Họp giao ban giữa HĐTS với BTS PG 5 tỉnh miền Tây

GNO - Hôm qua, 3-10, HĐTS GHPGVN đã họp giao ban với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Trà Vinh tại chùa Phật Quang (TP.Rach Giá, Kiên Giang).

IMG_0024 (Copy).JPG


Chư tôn đức chủ tọa hội nghị

HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch HĐTS và chư tôn đức thường trực HĐTS GHPGVN, chư tôn đức thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Trà Vinh điều hành hội nghị; chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang về tham dự.

Về lãnh đạo chánh quyền có ông Chà Quang Thanh, Nguyễn Thanh Xuân - đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ phía Nam, các vị đại diện Ban Tôn giáo 5 tỉnh tham dự.

Tại buổi họp, TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng II T.Ư thông qua đề dẫn của hội nghị - chú trọng những vấn đề phát sinh cũng như điểm khó khăn ở Ban Trị sự cấp tỉnh, những vướng mắc của địa phương và tồn đọng.

Qua đó, TT.Thích Thiện Thống đưa ra những phương án giải trình và hướng dẫn chư tôn đức các BTS đặt câu hỏi thông qua công văn 292, 05, 15… để trình trước hội nghị, giải quyết kịp thời cho từng địa phương.

Những phát biểu của 5 Ban Trị sự cho biết, đã tổ chức thành công Đại hội Phật giáo cấp huyện trong 6 tháng đầu năm, chỉ còn một số ít Ban Trị sự chưa tổ chức xong đại hội và theo báo cáo sẽ kết thúc đại hội cấp huyện vào cuối tháng 10.

IMG_0010 (Copy).JPG


Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo các tỉnh, đại biểu tham dự hội nghị

Theo Ban Trị sự Phật giáo Kiên Giang - sẽ thành lập thêm Ban Trị sự Phật giáo huyện Kiên Hải vì đây là huyện biển đảo, Tăng Ni chưa áp dụng những nội quy Ban Tăng sự Trung ương. Và nêu khó khăn của hệ phái Nam tông khi treo những băng-rôn song ngữ - không được Sở Văn hóa thông tin cấp tỉnh cho phép.

Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp nêu vấn đề về công nhận cơ sở thờ tự chưa gia nhập giáo hội vì một số xin văn bản mang tính chất chung chung. Ban Tôn giáo các tỉnh này nói sẽ trình đến cấp lãnh đạo xin ý kiến biểu mẫu chung cho việc công nhận cơ sở.

Ban Tôn giáo An Giang, Kiên Giang báo cáo, Phật giáo hoạt động ổn định, chỉ có một số ít thành viên Tăng Ni trong tỉnh chưa áp dụng và thực hiện các thông tin văn bản của Hội đồng Trị sự ban hành.

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu BTS tỉnh Kiên Giang quan tâm chỉ đạo tổ chức Đại hội huyện Phú Quốc trong thời gian tới và hướng dẫn Tăng Ni học tập bồi dưỡng kiến thức và phổ biến các thông tư mà GHPGVN ban hành; đồng thời chỉ đạo Ban Tôn giáo tỉnh Kiên Giang tham mưu tạo điều kiện cho các chùa, tự viện hệ phái Nam tông treo những biểu ngữ phù hợp khi tổ chức lễ hội.

TT.Thích Thiện Thống thay mặt Trung ương Giáo hội đúc kết, bày tỏ mong muốn, với kế hoạch tổ chức Đại hội cấp tỉnh, các Ban Trị sự phải thực hiện đúng phương án kế hoạch của HĐTS hướng dẫn, theo đúng thông tư ban hành (Thông tư 15 của HĐTS). Đại hội phương châm kiện toàn nhân sự trên cơ sở kế thừa, phục vụ…

IMG_0019 (Copy).JPG


TT.Thích Thiện Thống phát biểu đúc kết

Hội nghị kết thúc vào cùng ngày, HĐTS, Văn phòng II cũng đã giải trình các ý kiến của chư tôn đức trong hội nghị, kêu gọi các vị lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Tôn giáo các tỉnh tổng kết những ý kiến của từng BTS để trình bày đến các cơ quan thẩm quyền giúp đỡ cho hoạt động Phật sự từng địa phương ngày một tốt hơn.

Thích Huệ Nghiêm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày