tới tín đồ trên địa bàn.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Phật tử các đạo tràng có điều kiện học hỏi cũng như tiếp thu thêm những kiến thức bổ ích trong biển Phật pháp. Thông qua hội thi, BTS cũng sẽ thông tin về các hoạt động Phật sự, của Phật giáo địa phương đến các đạo tràng một cách đầy đủ và chính xác, rút ngắn khoảng cách và những trở ngại về địa lý các vùng của một huyện vùng ven ngoại thành.

Về hình thức thi sẽ có hai phần, phần trắc nghiệm và phần trả lời câu hỏi theo dạng tự luận. Theo đó phần trắc nghiệm sẽ có 40 câu và thí sinh phải trả lời 3 câu hỏi do Ban Tổ chức đặt ra trong đề thi.

HM  (7).jpg

Ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Giáo lý lần thứ 10 - Ảnh: Q.Hậu

Nội dung ôn tập sẽ bao gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm, dựa trên tài liệu ôn tập của hội thi giáo lý thành phố và cập nhật những thông tin mới về tình hình Giáo hội hiện nay. Ngoài ra, còn có 20 bài giáo lý cơ bản theo tập I và II từ bộ Phật học phổ thông của cố HT.Thích Thiện Hoa.

Theo quan điểm của BTC, hội thi là một hoạt động phong trào, mang tính cách khuyến khích Phật tử các đạo tràng tu học, nhưng không vì vậy mà sơ sài, không chu đáo. Hội thi sẽ được diễn ra nghiêm túc, đánh giá đúng thực lực của thí sinh và có những phần thưởng động viên kịp thời.

Qua những nội dung ôn tập và thi liên quan tới giáo lý cơ bản và các quy định của Giáo hội, chúng tôi mong rằng sẽ giúp cho các Phật tử có một sự hiểu biết căn bản về Phật pháp, củng cố chánh tín, tránh những ngộ nhận dẫn đến hiểu biết lệch lạc về Phật giáo. Đó là mục đích mà BTC hội thi mong muốn hướng tới.

* Tin liên quan: Hơn 120 Phật tử Hóc Môn thi giáo lý ||

Quảng Hậu ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày