Hướng đến tháng Tư

GN - LTS. Năm nay là một năm đặc biệt với nhiều sự kiện lớn, trong đó nổi bật nhất là kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015). Từ đầu năm cho đến nay, Ban Trị sự GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều phiên họp nhằm triển khai các hoạt động trong năm dấu ấn này.

Sau đây là những ý kiến của HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP do PV Giác Ngộ ghi lại sau một phiên họp giao ban định kỳ hàng tuần của Ban Thường trực BTS PG TP tại tổ đình Ấn Quang.

>> Sắp tới Phật đản, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Việt Nam Quốc Tự

AVG 1 (5).jpg
Đại lễ Phật đản lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Vũ Giang

“Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đang hướng đến tháng Tư - mùa Phật đản PL.2559 - DL.2015 với nội dung đặc biệt tại thành phố năng động này, nơi đang sôi nổi diễn ra các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015). Năm nay cũng là kỷ niệm năm thứ 52 cuộc tranh đấu của Phật giáo phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo của Chính phủ Ngô Đình Diệm (1963).

Đồng thời, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh cũng vui mừng với những thành tựu đạt được suốt 40 năm với sự ổn định tổ chức, ổn định sinh hoạt tu học, đoàn kết trên tinh thần hòa hợp, nhiệt tâm, chung sức, chung lòng hoằng dương Chánh pháp, xây dựng Giáo hội phát triển vững mạnh trong đất nước độc lập, hòa bình, phát triển và hội nhập.

Với ý nghĩa đó, Phật đản PL.2559, chư tôn đức Phật giáo TP.Hồ Chí Minh quyết tâm sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản và Tuần Văn hóa Phật giáo tại Việt Nam Quốc Tự thật trọng thể, trang nghiêm nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại của thành phố: 40 năm độc lập, thống nhất và 52 năm kỷ niệm cuộc tranh đấu của Phật giáo đáng tự hào. Đây cũng là thời điểm đánh dấu mốc quan trọng để các thế hệ Tăng Ni, Phật tử mai sau hiểu về quá khứ và thấm nhuần tinh thần tri ân, báo ân của chư tôn tiền bối, chư vị tiền hiền, những người đã hy sinh vì đại nghĩa.

Như chúng ta đã biết, công việc xây dựng Việt Nam Quốc Tự dang dở gần 5 thập niên qua. Tuy nhiên, năm 2014, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công lễ khởi công xây dựng Việt Nam Quốc Tự - khi hình thành đây sẽ là trung tâm văn hóa tâm linh, hành chánh mới của Phật giáo TP.

Vào thời điểm hiện nay, công trình đang xây dựng dang dở tầng hầm nhưng chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP đã hạ quyết tâm Đại lễ Phật đản năm nay sẽ thiết trí lễ đài thật quy mô, trang trọng trên tầng hầm Việt Nam Quốc Tự để phục vụ cho Tăng Ni, Phật tử toàn thành phố đón mừng Khánh đản Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

Để thực hiện được kế hoạch này, hiện nay tại công trường, mọi sự nỗ lực dồn vào việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Việt Nam Quốc Tự, tăng cường nhân công làm việc. Về phía nhà thầu cũng sẽ cố gắng giao mặt bằng hoàn thiện tầng hầm Việt Nam Quốc Tự trước ngày 1-4 âm lịch để Phật giáo TP tiến hành thiết trí lễ đài Đại lễ Phật đản.

Chúng ta kỳ vọng với những cố gắng của tất cả chư tôn đức Ban Thường trực, các ban, ngành trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận, huyện, Tăng Ni, Phật tử các tự viện toàn thành phố, mùa Phật đản PL.2559 tràn đầy ý nghĩa, hoan hỷ và an lạc.

Với những gì mà chúng ta đang chuẩn bị như  thiết trí lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM và Tuần văn hóa Phật giáo tại Việt Nam Quốc Tự với các sự kiện: Triển lãm hình ảnh kỷ niệm 52 năm cuộc tranh đấu của Phật giáo năm 1963, hình ảnh thành tựu 40 năm của Phật giáo TP.Hồ Chí Minh, tổ chức thuyết giảng, văn nghệ, hội chợ ẩm thực… hứa hẹn một mùa Phật đản quy mô, trọng thể và tròn vẹn ý nghĩa”.

H.Diệu ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày