HT.Thích Trí Quảng trả lời phỏng vấn về Đại giới đàn Trí Đức

GN - Sắp tới đây, từ ngày 1 đến ngày 6-12-2015 (nhằm ngày 20 đến 25-10-Ất Mùi), sẽ diễn ra Đại giới đàn Trí Đức PL.2559 - DL.2015 do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

gno1.jpg
HT.Thích Trí Quảng - Ảnh: B.Toàn

Lễ khai mạc Đại giới đàn Trí Đức dự kiến vào ngày thứ Tư, 2-12-2015 (nhằm ngày 21-10-Ất Mùi) tại Đại giới trường chùa Huê Nghiêm (quận 2, TP.HCM). Trước thềm kỳ khảo thí của giới tử, PV Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Đức. Nói về tôn hiệu của Đại giới đàn, Hòa thượng cho biết:

- Đại lão Hòa thượng Thích Trí Đức (1909-1999) - tôn hiệu của Đại giới đàn do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức lần này là một trong những vị giáo phẩm Phật giáo ở miền Nam, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN. Lúc còn trụ thế, ngài luôn thể hiện tinh thần tinh tấn tu bồi đức hạnh và hướng niềm tin mãnh liệt về Đức Phật không biết mệt mỏi. Đời sống tu tập của ngài rất nghiêm túc, rất xứng đáng làm gương cho người đời sau.

Với đệ tử và người đồng tu, ngài là tấm gương sáng trong chí nguyện xuất trần thượng sĩ. Với cá nhân tôi, nhờ nương theo sự tu hành của ngài mà tôi mới trưởng thành, phát triển trên hành trình tu tập của mình. Trong Phật sự, ngài luôn tìm việc khó để làm, thời gian còn lại trong đời, ngài dành để lạy Phật, tham thiền. Công đức tu tập của ngài đã cảm hóa nhiều người, giúp Tăng Ni tu tập, Phật tử chí thành hướng về Đức Phật.

Trong cuộc họp BTS GHPGVN TP.HCM vừa qua, với vai trò là Trưởng ban Tổ chức (Ban Kiến đàn), Hòa thượng cho rằng Đại giới đàn Trí Đức PL.2559 có nhiều nét mới so với các đại giới đàn trước đây, xin Hòa thượng nói rõ hơn về những điểm mới này?

- Nét mới của Đại giới đàn Trí Đức lần này là Ban Tổ chức cố gắng không rút ngắn thời gian, tập trung giới tử vào trước ngày truyền giới để dễ dàng trong vấn đề quản lý. Qua những giới đàn trước đây, kinh nghiệm của Ban Kiến đàn là nếu rút ngắn thời gian quá thì sẽ không đúng với truyền thống mở giới đàn của chư Tổ, bởi vì như vậy giới tử sẽ không được khảo hạch kỹ lưỡng, cũng không có thời gian dạy dỗ trước khi thọ giới, cho nên người đắc giới tuy nhiều nhưng kết quả của việc tu tập sẽ bị hạn chế.

Trước khi khai mạc Đại giới đàn Trí Đức, trước đó một tuần, giới tử vân tập để khảo hạch; những giới tử đủ tiêu chuẩn Ban Tổ chức mới cho thọ giới, còn những người chưa đủ tiêu chuẩn thì cho họ về để chuẩn bị cho những giới đàn lần sau.

Trước đây, khai mạc giới trường xong thì truyền giới luôn, nhưng tại Đại giới đàn Trí Đức lần này, Ban Tổ chức sẽ dành bốn ngày để giới tử ôn lại giới luật, tập luyện các nghi thức thiền môn trước khi thọ giới, như vậy giới tử sẽ không bị bỡ ngỡ. Khi tôi đến tu tập ở nước Nhật hay Hàn Quốc, tại các giới đàn quy mô, Ban Tổ chức vẫn cho giới tử tập luyện trước một tuần gồm nhiều nghi thức trước khi được thọ giới để giúp giới tử thật sự thuần thục các oai nghi thiền môn thuần nhất (đi, đứng, nằm, ngồi, tụng, niệm, lễ, bái…).

Mặc khác, trong khoảng thời gian ôn giới luật, tập luyện này, giới tử có thời gian sống chung với bạn đồng tu, chia sẻ các kinh nghiệm tu tập với nhau làm hành trang trên hành trình tu tập sau này.

Đại giới đàn Trí Đức lần này chia ra 8 giới trường khác nhau nhằm bảo đảm sự riêng biệt trong sinh hoạt tu tập của các truyền thống Phật giáo: Bắc tông, Hệ phái Nam tông, Hệ phái Khất sĩ cũng như giới trường thọ giới riêng biệt dành cho Tăng, Ni.

gioi tu.jpg
Giới tử Đại giới đàn Quảng Đức - 2013 tại Đại giới trường Huê Nghiêm

Bạch Hòa thượng, cho đến thời điểm hiện nay, công tác tổ chức Đại giới đàn Trí Đức đã chuẩn bị như thế nào?

- Cho đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị đã khá kỹ lưỡng, chu đáo so với các giới đàn trước. Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ có sự chọn lọc, hiện nay đã có 1.082 hồ sơ giới tử đăng ký thọ giới tại Đại giới đàn Trí Đức. Ban Tổ chức cũng đang thỉnh mời các vị giám khảo của kỳ khảo hạch Đại giới đàn. Đại giới đàn lần này khác các lần trước là giám khảo sẽ khảo hạch trực tiếp (vấn đáp), làm như thế để có sự quan sát kỹ lưỡng hơn.

Bạch Hòa thượng, nội dung khảo thí giới tử tại Đại giới đàn Trí Đức sẽ gồm những yêu cầu gì?

- Nội dung khảo thí Đại giới đàn Trí Đức có hai phần. Thứ nhất là tập trung vào khảo hạch giới luật, giới tử Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na cần học 4 quyển Luật Trường hàng (Tỳ-ni, Sa-di, Oai nghi, Cảnh sách); Sa-di, Sa-di-ni thì cần học hai quyển Luật Trường hàng (Tỳ-ni, Sa-di) và phải thuộc lòng hai thời công phu. Thứ hai, giới tử cần phải học, biết về giáo lý trong 4 quyển đầu của bộ Phật học phổ thông, tức là tất cả những tổng quan về giáo lý của Phật giáo thì giới tử cần phải nắm.

Theo phản ánh của giới tử Đại giới đàn Quảng Đức năm 2013 thì Ban Tổ chức có đưa ra các câu hỏi cho giới tử về chức vụ của các vị trong Ban Trị sự Phật giáo quận, huyện, hay Ban Tôn giáo quận, huyện, thành phố. Nếu là giới tử trong thành phố thì dễ dàng biết được, còn những vị ở tỉnh thành khác, hoặc ở hải ngoại về xin thọ giới thì những câu hỏi ấy quả thật khó khăn. Năm nay, Ban Tổ chức Đại giới đàn Trí Đức có đưa ra những câu hỏi tương tự như thế vào phần khảo thí giới tử hay không, bạch Hòa thượng?

- Tại Đại giới đàn Trí Đức lần này, phần câu hỏi tương tự như vậy sẽ không đặt nặng mà chủ yếu là khảo hạch nội dung nghiêng về phần truyền thống nhiều hơn. Theo tôi, những phần câu hỏi thuộc về hành chánh Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, Hiến chương Giáo hội… cũng rất cần thiết nhưng sau này giới tử đã thọ giới rồi, chính thức trở thành một tu sĩ của Phật giáo thì cần phải học để biết mình sinh hoạt tu học trong giới hạn như thế nào, cần gắn kết, sinh hoạt với Giáo hội ra sao.

Nhiều Phật tử đã gởi thông tin về tòa soạn Báo Giác Ngộ xin hỏi trường hợp cá nhân phát tâm thọ Thập thiện hoặc tại gia Bồ-tát giới thì cần liên lạc ở đâu, thủ tục như thế nào để được chấp nhận trong Đại giới đàn Trí Đức lần này?

- Phật tử muốn thọ Thập thiện giới hoặc tại gia Bồ-tát giới thì cần đến Văn phòng Ban Tăng sự GHPGVN TP tại Việt Nam Quốc Tự (số 244, đường 3/2, quận 10, TP.HCM) để nhận đơn đăng ký với Ban Tổ chức.

Hòa thượng có những lưu ý, nhắn nhủ gì gởi đến giới tử tại Đại giới đàn Trí Đức?

- Đối với tôi, điều quan trọng nhất với tất cả giới tử là cần có sự chân thành và chí thiết muốn thọ giới để thăng tiến trong đời sống tâm linh. Chân thành ở đây là có lý tưởng khao khát tu tập, có lý tưởng phát triển giới pháp mà Đức Phật đã chế định.

Với năng lượng đó thì con đường mà các vị đi tới mới suôn sẻ, chướng ngại nào cũng sẽ vượt qua. Còn khi thật tâm của mình không có thì dù đã thọ giới cũng khó đắc giới, bởi trên đường tu tập, người đó nếu gặp phải những chông chênh không như ý thì rất dễ bỏ cuộc. Cho nên, tôi mong những giới tử đăng ký thọ giới Đại giới đàn Trí Đức lần này đều là những người tu hành có đầy đủ niềm tin vững chãi ở Đức Phật và giáo pháp của Ngài.

Xin chân thành cảm ơn Hòa thượng! 

Theo Ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM, Đại giới đàn Trí Đức có 1.082 giới tử đăng ký thọ giới, trong đó 236 giới tử Tỳ-kheo (169 giới tử Bắc tông, 34 giới tử Hệ phái Nam tông Kinh, 6 giới tử Hệ phái Khất sĩ); 193 giới tử Sa-di (143 giới tử Bắc tông, 33 giới tử Nam tông Kinh, 3 giới tử Hệ phái Khất sĩ); 242 giới tử Tỳ-kheo-ni (193 giới tử Bắc tông, 15 giới tử Hệ phái Khất sĩ); 227 giới tử Thức-xoa-ma-na (170 giới tử Bắc tông, 27 giới tử Hệ phái Khất sĩ); 176 giới tử Sa-di-ni (132 giới tử Bắc tông, 28 giới tử Hệ phái Khất sĩ) và 8 nữ tu Hệ phái Nam tông Kinh.

Đại giới đàn Trí Đức gồm 8 giới trường: (1) Giới tử Tỳ-kheo tại giới trường chùa Huệ Nghiêm (Q.Bình Tân); (2) Sa-di tại giới trường chùa Huê Nghiêm (Q.2); (3) Tỳ-kheo-ni tại giới trường chùa Từ Nghiêm (Q.10); (4) Thức-xoa-ma-na tại giới trường chùa Kim Sơn (Q.Phú Nhuận); (5) Sa-di-ni tại giới trường chùa Huê Lâm (Q.11). (6) Giới tử Tỳ-kheo, Sa-di Hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh tại giới trường biệt truyền chùa Bửu Quang (Q.Thủ Đức); (7) giới tử Tỳ-kheo, Sa-di Hệ phái Khất sĩ tại giới trường tịnh xá Trung Tâm (Q.Bình Thạnh); và (8) giới tử Tỳ-kheo-ni, Thức-xoa-ma-na, Sa-di-ni Hệ phái Khất sĩ tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (Q.Gò Vấp).

Thời gian khảo thí: Tất cả giới tử đã hoàn tất hồ sơ thọ giới phải có mặt ở Tuyển Phật trường – chùa Huê Nghiêm (số 299B đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2) vào ngày Chủ nhật 22-11-2015 (11-10 ÂL); 8 giờ sáng: khảo thí đối với giới tử thọ giới Tỳ-kheo và Tỳ-kheo-ni (tập trung vào lúc 6 giờ sáng); 14 giờ: khảo thí đối với giới tử thọ Sa-di, Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni (tập trung vào lúc 13 giờ).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày