Hương Sơn đã vào mùa hội

GNO - Sáng qua, 2-2-2017, tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch, tại sân chùa Thiên Trù ở Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), đã diễn ra lễ khai hội du lịch chùa Hương xuân Đinh Dậu. Ngày khai hội năm nay thời tiết rất đẹp, nắng ấm và không gian trong trẻo, tuy nhiên lượng du khách lại ít hơn so với các năm trước.

DSCN6788.jpg


Tiết mục văn nghệ trước giờ khai hội

Chúng tôi cùng khoảng 30 nhà báo khác về hội Hương Sơn từ chiều mùng 5 Tết, đã gặp nườm nượp những đoàn xe chở khách du lịch nối đuôi nhau rời khỏi khu thắng tích. Điều đó cho thấy, ngay trong những ngày Tết, chùa Hương đã đón đông đảo du khách đến hành hương chiêm bái, cầu may mắn đầu năm.

Điểm ghi nhận trước lễ khai hội năm nay là khâu vệ sinh đã được chuẩn bị khá chu đáo, những con đường dẫn đến các di tích đều phong quang sạch sẽ, nơi đâu cũng được bố trí nhiều thùng rác và có người dọn rác liên tục.

Suối Yến trở nên xanh trong, không còn cảnh rác trôi bồng bềnh như những năm trước. Du khách vì thế có thể thưởng lãm cảnh đẹp chùa Hương thanh tịnh hơn.

Tại thung Phủ Mã trước cổng chùa Thiên Trù vào đêm mùng 5 vẫn còn bắt gặp vài đống rác do người đi lễ chùa thiếu ý thức xả ra, nhưng đến khoảng 6 giờ sáng trước khi khai hội cũng đã được dọn sạch.

DSCN6831.jpg


Sân chùa - nơi diễn ra lễ khai hội chùa Hương

Với chủ đề “Lễ hội kỷ cương - Văn minh du lịch” nên công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội đã được hoàn tất từ trước đó như đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông… Chính vì vậy, nhiều người dân đã cảm thấy rất thoải mái, vui tươi phấn khởi trong không khí lễ hội đầu năm mới.

Ông Nguyễn Văn Hậu, trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, điểm mới của Lễ hội chùa Hương năm 2017 là các công trình vệ sinh công cộng do Ban Tổ chức, nhà chùa, nhà đền, xã Hương Sơn... quản lý sẽ miễn phí hoàn toàn nhưng vẫn phải làm sạch như năm ngoái và thậm chí sạch hơn.

“Mặc dù việc cung cấp nước, thu gom rác ở khu vực này rất phức tạp. Nhất là vệ sinh trong động Hương Tích, chùa Giải Oan, động Thiên Trù rất khó khăn vì xây một công trình vệ sinh ở đó rất tốn kém chưa kể vệ sinh giấy, điện… ở đó đều đắt hơn nhưng huyện vẫn quyết tâm thực hiện”, ông Hậu nhấn mạnh.

Các công tác an ninh, y tế, dịch vụ, vệ sinh… đều đã được chuẩn bị chu đáo. Công tác dịch vụ hàng quán đến nay đã quy hoạch vị trí, địa điểm kinh doanh bán hàng với tâm thế sẵn sàng đón khách, đảm bảo khang trang sạch sẽ, các loại hàng không có thực phẩm mất vệ sinh, an toàn.

DSCN6868.jpg
Ông Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại lễ khai hội

DSCN6879.jpg
TT.Thích Minh Hiền phát biểu

“Những tồn tại mọi năm đã được ghi nhận, từ năm 2015-2016 tôi đã hứa giờ đã không còn như thực phẩm không tẩy trắng, không đổi tiền lẻ. Điểm nhấn mới nữa là xuồng và đò chở khách đều phải trang bị phao cứu sinh ghi rõ lễ hội chùa Hương đặt trên thuyền. Ban Tổ chức đã họp tuyên truyền với dân và kiên quyết thực hiện. Đối với những xuồng máy của các đơn vị chức năng như y tế, công an, kiểm lâm, rừng đặc dụng… khi sử dụng trên Suối Yến (chùa Hương) thì người trên xuồng phải mặc trang phục của đơn vị đó, tuyệt đối không được phép chở khách, nếu phát hiện sẽ xử lý”, ông Hậu khẳng định.

 Ngày khai hội năm nay thời tiết đẹp hiếm gặp, không phải cảnh mưa phùn rét mướt như thường thấy ở mùa xuân miền Bắc, mà thay vào đó là nắng ấm hiện hữu suốt mùa Đông - một mùa Đông không lạnh và duy trì suốt những ngày Tết.

Tưởng với thời tiết đẹp người trẩy hội sẽ đông như nêm, nhưng đến ngày khai sơn thì dòng người hành hương lại có vẻ thoáng đãng, không còn tình trạng chen lấn diễn ra như những ngày trước đó.

Lý giải lượng người đến dự khai hội ít hơn mọi năm, Ban Tổ chức cho rằng, do năm nay trùng với ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Những ngày Tết được nghỉ, du khách đã tranh thủ đi lễ chùa, và phải đợi đến kỳ nghỉ cuối tuần thì lượng khách mới đông trở lại. Thêm một nguyên nhân khác, do giá vé thắng cảnh và thuyền đò tăng cao, cũng khiến lượng du khách đi trẩy hội còn dè dặt.

DSCN6906.jpg


TT.Thích Minh Hiền đánh trống khai hội

DSCN6920.jpg
Nghi thức dâng hương tại lễ khai mạc

Ông Nguyễn Văn Hậu, trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Hương xuân 2017 cho biết, giá vé tham quan thắng cảnh chùa Hương mùa lễ hội năm 2017 - Đinh Dậu tăng đột biến, từ 50.000 đồng các năm trước, lên 80.000 đồng năm nay. Vé đò bến Hương Tích tăng 50.000 đồng (bao gồm phí bảo hiểm, tăng 57% so với năm 2016). Như vậy, mỗi du khách vào thăm quan lễ hội chùa Hương năm nay sẽ phải mua vé cả đò thuyền và thắng cảnh là: vé thường 130.000 đồng/người; vé ưu tiên 88.000 đồng/người.

Về giá trông giữ phương tiện vẫn giữ nguyên như các năm trước: ô tô 9 chỗ trở xuống là 40.000 đồng/ngày và 60.000 đồng/đêm; xe ô tô trên 10 ghế là 50.000 đồng/ngày và 75.000 đồng/đêm.

Riêng giá vé cáp treo thuộc Công ty Cổ phần Vận tải và Du lịch Hương Sơn, đơn vị chủ quản và vận hành hệ thống cáp chùa Hương, là 160.000 đồng/người lớn.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, mùa Lễ hội năm ngoái, Hương Sơn đón 1,4 triệu du khách, thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng. Ngân sách thu từ nhiều năm nay được thành phố cho phép huyện thụ hưởng 100% để tái đầu tư trong khu vực chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương năm 2017 được tổ chức trong bối cảnh huyện Mỹ Đức thông qua chương trình phát triển du lịch tâm linh gắn với sinh thái.

Những năm gần đây, có rất nhiều khách du lịch tới chùa Hương vãn cảnh và chụp ảnh bên cánh đồng hoa súng trên suối Yến. Do đó, Ban Tổ chức lễ hội năm nay đã cho in chìm hình hoa súng lên tất cả các pano treo dọc hai bên bờ suối Yến. Đồng thời, huyện đã lên kế hoạch tăng diện tích trồng hoa súng và tiến tới tổ chức thêm lễ hội hoa súng để thu hút du khách. Mục tiêu trong một thời gian không xa chùa Hương và quần thể thắng cảnh di tích Hương Sơn đạt đủ điều kiện để Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

DSCN6985.jpg
DSCN9787.jpg
DSCN9792.jpg
DSCN9811.jpg


Một số hình ảnh đón khách và dâng lễ của người dân, du khách - Ảnh: Chu Minh Khôi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

GNO - Khi một thành viên của gia đình và cộng đồng vĩnh viễn ra đi, người ta cần đưa tiễn họ với một số vật dụng thân thiết, để họ có cơ hội dùng tới. Tục tin quỷ của người Việt như thế đã tồn tại lâu đời, trước khi Phật giáo truyền vào và Tự Thiếu Tôn ghi lại.
Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày