Hưng Yên: Chùa Lạc An khánh thành Tổ đường

GNO - Ngày đầu năm 2018, 1-1, tại chùa Lạc An (thôn Lạc Dục, xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã diễn ra lễ khánh thành ngôi Tổ đường.

img_1159_640x427_jpg.jpg
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

HT.Thích Thanh Hiện, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên cùng chư tôn đức Tăng Ni BTS Phật giáo tỉnh, đại diện chính quyền có Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng và Phật tử thập phương cùng về tham dự. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Tuệ Viên cho biết, chùa Lạc An có lịch sử lâu đời, trải qua nhiều năm tháng, các hạng mục của ngôi chùa bị xuống cấp trầm trọng. Nhờ hồng âm Tam bảo, sự quan tâm của BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, các cấp chính quyền, Phật tử và nhân dân địa phương cùng với các nhà hảo tâm, ngôi Tổ đường chùa đã được xây mới khang trang. Đây là một niềm huân hoan lớn của Phật tử và quần chúng nhân dân nơi đây.

Ông Bùi Văn Đài, trưởng thôn Lạc Dục phát biểu, cho biết chùa Lạc An ban đầu tên là chùa An Dương, được xây dựng ở phía Nam của làng Lạc Dục. Cùng với sự hình thành và phát triển của lịch sử của địa phương, chùa đã nhiều lần được đổi tên từ "An Dương" thành "Lạc Linh tự" về sau lại đổi thành "Động Đình tự".

Sau đó, trong ý niệm cầu mong xứ sở an bình, bèn đổi xưng danh thành "Lạc An tự" dưới sự đồng lòng nhất trí của toàn thể các cấp chính quyền, nhân dân địa phương.

img_1268_640x427.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Chùa Lạc An được xây dựng trên một khu đất cao ráo, rộng rãi, thoáng đãng. Chùa hướng về phía Tây, đặt trên khu đất tựa thế "ngồi trên đáy ngai". Hai bên tay ngai là đường Chìa và đường ngõ Cuông.

Cùng với năm tháng của thời gian, với biết bao biến cố thắng trầm của lịch sử, ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình đó, nhân dân địa phương đã làm đơn kính đề nghị cơ quan các cấp thẩm quyền xin xây dựng trùng tu lại ngôi bảo điện.

Nhờ sự gia hộ của Tam bảo và sự hộ niệm của chư tôn đức cùng với sự góp sức của bà con nhân dân, Phật tử gần xa, các nhà hảo tâm trên cả nước và cán bộ chiến sĩ công an tỉnh Hải Dương và Hưng Yên, nhất là sự hỗ trợ của ông Bùi Ngọc Phi, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - người con của quê hương Lạc Dục, ngôi đại hùng bảo điện chùa Lạc An đã được hoàn mãn.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Hiện tán dương công đức của các cấp lãnh đạo chính quyền, chư tôn đức Tăng Ni, nhân dân Phật tử thập phương và các nhà hảo tâm. Hòa thượng cũng mong muốn ĐĐ.Thích Tuệ Viên cùng nhân dân và Phật tử tiếp tục chung tay xây dựng hoàn thiện ngôi chùa Lạc An; đồng thời hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng Chính pháp, không mê tín dị đoan.

img_1271_640x427_jpg.jpg
Nghi thức cắt băng khánh thành

Cuối buổi lễ, chư tôn đức cùng quý vị đại biểu cắt băng khánh thành Tổ đường dâng hương tại chính điện chùa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Các em Oanh vũ Gia đình Phật tử chùa Xá Lợi - Ảnh: Ù Tròn Tròn

Cảm ơn các anh chị huynh trưởng của con

GN - Sau gia đình, nhà trường thì có lẽ ngôi chùa Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) là nơi đặc biệt nhất mà con tôi nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm, yêu thương để nuôi lớn tâm hồn, trái tim bé bỏng.

Thông tin hàng ngày