Hơn 20 ngàn du khách đến núi Thần Đinh đầu năm mới

GNO - Chiều 16-2, TT.Thích Trung Sơn, trụ trì chùa Kim Phong - núi Thần Đinh (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) xác nhận đã có hơn 20.000 lượt du khách đến chùa Kim Phong - núi Thần Đinh dịp đầu năm mới.

Núi Thần Đinh nằm trong "chiến lược du lịch tầm nhìn đến năm 2020" của tỉnh Quảng Bình. Đây là điểm du lịch tâm linh truyền thống của nhiều du khách đến từ mọi miền đất nước.

Với hơn 1.200 bậc đá để lên đỉnh núi, du khách được ngắm vẻ hoang sơ của cả cánh rừng tự nhiên, trên núi có giếng Tiên, có Động Chiêng, Động Trống (âm thanh từ gió thổi bật lên tiếng như chiêng trống đánh lên - NV)  và dấu tích của ngôi chùa cổ...
quangbinh.jpg
Phật tử lễ Phật trên núi Thần Đinh - chùa Kim Phong

Tương truyền, năm 1470, vua Lê Thánh Tông đã đến đây vãn cảnh, vua Minh Mạng (1820 -1840), vua Thiệu Trị (1841-1847) cũng đến đây vãn cảnh chùa.

Trong những năm chống Pháp và chống Mỹ nơi đây là chiến khu cách mạng. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa đã trở thành phế tích. Năm 2007, tổ đình Vĩnh Nghiêm (TP.Hồ Chí Minh) đầu tư xây dựng chùa Kim Phong dưới chân núi. Từ đây, chùa Kim Phong là cầu nối giữa nhiều nhà hảo tâm, những tấm lòng vàng của cả nước và bà con Việt Kiều đến giúp đỡ đồng bào nghèo ở Quảng Bình, đặc biệt là hàng ngàn hộ dân Vân Kiều đang định cư ở miền Tây 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Ông Đinh Gia Hinh - Giám đốc khách sạn Tứ Quý (TP.Đồng Hới) cho biết, năm nay, cả gia đình ông gồm 10 người, góp thêm thực phẩm và đảm nhiệm bếp chay.

Anh Nguyễn Ngọc Chinh (TP.Hồ Chí Minh) hồ hởi, năm nào gia đình cũng về quê ăn Tết và góp 200 kg gạo phục vụ cơm chay cho bà con đến lễ chùa.

Còn ông Nguyễn Viết Ánh - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh phấn khởi khi đại lễ cầu nguyện cho quốc thái, dân an - lễ hội thường niên đã thành công. Riêng buổi lễ cầu an do chùa Kim Phong tổ chức đã thu hút 15.000 lượt người.

Trước lễ, Công ty TNHH Á Long (TP.Hồ Chí Minh) đã trao 700 phần bánh kẹo cho các hộ nghèo vui Tết, đón xuân. Nhà chùa đã phục vụ 7.000 phần cơm chay miễn phí và 10.000 món quà "lì xì" cho du khách đầu năm.

Ông Ánh cho biết thêm: "Năm nay, UBND huyện triển khai phục vụ du khách leo núi theo hình thức xã hội hóa bằng cách giao khoán hộ gia đình bản địa làm vệ sinh  môi trường, bảo vệ cảnh quan của núi thiêng".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày