Huyết áp thấp cũng gây nhồi máu cơ tim

Đại đa số nạn nhân dường như không hề quan tâm đúng mức về mức độ tai hại cho dù tình trạng huyết áp thấp kéo dài năm này qua tháng khác. Bởi nhiều người vẫn tưởng huyết áp thấp không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như huyết áp cao.
  
Huyết áp thấp cũng gây nhồi máu cơ tim ảnh 1

Người bị huyết áp thấp cũng cần thường xuyên

 kiểm tra huyết áp để có hướng khắc phục 

Nguy hiểm vô cùng! Huyết áp thấp cũng tai hại như huyết áp cao, nếu có khác chỉ khác ở điểm ngấm ngầm. Thống kê về bệnh tim mạch ở nhiều quốc gia từ Âu sang Á cho thấy số phụ nữ bị nhồi máu cơ tim hiện tròm trèm với số nạn nhân nam giới, trong số đó hơn phân nửa bị thuyên tắc mạch máu vành tim không vì huyết áp cao mà do huyết áp quá thấp. Đáng lo hơn nữa là số tử vong vì tắc cơ tim với huyết áp thấp lại cao hơn số người ra đi vì huyết áp cao.

Ngặt hơn nữa cho người bị huyết áp thấp là phương pháp điều trị coi vậy lại không đơn giản như trong trường hợp cao huyết áp. Nếu nhiều loại thuốc hạ áp hiện nay có tác dụng tương đối nhanh và chắc chắn thì lại không dễ tìm dược phẩm có tác dụng cải thiện huyết áp trong một sớm một chiều. Huyết áp thấp còn là dấu hiệu cho thấy tim không thể làm tròn chức năng đẩy máu đến mọi ngõ ngách trong cơ thể. Mạch máu ở càng xa trái tim, càng nhỏ li ti càng dễ thiếu dưỡng khí. Người có huyết áp quá thấp cỡ 90/60, hay tệ hơn nữa, 80/50 do đó hay mệt mỏi, chóng mặt, khó tập trung tư tưởng, mất ngủ, nhức đầu, tê tay chân như kiến bò...

Nào đã xong. Gặp huyết áp lúc nào cũng như túi tiền vào cuối tháng tất nhiên khó tránh da mặt vừa tái vừa khô, lại thêm hai quầng mắt cứ như gặp chồng thuộc loại... vũ phu, đôi môi màu thâm như chỉ chọn son màu tím... Biết vậy nhưng thường chẳng mấy ai để ý đến tình trạng huyết áp là đà ngọn cỏ. Đây là một quan điểm sai lầm nghiêm trọng vì huyết áp thấp hay cao đều tai hại. Mối quan hệ giữa thiếu dưỡng khí và huyết áp thấp bao giờ cũng hai chiều qua lại.

Không lạ gì khi thành viên của “hội chứng vừa thiếu vừa thấp” mệt mỏi triền miên, mới nói đã quên, chóng mặt mỗi lần đổi tư thế, và buồn chán nhiều lần trong ngày dù vô cớ! Nhiều nhà nghiên cứu đã không cường điệu khi quả quyết phía sau bệnh trầm uất là tình trạng huyết áp quá thấp.

Cũng theo một số nhà nghiên cứu có thể phân biệt hai nhóm “chuyên gia huyết áp thấp” dựa theo biến đổi của trị số huyết áp: nhóm có huyết áp thu tâm (số trên) thấp với hình ảnh điển hình là tình trạng chỉ muốn trùm mền nướng tiếp trên giường cho dù mặt trời đã lên cao. Nhóm có huyết áp trương tâm (số dưới) thấp với dấu hiệu tiêu biểu là khuynh hướng chán đời sau bữa cơm trưa dù chẳng làm gì suốt buổi sáng.

Tế bào chắc chắn không thể khoẻ mạnh nếu tình trạng thiếu dưỡng khí kéo dài. Từ bệnh chứng thông thường như nhức đầu bước qua hội chứng mệt mỏi kinh niên, cho đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như thoái hoá khớp, rối loạn nội tiết tố và thậm chí ung thư, đâu đâu cũng có hình ảnh thiếu dưỡng khí bên trong tế bào do huyết áp quá thấp. Do đó cần phát hiện sớm tình trạng huyết áp thấp và điều trị đến nơi đến chốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày