Hưng Yên đề nghị xử lý vụ “hai sư cô chửi nhau”

Đoạn clip đăng tải trên mạng gây bức xúc đã được xác minh
Đoạn clip đăng tải trên mạng gây bức xúc đã được xác minh

GNO - BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo chính thức về việc xác minh clip phát tán trên mạng xã hội gần đây, được cho là “sư chửi nhau” tại chùa An Cảnh Hạ (xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu) thuộc tỉnh.

Báo cáo cho biết, chiều 13-4, trên mạng xã hội phát tán video clip ghi lại hình ảnh 2 sư ni xô xát với nhau, được người đăng tải chia sẻ với tiêu đề: “Sư chửi nhau… tại chùa An Cảnh, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên”.

Trong đoạn clip ghi lại cảnh một người mặc áo màu lam đã liên tục xưng mày, tao rồi chửi bới với ngôn từ tục tĩu một người khác mặc áo màu nâu. Tiếp đó, người này còn dùng cây roi, tay đánh người mặc áo màu lam. Thời điểm video quay vào buổi tối và có một số người dân chứng kiến, tuy nhiên không thấy ai vào can ngăn hành vi này. Cho tới khi một người đàn ông đi xe máy vào có lời can ngăn nhưng hai người vẫn không dừng lại mà tiếp tục có hành vi đánh, chửi nhau.

Người đưa đoạn clip này lên mạng cho rằng, sự việc trên xảy ra tại chùa An Cảnh (xã Bình Kiều, Khoái Châu, Hưng Yên).

ĐĐ.Thích Thanh Quang, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên chia sẻ với Giác Ngộ, ngay sau khi nắm được thông tin, Ban Trị sự và chính quyền địa phương đã xuống chùa An Cảnh, nơi được cho là diễn ra sự việc trên xác minh cụ thể.

001.jpg 002.jpg
Báo cáo gửi Ban Thường Hội đồng Trị sự của Phật giáo Hưng Yên

Qua làm việc, Ban Trị sự, chính quyền địa phương xác định, đoạn clip trên đã được quay từ lâu và không phải xảy ra tại chùa An Cảnh (Bình Kiều, Khoái Châu, Hưng Yên).

Ngày 15-4, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên và huyện Khoái Châu đã có buổi làm việc trực tiếp tại chùa An Cảnh Hạ. Tại buổi làm việc, Ban Trị sự đã làm rõ, hình ảnh người mặc quần áo nâu xuất hiện trong đoạn clip là Sư cô Thích Giới Hương, thế danh Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1983 tại Bắc Ninh, hiện là đệ tử của Sư cô Thích Tịnh Hòa, trụ trì chùa Sùng Khánh (TX.Đông Triều, Quảng Ninh). Sư cô Thích Giới Hương không phải là thành viên của GHPGVN tỉnh Hưng Yên, mà mới chỉ tạm thời qua lại ở chùa An Cảnh Hạ và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin trụ trì chùa An Cảnh Hạ.

Cô Hương chưa được các cấp Giáo hội quyết định bổ nhiệm do mới chỉ được 4 tuổi hạ trong khi theo quy định của Giáo hội phải đủ 5 tuổi hạ mới được bổ nhiệm trụ trì chùa.

Cũng theo báo cáo của BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên, sự việc phản ánh trong clip không diễn ra tại chùa An Cảnh Hạ mà diễn ra tại một ngôi chùa thuộc tỉnh Quảng Ninh từ tháng 9-2018 (tháng 8 năm Mậu Tuất). Sau sự việc, nghiệp sư và Tăng chúng tại địa phương đã cử phạt, giáo huấn Sư cô Thích Giới Hương và Ni sinh (sư bác - người mặc áo lam xuất hiện trong clip) theo luật Phật và quy định của Giáo hội.

Trong buổi làm việc ngày 15-4, Sư cô Thích Giới Hương đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về lỗi lầm xảy ra trước đó được phản ánh trong clip và hứa sẽ tinh tiến, chuyên chăm sám hối, tu tập, sửa chữa lỗi lầm, không tái phạm để không làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của Tăng đoàn và Giáo hội.

Tuy nhiên, do Sư cô không phải là thành viên của GHPGVN tỉnh Hưng Yên và sự việc không diễn ra tại Hưng Yên nên GHPGVN tỉnh Hưng Yên đề nghị T.Ư GHPGVN giao trách nhiệm cho BTS GHPGVN địa phương - nơi Sư cô Giới Hương là thành viên xem xét, xử lý.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Sinh, già, bệnh, chết

GNO - Ajahn Lee Dhammadaro (1907-1961), là Thiền sư theo truyền thống tu trong rừng của Phật giáo Thái Lan (Thai Forest Tradition).

Thông tin hàng ngày